Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Lời kêu cứu của cháu nội Bà mẹ Việt Nam anh hùng

 Bà Nguyễn Kim Phượng, ngụ tổ 6, ấp Nam, xã Hòa Long, TP Bà Rịa vừa có đơn lần thứ 5 gửi Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, đề nghị giám đốc thẩm bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND TP Bà Rịa và TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bởi các bản án trên có dấu hiệu trái pháp luật, cần phải hủy bỏ; đồng thời yêu cầu dừng việc thi hành án giao nhà (bà chấp nhận trả số tiền đã vay nợ), bởi căn nhà là nơi sinh sống và thờ phụng duy nhất của gia đình. Bà Phượng là cháu nội của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Thê và cháu ruột của hai liệt sĩ Trần Văn Quyết và Trần Văn Tâm...

09:17, 11/10/2018
Từ việc vay tiền biến thành siết nhà?

Tháng 7/2016, bà Phượng được vợ chồng bà Nguyễn Thị Lan, ông Nguyễn Văn Tuấn cho vay 600 triệu đồng và thế chấp sổ đỏ phần đất 1.576m2 (có nhà cấp 4 và cây trồng trên đất). Tuy nhiên, thay vì viết giấy cầm cố, phía cho vay lại yêu cầu ra Phòng Công chứng để kí giấy tờ (sau bà Phượng mới biết đó là hợp đồng chuyển nhượng đất).

Về khoản tiền 600 triệu đồng, bà Phượng cho rằng, chỉ nhận 423 triệu đồng (200 triệu đồng bà Lan đến ngân hàng lấy sổ đỏ ra và 223 triệu đồng tiền mặt). Tuy nhiên, ngày đi công chứng, bà Phượng cả tin nên đã ghi: “Tôi đã nhận đủ 600 triệu đồng”. Nhưng kèm theo đó, bà cũng viết 1 giấy tay: “Em có nhận của chị Lan tổng cộng số tiền là 423 triệu đồng” (chỉ có 1 bản và bà Lan giữ).

Sau khi phát hiện vợ chồng bà Lan có ý định sang tên nhà đất, bà Phượng xin chuộc lại tài sản, thì được yêu cầu phải trả 1 lần 400 triệu tiền gốc và 42 triệu đồng tiền lãi và gia hạn trong 3 tháng. Nhưng chưa hết 3 tháng thì phía bà Lan đã làm thủ tục sang tên nhà đất, bà Phượng buộc phải khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng. Bà Phượng cũng yêu cầu Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản nói trên, được TAND TP Bà Rịa đồng ý.

Theo bà Phượng, việc kí hợp đồng chỉ là giả cách để vay tiền theo yêu cầu của bên cho vay. Bà Phượng cũng nộp cho tòa 4 đoạn ghi âm trao đổi với bà Lan, thể hiện khoản vay là 400 triệu đồng chứ không phải 600 triệu đồng. Trong khi đó, phía bà Lan có đơn phản tố yêu cầu công nhận hợp đồng, buộc bà Phượng phải chuyển giao nhà đất.
Bà Phượng bên căn nhà của gia đình đang có nguy cơ bị cưỡng chế thi hành án
Bất ngờ, ngày 31/5/2017, TAND TP Bà Rịa bác đơn của bà Phượng, chấp nhận phản tố của bà Lan. Bà Phượng kháng cáo, nhưng tại bản án phúc thẩm ngày 19/10/2017, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ sửa, phía bà Lan phải trả lại cho bà Phượng 230 triệu đồng là giá trị căn nhà cấp 4 và các tài sản vật kiến trúc trên đất, còn các nội dung khác thì y án sơ thẩm.

Nhiều vần đề cần xem xét

Tại đơn đề nghị giám đốc thẩm, bà Phượng cho rằng, hai bản án trên không phản ánh đúng sự thật khách quan. Tòa sơ thẩm đã không xem xét thấu đáo 4 băng ghi âm và thực tế cả gia đình bà Phượng chỉ có một thửa đất và căn nhà cấp 4, làm sao có thể đồng ý chuyển nhượng với giá chỉ bằng phân nửa giá thị trường?
Tại tòa phúc thẩm, bà Lan cho rằng, số tiền 400 triệu đồng bà đề cập trong các băng ghi âm liên quan đến một giao dịch khác, nhưng không chứng minh được đó là giao dịch gì. Không những thế, án phúc thẩm cho rằng: “Sau khi kí hợp đồng chuyển nhượng bà Phượng đề nghị vợ chồng bà Lan không nói cho ai biết hai bên thỏa thuận là cho gia đình bà Phượng cư ngụ thêm 2 tháng nhưng đến tháng thứ 3 thì bà Phượng khởi kiện”. Thực tế, ngày 20/7/2016, hai bên kí công chứng, nhưng chỉ 7 ngày sau khi phát hiện nguy cơ bị mất nhà bởi hợp đồng giả cách, bà Phượng đã khởi kiện, chứ không phải 3 tháng như tòa nhận định.

Trong khi về nguyên tắc thì tòa phải áp dụng Điều 404, Bộ luật Dân sự năm 2015 (quy định về giải thích hợp đồng) để làm rõ bản chất vụ việc là vay nợ hay chuyển nhượng đất. Theo điều luật này, trường hợp bên soạn thảo đưa vào hợp đồng nội dung bất lợi cho bên kia thì khi giải thích hợp đồng phải theo hướng có lợi cho bên kia.

Hiện, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bà Rịa chuẩn bị cưỡng chế để giao nhà đất cho vợ chồng bà Lan, khiến gia đình bà Phượng lâm vào cảnh không chốn nương thân
Thành Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Lời kêu cứu của cháu nội Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc