Tỉnh Gia Lai chung sức xây dựng nông thôn mới

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Gia Lai đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ban, ngành và sự hưởng ứng của các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, Quân đội và người dân trên địa bàn tỉnh.

Văn Thư
16:07, 25/11/2019

Nhận thức của cán bộ, người dân ở cơ sở được nâng lên, từ trông chờ ỉ lại chuyển sang chủ động tham gia. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tham gia xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo và bộ phận tham mưu, giúp việc được thành lập, kiện toàn thường xuyên. Hệ thống văn bản chỉ đạo, quản lí điều hành, các cơ chế, chính sách được ban hành đồng bộ, đầy đủ theo quy định.

Khen thưởng các địa phương đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới
Khen thưởng các địa phương đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới

Hạ tầng kinh tế - xã hội như đường giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế, nước sinh hoạt… tiếp tục được chú trọng. Chính quyền các cấp ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn, bước đầu cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Phát triển sản xuất, tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất và chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" được quan tâm thực hiện. Nhiều mô hình sản xuất được hình thành như mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Kbang, cánh đồng lúa một giống tại huyện Phú Thiện, trồng hồ tiêu hữu cơ tại huyện Đak Đoa, cánh đồng mía lớn tại các huyện phía Đông của tỉnh đã hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung…

Lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng triển lãm sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VIETGAP
Lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng triển lãm sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VIETGAP

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh lực nông nghiệp, nông thôn, góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân. Các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh đã tích cực đi cơ sở để đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các xã xây dựng nông thôn mới, tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách phát triển hợp tác xã, tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Trong giai đoạn 2011-2019, ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh cùng các nguồn vốn khác đã huy động được gần 32.700 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới. Số xã đạt chuẩn nông thôn mới đã đạt và vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao đến năm 2020 và về đích trước 01 năm. Thành phố Pleiku và thị xã An Khê có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt gần 12% so với tổng số huyện, thành phố ,thị xã trong tỉnh; có 60/184 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 32,6%. Công tác bảo vệ môi trường và cải tạo cảnh quan nông thôn đã được ưu tiên thực hiện, trong đó tập trung các lĩnh vực như: Thu gom xử lí rác thải, xử lí vỏ thuốc bảo vệ thực vật, hình thành được các tổ đội thu gom rác thải. Những con đường hoa, hàng rào xanh, đường điện chiếu sáng… tạo đà để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu… Đời sống văn hóa của người dân được nâng cao, trật tự an ninh nông thôn được giữ vững.

Lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng triển lãm sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VIETGAP
Quang cảnh Hội nghị

Trong thành tích trên, có sự đóng góp tích cực của NCT trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Các cấp Hội đã triển khai thực hiện gắn với thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, cơ sở hầu hết hội viên và NCT đồng tình thực hiện. Kết quả, trong năm 2019, NCT và gia đình tự nguyện hiến 11.200m2 đất, 17.940 ngày công và ủng hộ 215 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Gia Lai chung sức xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tỉnh Gia Lai

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video