Tỉnh Đắk Lắk: Sự cổ vũ lớn lao của lớp "người cây cao bóng cả"

Bên cạnh nỗ lực của Hội NCT tỉnh Đắk Lắk, sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp của MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể đã làm yên lòng cán bộ, hội viên.

Bài và ảnh: Thanh Hà
07:20, 08/02/2020

Đó là sự cổ vũ lớn lao đối với lớp người "cây cao bóng cả" trong tỉnh, động viên NCT tiếp tục cống hiến, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Bà H'Ym Kđok, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi
Bà H'Ym Kđok, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi

Tại các Hội nghị lớn của NCT như vinh danh già làng tiêu biểu, biểu dương NCT xây dựng hệ thống chính trị hay NCT làm kinh tế giỏi, v.v, lãnh đạo tỉnh đều có mặt, trao thưởng, phát biểu động viên và chỉ đạo. Trong các dịp lễ tết, ngày kỉ niệm của Hội, lãnh đạo tỉnh chia thành nhiều đoàn đi thăm, tặng quà tri ân NCT thuộc gia đình chính sách, người có công từng hi sinh xương máu cho độc lập tự do của dân tộc và có nhiều đóng góp xây dựng Hội, xây dựng quê hương. "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", UBND tỉnh ban hành thư ngỏ vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm để có thêm nhiều phần quà hỗ trợ NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn, cùng vươn lên trong cuộc sống.

Được sự tham mưu của Hội NCT tỉnh, UBND tỉnh thành lập Ban Công tác NCT do một Phó Chủ tịch làm Trưởng ban; các sở ngành liên quan làm Ủy viên, trong đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội là Ủy viên Thường trực. Ở tất cả 15 đơn vị cấp huyện, Ban Công tác NCT đều thành lập theo mô hình trên. Ban Công tác NCT hoạt động theo quy chế và tham mưu giúp lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo công tác NCT và hỗ trợ các điều kiện thuận lợi về vật chất, tinh thần để Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen UBND tỉnh cho NCT làm kinh tế giỏi
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen UBND tỉnh cho NCT làm kinh tế giỏi

Để có nguồn lực chăm lo hội viên ngày càng tốt hơn, Hội NCT tỉnh trú trọng vận động nguồn lực, chăm lo phát triển các loại Quỹ, đặc biệt là Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Căn cứ chỉ đạo của TW Hội, bám sát quy định tại Điều 7 Luật NCT, Hội NCT tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh và có văn bản chỉ đạo; Hội NCT các huyện tham mưu cho UBND cùng cấp chủ trương vận động xây dựng Quỹ. Đến nay, đã có 148/184 xã, phường, thị trấn thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, số tiền trên 2,1 tỉ đồng. UBND tỉnh ban hành văn bản, giao cho Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu để chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai theo đúng quy định của pháp luật.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Đắk Lắk
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Đắk Lắk

Cùng với đó, Chân quỹ do hội viên đóng góp đạt 45 tỉ đồng. Quỹ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau gần 2 tỉ đồng. Các loại quỹ đều do hội viên đóng góp, Hội cơ sở và các Chi hội quản lí; cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vay phát triển sản xuất, kinh doanh cải thiện đời sống; tiền lãi dùng chi các hoạt động như thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng NCT qua đời.

Thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh thành lập 37 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Để có được kết quả đó, chính quyền tỉnh và các huyện đã tích cực vào cuộc, trong đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3178/QĐ-UBND ngày 17/11/2017 phê duyệt Đề án "Thành lập và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2017 - 2020" và tập trung chỉ đạo triển khai trên toàn địa bàn. Các huyện Ea H'Leo, Krông Năng, Cư Kuin, Ea Súp đều xây dựng đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và được UBND cùng cấp phê duyệt. UBND 8 huyện ban hành kế hoạch thực hiện Đề án 1533 gồm M'Đrắk, Lắk, Buôn Đôn, Cư M'gar, Krông Buk, Krông Ana, Krông Pắk, Krông Bông.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Đắk Lắk: Sự cổ vũ lớn lao của lớp "người cây cao bóng cả" tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video