Tỉnh Đắk Lắk có 345.378 đối tượng đủ điều kiện hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ

Triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Đắk Lắk đã thực hiện rà soát kỹ lưỡng để không bỏ soát người đủ điều kiện được thụ hưởng và tránh tình trạng chi sai đối tượng. Đặc biệt không để xảy ra tình trạng vụ lợi từ chính sách này.

Đình Thắng
15:55, 26/05/2020

Thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến nay các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát, lập danh sách 345.378 đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đủ điều kiện được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính Phủ, với số tiền đề nghị hỗ trợ trên 298 tỷ đồng.

Cụ thể, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đã trình lên UBND tỉnh Đắk Lắk 66.569 đối tượng, với số tiền hơn 89 tỷ đồng. Hiên tại, đã chi trả cho 4.935 người, với số tiền trên 7 tỷ đồng.

Trong đó, người có công với cách mạng, 15/15 đơn vị đã hoàn thành và UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ 9.721 đối tượng, với số tiền trên 14 tỷ đồng. Trong đó có 8 đơn vị đã chi trả, 4.806 người, với số tiền hơn 7.2 tỷ đồng. Đối tượng bảo trợ xã hội, 15/15 đơn vị đã hoàn thành và UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ 42.897 đối tượng, với số tiền trên 64 tỷ đồng

Người bán vé số là một trong những đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.
Người bán vé số là một trong những đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đã rà roát được số người là 292.751 người, dự kiến chi trả số tiền trên 219 tỷ đồng. Trong đó, 2/15 đơn vị (TP Buôn Ma Thuột và thị xã Buôn Hồ) đã hỗ trợ chi trả 13.942 người, số tiền trên 10 tỷ đồng.

Đối tượng là người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương có 1doanh nghiệp trình và đã được UBND tỉnh phê duyệt với 9 lao động, số tiền 16,2 triệu đồng.

Trường hợp người bán vé số Công ty TNHH MTV xổ số Đắk Lắk lập danh sách đề xuất 1.405 người, đã chi trả 129 người, kinh phí 58,05 triệu đồng.

Các đối tượng khác: chưa có trường hợp nào gửi hồ sơ về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xin được hỗ trợ.

Qua phản ánh của các địa phương trong quá trình thực hiện còn gặp một số tồn tại, khó khăn như, việc rà soát, xác định và phân loại đối tượng được hưởng trợ cấp gặp nhiều khó khăn do thời gian ngắn, số lượng đối tượng nhiều, có nhiều loại đối tượng, có đối tượng phải xác nhận thu nhập thấp hơn chuẩn cận nghèo.

Đặc biệt là cập nhật thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân), công tác xác định rà soát trùng đối tượng, tổng hợp, theo dõi, tuy nhiên hiện nay chưa có danh sách đầy đủ, chính xác và thống nhất của tất cả các đối tượng chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Việc xác định thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ tại cấp xã gặp nhiều khó khăn, do đó không đảm bảo được tiến độ thời gian để trình UBND huyện thẩm định theo quy định.

Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội làm việc với tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai việc hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch covid-19.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm việc với tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch covid-19.

Tại buổi làm việc của đoàn kiểm tra Bộ LĐ-TB&XH với UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm nhận định: UBND tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực trong công tác triển khai Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chi trả kịp thời tiền hỗ trợ cho những trường hợp có hồ sơ, đủ diều kiện được thụ hưởng. Đồng chí Vũ Trọng Bình chi sẻ “Để tránh người dân bị thiệt thòi, khiếu nại, khiếu kiện sau này, ngay từ đầu chúng ta phải làm việc một cách nghiêm túc, công khai và minh bạch. Việc xác định bổ sung đối tượng là NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do địa phương quyết định tùy theo điều kiện và tình hình thực tế nhưng phải dựa trên tiêu chí là người dân gặp khó khăn, giảm sâu thu nhập do Covid-19. Chính quyền cấp xã, huyện, thành phố, thị trấn…cần tăng cường rà soát tất cả các đối tượng thực sự gặp khó khăn để hỗ trợ”.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Đắk Lắk có 345.378 đối tượng đủ điều kiện hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Đại dịch Covid -19

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video