Tỉnh Bắc Ninh: Các cơ quan của huyện Thuận Thành có coi thường pháp luật và dư luận?

Gia đình ông Nguyễn Đình An liên tục có đơn gửi UBND huyện  và Công an huyện Thuận Thành, tố cáo cán bộ UBND xã Hoài Thượng làm giả hồ sơ, lấy đất của gia đình ông, cấp cho bà Nguyễn Thị Lưu. Trước đó, trong số 55 (2207) ra ngày 5/4/2018, Báo Người cao tuổi đã đăng bài: “Xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: Sớm làm rõ đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình An”. Tuy nhiên đến nay, các cơ quan chức năng huyện Thuận Thành vẫn “án binh bất động”, khiến gia đình ông và dư luận địa phương rất bức xúc...

11:10, 11/07/2018
Bỗng dưng bị mất đất?

Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới đã phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đình An sử dụng thửa đất có diện tích 1.329 m2 đất của ông cha để lại, từ trước những năm 1920. Năm 1989, sau khi li hôn, bà Nguyễn Thị Lưu (cháu của ông An) sang nhà ông An xin ở nhờ và được ông An cho làm nhà tạm để ở tại thửa đất trên. Tuy nhiên, khi mới đổ được vài xe đất, thì bà Lưu bỏ đi mất tích, từ đó đến nay vẫn không có mặt tại địa phương.
Ông Nguyễn Đình An


Đến tháng 6/2016, anh Vũ Huy Dũng, con rể ông An mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình để vay vốn ngân hàng, mới biết đất của gia đình bị cắt 180m2 cho bà Lưu. Theo ông An, thời kì đó ông Ngô Văn Thắng, cán bộ địa chính là người trực tiếp làm hồ sơ, cắt 180m2 đất của gia đình ông làm sổ đỏ cho bà Lưu, nhưng gia đình ông không được biết. Gia đình ông An cũng không làm giấy tờ gì về chuyển nhượng, cho, tặng đất với bà Lưu.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Đăng Biên, Chủ tịch UBND xã Hoài Thượng cho biết: “Do tôi mới lên làm Chủ tịch, nên không nắm được nguồn gốc của sự việc. Lúc đó, ông Ngô Văn Thắng làm cán bộ địa chính, ông An gửi đơn tố cáo ông Thắng, đề nghị phóng viên làm việc trực tiếp với ông Thắng.

Phóng viên đề nghị ông Thắng cung cấp hồ sơ cấp sổ đỏ của bà Lưu, bản đồ địa chính qua các thời kì. Ông Thắng thoái thác: “Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Lưu không có, do thời kì đó việc xin cấp sổ đỏ rất đơn giản, giao hết cho Trưởng thôn, chúng tôi dựa vào đó để nộp lên huyện xin cấp cho các gia đình”. Đề cập đến việc gia đình ông An có đơn tố cáo ông Thắng làm giả hồ sơ, cắt đất của gia đình ông để cấp sổ đỏ cho bà Lưu? Ông Thắng cho hay: “Đơn tố cáo gia đình ông An đã gửi về UBND xã, việc ấy tôi cũng biết, còn ai làm giả, hoặc có sai phạm gì thì cứ để các cơ quan chức năng làm rõ”...

Làm việc với Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thuận Thành, phóng viên được biết: Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Lưu không có tại Chi nhánh. Đối với bà Lưu, theo tìm hiểu của phóng viên, bà hiện đang sinh sống tại Trung Quốc.

UBND huyện Thuận Thành và Công an huyện vi phạm Luật Tố cáo

Theo Khoản 1,2 Điều 21 Luật Tố cáo năm 2011, thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lí giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lí giải quyết tố cáo. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.

Theo Khoản 2 Điều 39 Luật Báo chí năm 2016, trả lời trên báo chí: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Theo gia đình ông An, sau khi phát hiện sự việc, ngày 27/7/2017, gia đình ông có đơn tố cáo gửi UBND huyện Thuận Thành. Ngày 12/5/2017, gia đình có đơn gửi Công an huyện Thuận Thành. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kì câu trả lời nào từ phía các cơ quan trên.

Việc UBND huyện Thuận Thành, Công an huyện Thuận Thành “im lặng”, không có bất kì câu trả lời nào, khiến gia đình ông An và dư luận địa phương rất bức xúc.

Báo Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Thuận Thành, Công an huyện Thuận Thành, các cơ quan chức năng sớm làm rõ, giải quyết dứt điểm việc tố cáo của ông An.

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc trên
Thế Thực
Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bắc Ninh: Các cơ quan của huyện Thuận Thành có coi thường pháp luật và dư luận? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc ninh

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc