Tỉnh Bình Thuận: Triển khai thực hiện Đề án 1533 của Chính phủ

Thực hiện Kế hoạch số 842/KH-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trong khi chưa có kinh nghiệm.

Thanh Hà
15:42, 05/03/2020

Song với quyết tâm cao và nỗ lực vượt khó, sau 3 năm, Hội NCT các cấp triển khai đạt kết quả tích cực.

Bài tập dưỡng sinh của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT
Bài tập dưỡng sinh của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Toàn tỉnh xây dựng và đi vào hoạt động 14 CLB LTHTGN, đạt 350% so với kế hoạch; hơn 500 thành viên tham gia. Các CLB tổ chức từ 3 - 6 nhóm, mỗi nhóm 7 - 16 thành viên hoạt động theo mảng gồm tuyên truyền vận động và giám sát; y tế chăm sóc sức khỏe; văn hóa thể thao; khoa học kĩ thuật chăm sóc vật nuôi, cây trồng; phát triển kinh tế, tăng thu nhập hoặc phụ trách về kinh tế (huy động vốn, cho vay, thu hồi vốn); tự giúp nhau hỗ trợ cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích của thành viên; truyền thông. Các CLB đều trang bị cân sức khỏe, máy đo huyết áp; xây dựng quy chế hoạt động, duy trì sinh hoạt 1 lần/ tháng, Ban Chủ nhiệm sinh hoạt định kì hằng tháng.

Tặng quà cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT
Tặng quà cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Ở Bình Thuận, nguồn vốn ban đầu của các CLB LTHTGN hoàn toàn tự lực; vận động hội viên đóng góp và huy động cộng đồng hỗ trợ, mỗi CLB có từ 8 triệu đến 164 triệu đồng vốn quỹ tăng thu nhập. Hầu hết các CLB khuyến khích hội viên có điều kiện đóng góp từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Một số CLB vận động muợn tiền Chân quỹ của Chi hội. Các địa phương có doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cũng tranh thủ vận động doanh nghiệp cho mượn từ 3 - 5 triệu đồng, sau 3 năm trả lại không tính lãi. Lại có CLB góp vốn xoay vòng hằng tháng ưu tiên cho thành viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhận trước. Đặc biệt, tại huyện Tánh Linh, lãnh đạo UBND huyện đã vận động giúp 2 CLB LTHTGN, mỗi CLB 10 triệu đồng làm vốn ban đầu. Lãi suất cho vay của CLB từ 0,5 - 1%/tháng, thời hạn 6 tháng đến 1 năm. Đến nay đã có 162 thành viên được vay 470,6 triệu đồng để mua giống đầu tư chăn nuôi, làm dịch vụ, bước đầu có hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Trao nhà tình thương cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT
Trao nhà tình thương cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Đánh giá kết quả sau 3 năm triển khai, các cấp các ngành của tỉnh và cơ sở đều cho rằng đây là mô hình hay, mang tính nhân văn sâu sắc; nếu làm tốt sẽ phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng; NCT được chăm sóc sức khỏe và nâng cao tinh thần, được chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn khó khăn như một số CLB thành lập và đi vào hoạt động nhưng chưa được tập huấn, hướng dẫn cụ thể; một số ít cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa và lợi ích của CLB LTHTGN nên chưa quan tâm chỉ đạo, triển khai.

Trong thời gian tới, Hội NCT các cấp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể tiếp tục kiện toàn, hỗ trợ, tạo điều kiện để các CLB LTHTGN thực hiện tốt 8 mảng hoạt động theo chuẩn của mô hình; phấn đấu mỗi CLB LTHTGN phải trở thành điển hình để phát triển nhân rộng tại địa phương. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Hội NCT tỉnh phối hợp với những địa phương chưa thực hiện cần tiến hành xây dựng từ 1 - 2 CLB LTHTGN để rút kinh nghiệm nhân rộng trong năm 2020. Hội NCT huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức tập huấn về xây dựng mô hình CLB, công tác quản lí điều hành của CLB theo hướng dẫn của Hội NCT Việt Nam nhằm trang bị kiến thức, kĩ năng cho cán bộ Hội NCT cơ sở và Ban Chủ nhiệm.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bình Thuận: Triển khai thực hiện Đề án 1533 của Chính phủ tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video