Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.

Mai Sơn Phủ quê làng Liên Cừ chỉ là huyện thoại!

Trong khi dấu tích và thân thế chàng Mai Sơn Phủ người làng Liên Cừ rơi vào bế tắc, thì lại xuất hiện một Mai Sơn Phủ trong Tao Đàn-Cổ Nguyệt Dường của Hồ Xuân Hương trong những năm 1811-1814. Nếu Mai Sơn Phủ của hội Tao Đàn chính là Mai Sơn Phủ làng Liên Cừ trở lại, thì chính Hồ Xuân Hương đã nhận ra chàng. Thế nhưng trong các bài thơ nữ sĩ viết cho Mai Sơn Phủ không có bài nào đồng nhất hình bóng hai chàng Mai là một. Thế nên tôi phải đi tìm hình bóng chàng Mai, Hồ Xuân Hương yêu ở Cổ Nguyệt Đường.

Trong số những người bạn tình của Hồ Xuân Hương có Tốn Phong, chàng là người si tình nữ sĩ là người hiểu rõ nhà Cổ Nguyệt Đường nhất. Chàng biết nàng thơ từ cái thủa nhà nàng còn ở thôn Tiêu Thị, cái thủa Xuân Hương mới bỏ Tổng Cóc về Thăng Long mở quán bán sách ở phố Nam. Sau 6 năm bôn ba lưu lạc khi ở Kinh kỳ, khi về xứ Hoan Châu, Tốn Phong vẫn miệt mài đèn sách, chàng lại dự kỳ thi năm 1813, nhưng vẫn thi hỏng như kỳ thi năm 1807 chàng đã tham dự. Sau khi thi hỏng Tốn Phong trở lại Kinh thành dạy học gần Hồ Kim Âu, trước Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là lớp học do Phan Huy Ích là bậc Tiến sĩ, người anh họ cùng quê mời Tốn Phong về đây dạy học. Tốn Phong trở lại Kinh thành muốn nối lại tình xưa, chàng đến phố Nam quán sách xưa của Hồ Xuân Hương để gặp nàng, nhưng, nàng đã thôi bán sách, buôn bán, để dạy học tại làng Nghi Tàm và đã chuyển nhà ở từ thôn Tiêu Thị về Cổ Nguyệt Đường. Gặp người tình cũ, Tốn Phong vừa buồn vừa vui. Buồn vì chàng lại lỡ chuyến đò tình với Xuân Hương, nhưng lại mừng và vui khi biết nàng đã chọn được bạn tình là Trần Phúc Hiển- Tri phủ Tam Đái, sắp nhận chức Tham Hiệp trấn Yên Quảng .

Tượng Bà chúa thơ Nôm -Hồ Xuân Hương ở Đà Nẵng
Tượng Bà chúa thơ Nôm -Hồ Xuân Hương ở Đà Nẵng

Năm xưa thủa mới yêu nàng, (năm 1807), Tốn Phong đã viết được 11 bài thơ tặng Hồ Xuân Hương, giờ đây gặp lại nàng, tiếc nuối tình xưa, chàng Tốn si tình đã làm thêm 20 bài thơ chỉ viết về Xuân Hương (31 bài). Bài thơ số 10 trong 31 bài thơ tặng Hồ Xuân Hương, Tốn Phong nói về quê hương mình trong lưu bút: “Trường đình từ biệt nàng còn nhớ/Ghi lấy, Hoan Nam, Thạch Ẩn nhi”.

Vậy là con người lâu nay Hồ Xuân Hương gọi là Tốn Phong, xưng danh hiệu Nham Giác Phu, chính là Phan Huy Huân, quê ở Hoan Nam (Nghệ Tĩnh), nhà ở gần núi Huyện, Thạch Hà, nơi chánh quán dòng họ Phan Huy Ích. Trong 31 bài thơ của Tốn Phong viết tặng Hồ Xuân Hương có nhiều bài chỉ rõ ngôi nhà Cổ Nguyệt Đường của nữ sĩ, chàng cũng đã nhiều lần đến thăm nơi đây. Mùa xuân năm Giáp Tuất (1814) khi Tốn Phong đến thăm nữ sĩ, hai người gặp nhau, mừng mừng, tủi tủi. Xuân Hương cầm tập Lưu Hương Ký, đưa cho Tốn Phong xem mà bảo chàng rằng:“Đây là tất cả thơ văn trong đời tôi từ trước đến nay, nhờ anh làm cho bài tựa”.'.

Nếu như con đường thi cử không cho Tốn Phong lưu danh bảng vàng, thì nhân duyên thơ phú, lại cho chàng lưu bút, lưu danh, khi viết lời tựa cho tập thơ Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương và 31 bài thơ tặng riêng cho nữ sĩ.

Trong tập Lưu Hương Ký nữ sĩ gửi Tốn Phong viết lời tựa, có nhiều bài thơ xướng họa viết tặng kể cả tỏ tình với Mai Sơn Phủ người tình trong nhóm bạn thơ đến Cổ Nguyệt Đường trong khoảng thời gian từ 1811-1814.

Như vậy Mai Sơn Phủ trong hội Tao Đàn với nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Cổ Nguyệt Đường, không thể là Mai Sơn Phủ đã biệt tăm từ năm 1801, chàng Mai này chỉ là trong huyền thoại.

Mai Sơn Phủ ở Hội Tao Đàn -Cổ Nguyệt Đường, là con người thật quê ở Tam Kỳ.

Theo nghiên cứu của tôi, Mai Sơn Phủ ở hội Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường và trong thơ Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương từ năm 1811-1814, chính là người yêu của nữ sĩ.

Đi tìm chân mẫu Mai Sơn Phủ trong thơ Hồ Xuân Hương để lại, tôi cho rằng vì chưa sắp xếp được thời gian xuất xứ của các bài thơ, nên nhà nghiên cứu Tiến sĩ Phạm Trọng Chánh đã nhầm cho rằng mối quan hệ của Mai Sơn Phủ và Hồ Xuân Hương vào khoảng năm 1800. Tiến sĩ Phạm Trọng Chánh đưa ra liên quan từ mối tình của nữ sĩ Hồ Xuân Hương với Tiên Điền Nguyễn Du năm 1790 không thành, đến khi gặp Mai Sơn Phủ 10 năm sau (1800), Hồ Xuân Hương và Mai Sơn Phủ đã ăn thề và viện dẫn bài thơ: “Cảm nghĩ khi thề” của Hồ Xuân Hương để minh chứng:“Mười mấy năm trời một chữ tình/Duyên tơ này đã sẵn đâu dành/Mái mây cắt nửa nguyền phu phát/Giọt máu đầy hai chén tử sinh…”.

Viện dẫn trên tưởng chừng đã ổn cho mối tình của Hồ Xuân Hương với Mai Sơn Phủ năm 1800, thế nhưng thật ngẫu nhiên, hay đây mới là sự thật, liên quan đến mối tình Tổng Cóc, nữ sĩ chia tay năm 1804, thì 10 năm sau Hồ Xuân Hương đã gặp được Tri phủ Tam Đái- Trần Phúc Hiển và cuối năm 1813 Phúc Hiển đã có lễ ăn hỏi nàng thơ ở Kinh thành Thăng Long. Bài thơ “Cảm nghĩ khi thề” tình ấy, cảnh ấy, thời gian ấy, chính là bài thơ nữ sĩ viết cho Trần Phúc Hiển. Bài thơ này không có tựa đề viết cho Mai Sơn Phủ, nên người ta đều có thể so sánh cái mốc 10 năm duyên tình, để chọn người tình của nữ sĩ là ai. Nếu vào thời điểm cuối năm 1813 đầu năm 1814, thì người tình đi đến hôn nhân “Cắt máu ăn thề” của nữ sĩ chỉ có ông Trần Phúc Hiển- Tri phủ Tam Đái.

Trong tập thơ Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương, có nhiều bài ghi rõ viết cho Mai Sơn Phủ, thi hữu hội Tao Đàn-Cổ Nguyệt Đường (1811-1814), đặc biệt là bài “Thu nguyệt hữu ức Mai Sơn Phủ”, nữ sĩ viết “ Bên Am Nhất trụ trông còn đấy” chỉ nguồn gốc nơi Hồ Xuân Hương đang ở là Kinh thành Thăng Long có chùa Một Cột “Am Nhất Trụ”, còn “Ngọn nước Tam Kỳ chảy về đâu? Chính là quê hương của Mai Sơn Phủ, ở ngọn nguồn ngã ba sông Tam Kỳ, đất Quảng Nam.

Sự thật ông Trần Phúc Hiển người chồng thứ hai của Hồ Xuân Hương cũng có quê ở đằng trong, nhận chức Tri phủ Tam Đái từ năm 1810-1813, có mối liên quan nào giữa ông Mai Sơn Phủ và ông Trần Phúc Hiển?

Trong thời gian này, chính Tốn Phong cũng thừa nhận Hồ Xuân Hương đã nhận lời yêu ông Trần Phúc Hiển (Tri Phủ- Tam Đái, vùng đất phía Tây kinh thành Thăng Long vùng Sơn Tây- Bạch Hạc) và mong nàng lên xe loan với người tâm đầu ý hiệp: “ Xe loan mong sớm với người xa”, (bài thơ số 21 của Tốn Phong).

Với những căn cứ có tính thuyết phục viện dẫn ở trên, theo tôi thì ông Trần Phúc Hiển đã lấy tên Mai -nguyên danh của Hồ Phi Mai, tên người yêu của mình, để ghép với danh xưng miền Sơn Tây nơi ông làm Tri phủ, thành biệt danh Mai Sơn Phủ.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.
Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...
Ngày ấy, Người ra đi

Ngày ấy, Người ra đi

Nhà thơ Chế Lan Viên đã khơi dậy những giây phút thiêng liêng khi chàng trai xứ Nghệ rời bến Nhà Rồng cho đến lúc Người trở về với Tổ quốc thân yêu, trong những vần thơ, mà mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động mỗi khi đọc lại.
Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng.
Chiều dài cơ sở, thông số quyết định sự rộng rãi của xe ôtô

Chiều dài cơ sở, thông số quyết định sự rộng rãi của xe ôtô

Chiều dài cơ sở của ô tô là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau. Ở mỗi phân hạng thì chiều dài cơ sở của các mẫu xe là không giống nhau. Điều này phụ thuộc vào thiết kế của từng hãng, mục đích sử dụng, đối tượng khách hàng mà nhà sản xuất muốn hướng tới.

Tin khác

Những vật dụng tuyệt đối không để trong xe khi đỗ ôtô ngoài trời nắng

Những vật dụng tuyệt đối không để trong xe khi đỗ ôtô ngoài trời nắng
Thời tiết miền Bắc đang như "chảo lửa" khi nhiệt độ ngoài trời thường xuyên ở mức 40 độ C, khi đó nếu đỗ xe ngoài trời nắng, nhiệt độ trong xe sẽ lên tới trên 60 độ C hoặc cao hơn.

Chuyện về vị tiến sĩ đầu tiên ở đất mỏ

Chuyện về vị tiến sĩ đầu tiên ở đất mỏ
Quảng Ninh - một vùng đất cổ, là địa bàn cư trú của người Việt. Trong thời kì phong kiến, nơi đây đã sản sinh nhiều nhân vật kiệt xuất, lừng lẫy. Trong đó phải kể đến tiến sĩ Vũ Phi Hổ người làng Dư Xá, huyện Hoành Bồ, phủ Hải Đông (nay là thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, TP Hạ Long)…

Văn học trong thời đại công nghệ 4.0

Văn học trong thời đại công nghệ 4.0
Thời đại công nghệ 4.0 đã và đang tạo môi trường mới cho sự tồn tại và phát triển của tác phẩm văn chương. Trong dòng chảy hối hả của đời sống xã hội, chúng ta luôn cần sự tiếp nhận văn học đúng hướng, đúng mục đích trên cơ sở những tác động tích cực mà công nghệ thông tin đem lại…

Vài suy nghĩ về Luật Phòng, chống thuốc lá hiện nay

Vài suy nghĩ về Luật Phòng, chống thuốc lá hiện nay
Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người tử vong vì thuốc lá ngày càng gia tăng nhanh chóng. Số người chết vì hút thuốc lá còn hơn cả đại dịch Covid-19 - một bệnh dịch viêm dường hô hấp đang hoành hành trên toàn thế giới hiện nay,

Có dùng được nước máy thay nước làm mát ô tô?

Có dùng được nước máy thay nước làm mát ô tô?
Theo các chuyên gia về ô tô, nếu dùng nước máy thay nước làm mát chuyên dụng sẽ khiến máy xe ô tô bị oxy hoá, hệ thống làm mát bị đóng cặn.

Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành

Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành
Những năm qua, Hội NCT ở các tỉnh miền núi luôn chú trọng phát huy vai trò của các già làng và đã thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cần phải nghiên cứu để nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao hơn, nhất là ở vùng đồng bào Mông theo đạo Tin lành...
Xem thêm
Phiên bản di động