Tìm lại gia đình sau 24 năm do đi lạc đường trong mùa dịch Covid

Bị mất tích bí ẩn trong lúc đang chung sống cùng người tình, 24 năm lưu lạc nơi xứ người, cuối cùng bà Trần Thị Huệ, 58 tuổi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại trở về trong sự ngỡ ngàng của người thân. Lý do khiến bà Huệ được đoàn tụ với gia đình cũng thật đặc biệt. Đó là do bà bị lạc đường sau đó được Công an Trung Quốc đưa lên một chiếc xe ô tô lớn cùng nhiều người khác trao trả về Việt Nam để kiểm soát dịch Covid -19.

Cuộc trở về không định trước

Nhớ lại khoảnh khắc hạnh phúc khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn gọi điện thông báo người em gái thất lạc 24 năm đang cách ly ở đó, ông Trần Thế Nguyên chia sẻ: “Ngày UBND phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) gửi thông báo về nhà, cho biết đã tìm thấy em gái của tôi trong khu cách ly ở Lạng Sơn, gia đình tôi không ai dám tin. Sau khi lấy số điện thoại để liên lạc với điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, nơi Huệ đang được cách ly và theo dõi sức khỏe, tôi vẫn bán tín bán nghi bởi rất có thể bệnh viện đã có sự nhầm lẫn nào đó. Nhưng khi nhìn tấm ảnh một người phụ nữ gầy gò, ngồi bó gối trên giường bệnh, tôi không kìm được nước mắt bởi tôi nhận ra đó chính là người em gái đã thất lạc 24 năm. Dù không còn những nét của ngày xưa nhưng tôi nhận ra Huệ vì cô ấy có nhiều nét giống những người trong gia đình tôi”.

tim lai gia dinh sau 24 nam do di lac duong trong mua dich covid
Ông Nguyên cùng gia đình đón em ở Lạng Sơn.

Khi được công an Quảng Tây (Trung Quốc) bàn giao cho Việt Nam, bà Huệ và những người khác được đưa vào khu cách ly để phòng chống COVID-19, nhưng do sức khỏe yếu, người phụ nữ này lại được chuyển đến theo dõi tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Những ngày đầu, bà Huệ có dấu hiệu rối loạn tâm thần, thường xuyên bị kích động, đập phá… Sau một thời gian điều trị, bệnh tình của bà Huệ đã thuyên giảm. Các bác sĩ đã cố gắng giao tiếp, từ đó khai thác lấy được thông tin địa chỉ gia đình để liên hệ với cơ quan chức năng xác minh, gọi người thân đến đón.

Sau khi hết thời gian cách ly, ông Nguyên đã cùng em gái út và người em rể lập tức đi Lạng Sơn để đón Huệ. Lúc đi, ông Nguyên cũng đã xác định tinh thần nhiều khả năng em gái sẽ không nhận ra những người thân trong gia đình, bởi bà Huệ đã thiếu minh mẫn từ trước khi mất tích.

tim lai gia dinh sau 24 nam do di lac duong trong mua dich covid
Bức ảnh của bà Huệ ngày còn trẻ.

“Vậy mà không ngờ khi nhìn thấy tôi và cô út, cô Huệ đã reo lên rồi gọi tên từng người. Đó thực sự là một kỳ tích” – ông Nguyên nhớ lại.

Do sống ở Trung Quốc nhiều năm và tinh thần cũng không được minh mẫn nên khi được hỏi, bà Huệ không nhớ được gì nhiều.

Việc bà có thể đọc được địa chỉ và họ tên người thân là một điều vô cùng bất ngờ. Nhưng kỳ diệu hơn trong ngày đoàn tụ với người thân, chỉ từ những cái nhìn ban đầu, bà Huệ đã nhận ra anh trai và em gái của mình. Ông Nguyên xúc động cho rằng, có lẽ trên trời cao, bố ông đã hiển linh phù hộ cho anh em ông được đoàn viên.

Trở thành người mất tỉnh táo vì nỗi đau mất con

Ông Nguyên kể lại, ngày còn trẻ bà Huệ cũng như bao cô gái khác, đến tuổi cập kê cũng có nhiều người đàn ông theo đuổi.

Nhưng sau này khi xin vào làm công nhân tại Nhà máy dệt 8/3, như một duyên nợ, Huệ đem lòng yêu thương rồi sau đó kết hôn với một nam đồng nghiệp. Chồng Huệ chân chất nhưng chậm chạp, không linh hoạt như bao người đàn ông khác.

Khi mang thai đứa con đầu tiên, do sức khoẻ của bà Huệ không tốt nên đứa trẻ đã bị sinh non thành ra luôn bị ốm đau, bệnh tật. Do chồng chậm chạp nên mọi việc trong gia đình và chăm sóc con cái đều do một tay bà Huệ cáng đáng. Bao đêm thức trắng chăm con nhưng rồi đứa trẻ vì quá yếu nên đã không qua khỏi. Quá đau xót trước sự ra đi của đứa con đầu lòng nên bà Huệ đã mất tỉnh táo, sau đó bỏ nhà đi lang thang. Chuyện vợ chồng cũng “đường ai nấy đi”.

Trong những tháng ngày lang thang đó, đã có lần bà Huệ được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội, vì nhiều người tưởng bà là người tâm thần, vô gia cư.

Sau khi được điều trị một thời gian, được bố mẹ đón về ở cùng, bà Huệ đã tỉnh táo hơn nhiều. Nhưng nỗi đau mất con vẫn cứ đeo bám người phụ nữ này khiến bà Huệ chìm đắm trong tuyệt vọng và bệnh tình lại tái phát. Đúng lúc này bà Huệ bị một gã đàn ông bụi đời tán tỉnh, gạ gẫm về ở cùng.

Nhưng chung sống với người đàn ông mới chỉ được một thời gian ngắn thì bà Huệ mất tích. Gia đình đã báo chính quyền địa phương để tiến hành điều tra, nhưng do đây là một kẻ nghiện rượu, nghiện ma túy nặng, lúc nào cũng trong tình trạng không tỉnh táo nên không thể khai thác được thông tin gì về bà Huệ. Và không lâu sau đó người đàn ông này cũng chết do ma túy.

Nghĩ rằng bà Huệ lại phát bệnh đi lang thang như trước, gia đình ông Nguyên đã chia nhau đi tìm khắp các nơi quanh Hà Nội, từ các khu chợ cho đến đình chùa miếu mạo hay các trung tâm bảo trợ nhưng vẫn không có thông tin của em gái.

tim lai gia dinh sau 24 nam do di lac duong trong mua dich covid

 Bà Huệ và mẹ già 97 tuổi ngày đoàn tụ.

Những năm sau này, anh chị em của bà Huệ cũng tìm nhiều cách để tìm em, kể cả những cách tâm linh mê tín như xem bói, gọi hồn… nhưng mọi cố gắng đều đổ xuống sông, xuống biển.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do nào đó mà gia đình ông Nguyên luôn tin rằng em gái mình vẫn còn sống, đang lưu lạc ở nơi nào đó và sẽ có ngày trở về. Bằng chứng cho niềm tin ấy chính là việc mẹ của bà Huệ nhất định không cắt khẩu con gái mình cho dù đã hơn 20 năm trôi qua.

Và đúng như linh cảm của họ, sự trở về của bà Huệ đều là cơ duyên. Trong ngày trở về của mình, bằng những câu từ nửa Việt nửa Trung chắp nối lại, bà Huệ kể rằng mình từng có chồng ở bên kia biên giới.

Một ngày, người chồng này dẫn bà đi thăm họ hàng rồi không rõ vì lý do nào đó, bà Huệ bị lạc đường và cứ thế đi lang thang. Cho đến khi gặp Công an Trung Quốc, được họ đưa lên một chiếc ô tô lớn có nhiều người Việt Nam và trao trả về nước.

Ông Nguyên cũng phải thừa nhận rằng rằng, có lẽ nếu không vì tình hình dịch bệnh, phía bên kia biên giới kiểm soát chặt chẽ hơn, có lẽ gia đình ông sẽ không có cơ hội gặp lại em gái.

Ngày đón bà Huệ trở về nhà đoàn tụ với người mẹ già đã 97 tuổi, gia đình ông cũng có nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn.

Vui vì em gái đã trở về còn buồn vì giờ đây tinh thần bà Huệ không được minh mẫn, khó giao tiếp với gia đình bởi thứ tiếng nửa Việt nửa Trung của mình. Điều ông mong muốn nhất hiện tại, đó là có thể sớm hoàn thành các giấy tờ thủ tục cá nhân bà Huệ để có thể đảm bảo các quyền lợi về y tế, sức khỏe.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.
doi thay o xa reo cao trong hoa

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Tin khác

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

chang trai dan toc thai cong ca gia dinh di cai nghien
15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 
Xem thêm
ha noi dung dien thoai khi dang sac pin nam 9x bi set danh tu vong

Hà Nội: Dùng điện thoại khi đang sạc pin, nam 9X bị sét đánh tử vong

Nam thanh niên H.V.T (22 tuổi, ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) bị sét đánh tử vong trong lúc dùng điện thoại khi đang sạc ...
chieu 239 them 1 ca nhap canh mac covid 19

Chiều 23/9 thêm 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19

18h ngày 23/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.069 trường hợp.
da trieu tap nguoi dan ong mac ao grab chem nguoi tai benh vien e

Đã triệu tập người đàn ông mặc áo Grab chém người tại Bệnh viện E

Chiều ngày 23/9, một người đàn ông được cho là tài xế chạy Grab đã vung dao chém một nhóm người đang nói chuyện tại khu vực cổng Bệnh viện ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
Phiên bản di động