Tiếp vụ Công ty CP Công trường Thủy điện Xuân Minh: Bị tố chây ì, không chịu trả tiền cho các đơn vị

Các đơn vị đã thực hiện đúng theo cam kết giữa hai bên về cung ứng vật tư, vật liệu. Dự án do Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 làm chủ đầu tư, giao cho Công ty CP Công trường Thủy điện Xuân Minh (Công ty Xuân Minh) thi công cũng đã hoàn thành, bàn giao cho đối tác và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, Công ty Xuân Minh vẫn cố tình chây ì, không chịu trả tiền cho các đơn vị cung ứng. Hành vi này có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Thế Thực
10:16, 11/08/2019

Bài 2: Có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Như Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi đã phản ánh, sau khi kí hợp đồng cung ứng vật tư, vật liệu cho Công ty Xuân Minh, các đơn vị cung ứng đã thực hiện đúng theo hợp đồng, hóa đơn bán hàng cũng được các đơn vị xuất cho Công ty Xuân Minh. Tuy nhiên, Công ty Xuân Minh vẫn cố tình chây ì, không chịu thanh toán số tiền nợ gần 9 tỉ đồng cho các đơn vị, để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của các đơn vị.

Để làm rõ, phóng viên Báo Người cao tuổi tìm đến trụ sở Công ty Xuân Minh tại thôn Xuân Minh, xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, Công ty này không còn một ai, đã chuyển hết đi nơi khác, lãnh đạo cũng đã “cao chạy xa bay”. Làm việc với Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4, ông Lê Vũ Hùng, Tổng Giám đốc cho biết: Công trình thủy điện Xuân Minh đã được Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 kí hợp đồng với Công ty CP Vinacomex P&C thi công phần bê tông cốt thép của nhà máy, cửa nhận nước, kênh xả hạ lưu, đập tràn Piano, đập tràn cửa van. Sau khi kí hợp đồng với Tổng thầu Vinaconex P&C, Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 đã tiến hành kí hợp đồng giao khoán cho Công ty Xuân Minh, đại diện theo pháp luật là ông Phạm Hữu Nam, Giám đốc. Nội dung hợp đồng đã quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên... Trong trường hợp ông Phạm Hữu Nam kí hợp đồng với các đối tác, đơn vị cung cấp vật tư và thầu phụ, thì việc thanh quyết toán, thanh toán tiền cho đối tác, nhà cung cấp vật tư và thầu phụ thuộc trách nhiệm của ông Nam. Đến nay, hợp đồng giao khoán đã được Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 quyết toán giá trị, hai bên đã tiến hành đối chiếu công nợ ngày 4/4/2019, bên Chi nhánh, Công ty của ông Nam còn nợ Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 số tiền 4.074.387.056 đồng.

Trụ sở Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4
Trụ sở Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4

Về các ủy quyền, theo ông Hùng, ông Nam sử dụng các ủy quyền: số 764UQ/TCT-NSPC và số 789UQ/TCT-NSPC của ông Phạm Hữu Lạc, Tổng Giám đốc (cũ), để kí các hợp đồng với đối tác, nhà cung cấp vật tư và thầu phụ. Ông Lạc được Chủ tịch HĐQT ủy quyền số 162UQ/TCT-NSPC ngày 17/3/2016. Giấy ủy quyền số 162UQ/TCT-NSPC ngày 17/3/2016 đã hết hiệu lực ngày 31/12/2016. Do đó, các ủy quyền: số 789UQ/TCT-NSPC và số 764UQ/TCT-NSPC đương nhiên cũng hết hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017. Như vậy, ông Nam đã thực hiện công việc vượt quá phạm vi đại diện, nên ông Nam phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình.

Về hóa đơn của các đơn vị cung ứng vật tư, vật liệu, ông Hùng cho biết thêm: Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 chỉ chấp nhận sử dụng những hóa đơn, chứng từ của các đơn vị nêu trên xuất cho Chi nhánh Xuân Minh, tương ứng với giá trị hợp đồng giao khoán giữa Tổng Công ty với ông Nam, để hạch toán vào chi phí thi công của Chi nhánh Xuân Minh và chỉ thực hiện kê khai, khấu trừ thuế VAT đầu vào tương ứng với những chi phí nằm trong giá trị hợp đồng giao khoán.

Lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 làm việc với phóng viên
Lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 làm việc với phóng viên

Ngoài ra, ở một diễn biến khác, sau nhiều lần các đơn vị cung ứng vật tư, vật liệu liên hệ với ông Nam đề nghị thanh toán, nhưng không được, các đơn vị đã có văn bản gửi lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4. Tuy nhiên, một lần nữa, câu trả lời mà các đơn vị cung ứng nhận được, chỉ là sự chối bỏ trách nhiệm của lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4. Trong các văn bản trả lời đều cho rằng: Tổng công ty đã giao cho Công ty Xuân Minh thi công công trình thủy điện Xuân Minh, theo Hợp đồng giao khoán số 166/2016/HĐTC/XM ngày 19/12/2016, nội dung hợp đồng tuân thủ theo quy định, quy chế của Tổng công ty, trách nhiệm của Chi nhánh công trường Xuân Minh là tự lo nguồn tài chính, để thực hiện công trình nhận khoán. Ngoài ra, khi kí hợp đồng với một số đơn vị, Giấy ủy quyền của Tổng công ty cho ông Phạm Hữu Nam, Giám đốc Chi nhánh đã hết hiệu lực. Tổng công ty không có trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Giấy ủy quyền này, kể từ này 31/12/2016. Việc mua bán giữa các đơn vị với Công ty Xuân Minh, các đơn vị tự giải quyết...

Ông Phạm Hữu Nam, Giám đốc Công ty Xuân Minh (ảnh do nạn nhân cung cấp)
Ông Phạm Hữu Nam, Giám đốc Công ty Xuân Minh (ảnh do các nạn nhân cung cấp)

Được biết, các đơn vị đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, tố cáo hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Nam, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4, khi để xảy ra vấn đề nêu trên. Các đơn vị cũng đã gửi đơn đến TAND huyện Thường Xuân, khởi kiện Công ty Xuân Minh, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4, để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Người cao tuổi đề nghị Bộ Công an vào cuộc, làm rõ và xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp vụ Công ty CP Công trường Thủy điện Xuân Minh: Bị tố chây ì, không chịu trả tiền cho các đơn vị tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video