Tiêu cực về đất đai ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: Lãnh đạo tỉnh có xử lí rốt ráo?

Sự kiện chuyển đổi diện tích lớn đất nông nghiệp thành đất ở trái pháp luật, do UBND TP Phan Thiết gây ra để trục lợi, được lãnh đạo tỉnh Bình Thuận vào cuộc quyết liệt, dư luận rất đồng tình. Nhưng, còn rất nhiều trường hợp đất của dân chưa thu hồi, hoặc đang tranh chấp, UBND tỉnh đã bán, rồi UBND TP Phan Thiết tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp vẫn chưa bị xử lí. Do "nhóm lợi ích" quá lớn, hay vì lí do gì khiến lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chùn tay!?...

Trần Mỹ
09:02, 14/06/2019

Diễn biến tại khu hàng chục héc-ta “đất vàng”

Công văn số 151/BQLRPHPT-KT ngày 12/7/2012 của Ban Quản lí rừng phòng hộ Phan Thiết gửi UBND phường Phú Hài, cung cấp một số thông tin về vị trí, hiện trạng đất của các hộ dân khiếu nại, khẳng định: "Bản đồ phúc tra trồng rừng năm 1998 - 1999, do đo vẽ bằng tay và thước dây, không có tọa độ, mốc nên kết quả kiểm tra, đối chiếu khó chính xác (là thông tin có tính chất tham khảo về nguồn gốc đất). Đề nghị UBND phường Phú Hài rà soát thêm giữa vị trí đất của 8 hộ nói trên với bản đồ giải thửa, hiện trạng sử dụng đất của địa phương qua các thời kì, để có kết luận và trả lời về trường hợp các hộ dân khiếu nại" (có bản đồ kèm theo).

Sơ đồ vị trí khu đất đấu giá, là đất thu hồi trái pháp luật của dân giao cho doanh nghiệp.

Sơ đồ vị trí khu đất đấu giá, là đất thu hồi trái pháp luật của dân giao cho doanh nghiệp.

Tại vị trí 3 lô đất (số 21; số 22 và số 23) bên đường Võ Nguyên Giáp, diện tích 26ha, hiện có 8 hộ đang khiếu nại, hoặc khởi kiện UBND TP Phan Thiết và UBND tỉnh Bình Thuận. Trong đó có trường hợp bà Bùi Thị Trường kiện Chủ tịch UBND TP Phan Thiết thu hồi 11.220m2 đất trái pháp luật. Tại Bản án sơ thẩm số 07/2017/HC-ST ngày 27/9/2017, TAND TP Phan Thiết đã xử bà Trường thắng kiện. UBND TP Phan Thiết, một mặt kháng cáo bản án sơ thẩm, mặt khác làm thủ tục bán một phần của 3 lô đất này cho Công ty TNHH Hưng Lộc Phát, trong đó có cả diện tích đất đã thua kiện bà Trường. Ngày 30/8/2018, tại Bản án phúc thẩm số 03/2018/HC-PT, TAND tỉnh Bình Thuận đã bác kháng cáo của UBND TP Phan Thiết. Kết quả đấu giá quyền sử dụng đất được phê duyệt tại Quyết định số 3329/QĐ-UBND ngày 24/4/2018. Như vậy, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, đất của bà Trường đã bị UBND TP Phan Thiết bán mất. Hiện khu đất đang được quảng cáo là Dự án Mũi Né Summer Land. Dù chưa đủ giấy tờ pháp lí, nhưng chủ đầu tư đã rao bán qua hình thức "thỏa thuận đặt chỗ ưu tiên". Đây phải chăng là sự lừa đảo khách hàng, mà UBND tỉnh Bình Thuận không thể không chịu trách nhiệm?

 Chủ đầu tư lập hàng rào quây chiếm khu đất, nhưng bị người dân tiến hành nhổ hết cọc, chỉ còn lại cái cổng sắt

Chủ đầu tư lập hàng rào quây chiếm khu đất, nhưng bị người dân tiến hành nhổ hết cọc, chỉ còn lại cái cổng sắt

Tiếp theo, là Bản án sơ thẩm số 03/2018/HC-ST ngày 30/10/2018 của TAND TP Phan Thiết, nguyên đơn là ông Bùi Công Thành kiện Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, do thu hồi trên 14.000m2 đất của ông, cũng trong 3 thửa kể trên, để bán trái pháp luật, Tòa đã xử cho ông Thành thắng kiện. Trong khi UBND TP Phan Thiết đang kháng cáo, thì ngày 26/11/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Thuận đã cấp sổ đỏ cho Công ty CP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Việt Úc (Công ty Việt Úc), như một sự thách thức dư luận.

Sở TN&MT vi phạm pháp luật

Trên 13ha đất của các hộ: Nguyễn Thị Bảy, Trần Văn Thành, Nguyễn Thị Lần, chiếm hơn một nửa diện tích khu đất gồm 3 lô (21; 22 và 23) này. Chủ sử dụng đất nhiều lần xin cấp sổ đỏ, nhưng bị UBND phường gây khó. Năm 2012, UBND tỉnh Bình Thuận viết giấy mượn các thửa đất này để làm lễ hội khinh khí cầu. Lễ hội kết thúc, UBND tỉnh có Công văn số 4422/VP-VXDL ngày 20/12/2012, chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đền bù thiệt hại về cây trồng cho chủ đất, do lễ hội gây ra. Bà Nguyễn Thị Lần, ông Trần Văn Thành được đền bù số tiền 30 triệu đồng. Năm 2013 - 2014, bỗng nhiên họ nhận được Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, do UBND TP Phan Thiết ban hành. Sau khi cưỡng chế, trên 10ha đất của 3 hộ này được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lí. Thì ra, UBND tỉnh Bình Thuận đã vô cớ cáo buộc 3 hộ này lấn chiếm đất của Ban Quản lí rừng phòng hộ Phan Thiết vào năm 2010.

Hiện bà Nguyễn Thị Bảy, ông Trần Văn Thành, bà Nguyễn Thị Lần đang khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, TAND tỉnh đang thụ lí vụ án theo Thông báo số 76/2018/LTST-HC ngày 12/7/2018 và Thông báo số 77/2018/LTST-H ngày 12/7 2018. Ngày 10/10/2018, TAND tỉnh Bình Thuận có Thông báo số 54/TB-TA, về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại. Trong khi phía nguyên đơn và UBND phường Phú Hài có mặt, thì người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận vắng mặt không lí do, nên phiên họp phải hoãn. Trong khi Tòa đang thụ lí đơn khởi kiện, phiên họp bị hoãn chưa nhóm lại, thì ngày 26/11/2018, Sở TN&MT đã cấp sổ đỏ một phần trong diện tích 3 lô đất: số 21; số 22 và số 23 này cho Công ty Việt Úc gồm cả trên 10ha đất đang bị kiện.

Chỉ vài tháng sau khi "trúng đấu giá" đất, Công ty Việt Úc đã bán quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết để hưởng lợi. Như vậy, UBND tỉnh Bình Thuận không quan tâm đến năng lực, tư cách của nhà đầu tư, mà tùy tiện bán đất của người dân cho họ, giúp họ kinh doanh trên tài sản hợp pháp của người dân!?

Thu hồi đất của dân để bán là trái pháp luật, trong khi quyết định thu hồi đã bị Tòa tuyên hủy, hoặc Tòa đang thụ lí đơn khởi kiện, nhưng người thua kiện vẫn bán đất của dân bằng được, Sở TN&MT vẫn cấp sổ đỏ cho đối tượng mua, thì có thể nói đây là… điển hình của việc coi thường pháp luật, là chuyện chưa từng có.

Kiên quyết xử lí hành vi trái pháp luật của UBND TP Phan Thiết là rất cần, nhưng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng không thể làm ngơ những chuyện trái pháp luật trong nhiều năm qua, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, kể cả những vụ do chính quyền tỉnh gây ran

Bạn đang đọc bài viết Tiêu cực về đất đai ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: Lãnh đạo tỉnh có xử lí rốt ráo? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc