Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt

Ngày 3/2/2020, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Phiếu chuyển số 60/PC/VPCQCSĐT chuyển Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Suốt và vợ là bà Đoàn Thị Hồng Thuê đến UBND huyện Xuyên Mộc để giải quyết theo thẩm quyền.Ngày 10/2/2020, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc ban hành Công văn số 565/UBND/VP, giao Thanh tra huyện xác minh nội dung vụ việc và tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử lý theo quy định. Thanh tra huyện làm việc với ông Suốt để làm rõ nội dung đơn và các nội dung liên quan.

Mai Thân
08:41, 17/02/2020

Biên bản về việc gặp gỡ công dân để làm rõ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Suốt tại xã Bàu Lâm

Biên bản về việc gặp gỡ công dân để làm rõ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Suốt, tại xã Bàu Lâm, lập vào hồi 08 giờ 45 phút, ngày 13/2/2020, tại Thanh tra huyện Xuyên Mộc; gồm có: Ông Nguyễn Bảo Uyên, Thanh tra viên Thanh tra huyện làm việc với ông Nguyễn Văn Suốt, địa chỉ: Tổ 3, ấp 3, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc. Buổỉ làm việc kết thúc vào lúc 10 giờ 00 phút cùng ngày, biên bản được lập đã đọc lại cho ông Suốt nghe và đồng ý ký tên. Theo đó, ông Nguyễn Văn Suốt khẳng định: “Tôi tố cáo 3 cán bộ, công chức củạ huyện Xuyên Mộc như sau: Ông Lê Văn Hải khi đang là công chức Tư pháp xã Bàu Lâm (nay là Công chức Thương binh - Xã hội) đã làm giả mạo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt của gia đình tôi 44l m2 (đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quỵền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình tôi); ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, đã có dấu hiệu tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là báo cáo đất của gia đình tôi sai ranh, biến động nên tự giảm đi 44l m2 đất của gia đình tôi và hủy GCNQSDĐ của gia đình tôi; ông Nguyễn Văn Tiến đã tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là: Đồng thuận với hợp đồng chuyển nhượng đất giả mạo của ông Hải khi ký Công văn số 446/UBND/VP ngày 2/12/2019 gửi Báo Người cao tuổi với nội dung: “Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Nguyễn Văn Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hải một phần diện tích khoảng 400m2 đất, nhưng khi đo đạc bản đồ không tách phần diện tích này ra mà đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng; và không giải quyết vụ việc tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật. Tôi đề nghị UBND huyện Xuyên Mộc thanh tra để làm sáng tỏ vụ việc, trả lại số đất mà ông Hải chiếm giữ trái pháp luật cho gia đình tôi.”

Nguồn gốc đất tranh chấp

Ông Suốt cho biết, ông là Chủ hộ gia đình (gồm vợ là bà Đoàn Thị Hồng Thuê và các con) đứng tên chủ quyền sử dụng đất đối với 9865m2 (thửa đất số 520 tờ bản đồ địa chính số 72, diện tích 1198m2 (thổ cư 300m2, đất nông nghiệp 898m2; và thửa đất số 110 tờ bản đồ địa chính số 72, diện tích 8667m2 đất nông nghiệp). 9865m2 đất này được UBND huyện Xuyên Mộc cấp GCNQSDĐ tại GCNQSD đất số R 424967 ngày 24/11/1995.

Sổ đỏ UBND huyên cấp cho gia đình ông Suốt

Đến năm 2002, hộ ông Suốt chuyển nhượng một phần diện tích thửa 520 tờ 72 cho bà Nguyễn Thị Hồng, diện tích 45l m2 (thổ cư 145m2, Đất nông nghiệp 306m2). GCNQSD đất được ký điều chỉnh ngày 8/7/2002. Diện tích còn lại thửa của 520 tờ 72 của hộ ông Suốt theo GCNQSD đất 747m2 (thổ cư 155, đất nông nghiệp 592m2).

Tuy nhiên hiện giờ: Thửa đất số 520 tờ bản đồ địa chính số 72 của hộ ông Suốt theo GCNQSDĐ 747m2 (thổ cư 155, đất nông nghiệp 592m2), đã bị ông Hải chiếm giữ khoảng 450m2 đất, nên phát sinh tranh chấp, khiếu tố.

Lí do ông Suốt, bà Thuê tố cáo ông Hải:

Có dấu hiệu ông Lê Văn Hải ngụy tạo ra 1 “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, trong đó có thể hiện ông Suốt và bà Thuê kí chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Lê Văn Hải. Bởi “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” này thể hiện nhiều điểm bất hợp lí, là: Không có số; không đề ngày tháng năm chuyển nhượng; diện tích đất chuyển nhượng ghi là: 450m2, nhưng không ghi thuộc thửa đất nào và là loại đất gì?

Theo Văn bản số 446/UBND-VP ngày 2/12/2019 do ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm kí, gửi Nhà báo Báo Người cao tuổi, có nội dung ghi rõ: “Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Nguyền Văn Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Vãn Hải một phần diện tích (khoảng 400m). Nhưng khi đo đạc bản đồ không tách phần diện tích này ra mà đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp GCNQSDĐ, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng”.

Nhưng, ông Nguyễn Văn Tiến kí khẳng định nội dung trên là thể hiện có dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai. Bởi các lẽ dưới đây:

Thực tế vợ chồng ông Suốt không chuyển nhượng 450 m2 đất cho ông Lê Vãn Hải,

Mặc dù không ghi ngày tháng năm trong “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” do ông Lê Vãn Hải đưa ra nói trên. Nhưng với loại mẫu hợp đồng này thể hiện ở thời điểm này đã có Luật Đất đai năm 1993, quy định: Loại mẫu hợp đồng này, được sử dụng lập hợp đồng chuyển nhượng đối với Đất đã có giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất; và hợp đồng chuyển nhượng đất này phải có được chứng thực của chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. Trong khi năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ, nên không thể có việc chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Hải;

Và ở thời điểm năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ; toàn bộ phần đất trên là của hộ ông Suốt, nên việc vợ chồng ông Suốt, bà Thuê kí chuyển nhượng “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” cho ông Lê Văn Hải, mà không có được sự đồng ý của các con (các thành viên trong hộ gia đình) theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy rõ ràng là nếu có “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 cho ông Lê Vãn Hải, thì hợp đồng này là trái quy định của Luật Đất đai. Đây cũng là cơ sở thể hiện dấu hiệu ông Lê Văn Hải có hành vi giả mạo đối với “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 cho ông Lê Văn Hải! Đây là cơ sở để tôi tố cáo ông Lê Văn Hải có hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Suốt.

Lí do ông Suốt, bà Thuê tố cáo ông Tiến:

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm đã không xem xét, giải quyết theo thẩm quyền để kết luận về hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Suốt; không xem xét những bất hợp lí đối với “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 do ông Lê Vãn Hải đưa ra, mà “vội vàng” khẳng định, công nhận có việc lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 do ông Lê Văn Hải đưa ra.

Ông Nguyễn Văn Tiến có dấu hiệu đồng thuận với hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Suốt; không làm tròn bổn phận, trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm trong việc giải quyết vụ việc xảy ra của ông Lê Văn Hải nói trên.

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, ông Suốt cho biết: “Trong đơn tố cáo đề ngày 9/12/2019, tôi yêu cầu Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với những hành vi nêu trên đối với ông Hải; cán bộ UBND xã Bàu Lâm; xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với những hành vi nêu trên đối với ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm. Đồng thời, tôi yêu cầu xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, vì đã có hành vi thể hiện dấu hiệu tiếp tay cho ông Hải chỉếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là báo cáo đất của gia đình tôi sai ranh, biến động nên tự giảm đi 44l m2 đất của gia đình tôi và hủy quyền sử dụng đất của gia đình tôi. Tôi cũng có yêu cầu được nhận Thông báo về kết quả giải quyết đơn tố cáo của tôi theo quy định của Luật Tố cáo.”

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Cơ quan

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video