Tiếp tục hé lộ những sai phạm cùng kịch bản tại địa bàn Từ Liêm cũ sau kết luận số 12 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Sau khi Báo Ngày mới online đưa loạt bài về những sai phạm tại Kết luận số 12 và số 13 ban hành tháng 3/2019 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Tòa soạn tiếp tục nhận được các phản ánh về những sai phạm khác cùng một kịch bản trên địa bàn huyện Từ Liêm giai đoạn 2011-2012 (thời kì ông Lê Văn Thư làm Chủ tịch UBND huyện). 

08:21, 26/05/2019
Những công trình “bất chấp pháp luật và quyền lợi của dân”
Theo Kết luận số 12/KL-UBND ngày 7/3/2019 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, công trình sân chơi ở thôn Văn Trì, xã Minh Khai, sau khi xây dựng 1-2 năm sau lại bị “cầy” một phần sân chơi để xây nhà văn hóa, trong khi đó công trình này huyện Từ Liêm đã bất chấp pháp luật không làm thủ tục trình UBND TP thu hồi đất, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm Luật đất đai năm 2003 và Quyết định số 37/2010/QĐ-UBND ngày 20/8/2010 của UBND TP Hà Nội (về việc quy định một số nội dung về quản lí các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố). Khi lập dự án có dự toán bồi thường cây cối hoa màu là hơn 79 triệu đồng, nhưng thực tế thì không bồi thường cho ai, vì kết luận là do các cá nhân này trồng cây cối trên đất công nên không bồi thường. Những sai phạm này trách nhiệm thuộc về Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm năm 2012-2013, (ông Lê Văn Thư làm Chủ tịch UBND huyện).
Sai phạm kể trên ở xã Minh Khai không thấm vào đâu so với sai phạm xảy ra tại địa bàn xã Cổ Nhuế, nay thuộc phường Cổ Nhuế 2.
Gia đình bà Chu Thị Hạnh và chồng là Hoàng Văn Oanh, sử dụng thửa đất số 106, tờ bản đồ số 52, địa chỉ: xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm có diện tích là 4239m2 từ năm 1986. Gia đình đã phải bỏ rất nhiều công sức, tiền của để di dời 53 ngôi mộ vô chủ, cải tạo tu bổ biến vùng đất cằn cỗi, thùng vũng thành khu trồng chọt, chăn nuôi và làm nhà cấp 4 trên mảnh đất này để mưu sinh.
Kết luận số 38 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (bên trái) và hóa đơn nộp thuế đất năm 2007&2008
của gia đình bà Chu Thị Hạnh
Theo Kết luận số 38/KL-UBND ngày 21/5/2018 do ông Đỗ Mạnh Tuấn Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kí, kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Mạnh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, thì theo hồ sơ quản lí đất đai do UBND phường Cổ Nhuế 2 quản lí (bản đồ năm 1994, tỷ lệ 1/500 và sổ kiểm kê năm 2000) thể hiện: thửa đất số 106, tờ bản đồ số 52, diện tích là 4.239m2, chủ sử dụng là HTX Cổ Nhuế. Năm 2000 khi triển khai thực hiện công tác giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, UBND xã cân đối giao đất cho hộ gia đình bà Chu Thị Hạnh. Hộ bà Hạnh được giao 4 khẩu, định mức 539m2/khẩu, đã được huyện Từ Liêm cấp GCNQSDĐ số 0000136, chủ sử dụng là ông Hoàng Văn Oanh (chồng bà Hạnh). Diện tích còn lại 2.083m2 là đất nông nghiệp do UBND xã (nay thuộc phường Cổ Nhuế 2) quản lí, trên thực tế hộ gia đình bà Hạnh tiếp tục sử dụng diện tích này.
Không biết UBND xã Cổ Nhuế quản lí kiểu gì mà thực tế gia đình bà Hạnh vẫn sử dụng liên tục, không tranh chấp mảnh đất này thậm chí còn đóng thuế sử dụng đất (biên lai nộp thuế năm 2007 và 2008).
Bất chấp thực tế và hồ sơ như vậy, nhưng khi lập và triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp điểm vui chơi liên thôn Trù – Viên, xã Cổ Nhuế, trên diện tích đất 2.083m2 vào giai đoạn 2011-2012, UBND xã Cổ Nhuế dễ dàng được UBND huyện Từ Liêm chấp thuận thực hiện dự án, bất chấp đã vi phạm một loạt các quy định sau được chỉ ra tại Kết luận 38:
Thứ nhất, Chủ đầu tư không làm thủ tục trình UBND TP Hà Nội thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm luật đất đai năm 2003.
Thứ hai, Chủ đầu tư đã phê duyệt báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình trong đó tổng mức đầu tư của dự án chỉ có khoản mục chi phí: chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lí dự án, chi phí tư vấn, chi phí khác, chi phí dự phòng không có chi phí bồi thường gải phóng mặt bằng(GPMB) là không đúng với quy định tại Điều 4, Nghị định 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ dẫn đến không thực hiện đền bù GPMB theo quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà Chu Thị Hạnh.
Theo Kết luận 38, Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Quản lí đô thị chưa làm hết trách nhiệm của cơ quan tham mưu khi ban hành kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công dự toán số 39/TĐ-QLĐT ngày 28/3/2012 và tham mưu cho UBND huyện Từ Liêm ban hành Văn bản số 2132/UBND-TCKH ngày 5/12/2011 và Văn bản số 469/UBND-TCKH ngày 12/4/2012 không có chi phí bồi thường GPMB trong tổng dự toán. Trách nhiệm của những tồn tại trên thuộc về Trưởng các phòng: Tài chính kế hoạch, quản lí đô thị thời điểm năm 2011-2012.
Việc tham mưu sai tràn lan tại nhiều địa bàn của huyện Từ Liêm làm thiệt hại quyền lợi chính đáng của công dân dẫn đến công dân khiếu kiện kéo dài gây mất ổn định tại địa phương, ngoài ra là cơ quan nhà nước lại tham mưu thực hiện vi phạm pháp luật của Nhà nước, mà các cán bộ của các phòng liên quan là Tài chính kế hoạch, Quản lí đô thị lại tiếp tục được cất nhắc lên vị trí cao hơn hoặc bố trí tiếp tục ra ứng cử đại biểu HĐND các cấp là một điều hết sức khó hiểu. Sự khó hiểu này còn lộ rõ với một loạt những vi phạm như vậy, nhưng ông Đỗ Mạnh Tuấn chỉ yêu cầu tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan về những tồn tại thiếu sót đó. Tất cả các nội dung tố cáo của công dân đều bị ông Đỗ Mạnh Tuấn và cấp tham mưu giải quyết cho là sai vì thế “nhẫn tâm” bỏ qua quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Công dân đã tiếp tố lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 26/2/2019, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP kí Kết luận số 07/KL-UBND phát hiện thêm việc Chủ đầu tư không thực hiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là vi phạm Quyết định 37/2010/QĐ-UBND ngày 20/8/2010 của UBND TP Hà Nội. Đồng thời thừa nhận việc công dân tố cáo vi phạm trong việc thu hồi 2.083m2 tại xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế 2) để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp điểm vui chơi liên thôn Trù – Viên, xã Cổ Nhuế là tố cáo đúng. Kết luận 07 cũng cho rằng UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Cổ Nhuế 2 cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, bởi trong giai đoạn từ năm 2013-2017, UBND phường Cổ Nhuế 2 và UBND quận Bắc Từ Liêm chưa xem xét, giải quyết quyền lợi hợp pháp cho hộ bà Chu Thị Hạnh khi bị thu hồi đất để thực hiện đầu tư công trình thì phải được bồi thường theo khoản b Điều 132, Luật Đất đai 2013 quy định.
Kết luận số 07 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 26/2/2019

Người dân nghi ngờ về một đơn giá “khủng kỷ lục” trong lĩnh vực xây dựng “sân bê tông”
Bà Hạnh cho rằng, suốt 6 năm qua, gia đình bà đã chịu bao hàm oan và tủi nhục, vì sự bất chấp quy định pháp luật của cấp xã, huyện (nay là cấp phường, quận) trước một thực tế rất rõ ràng, đúng pháp luật của gia đình bà. Sự bao che của ông Đỗ Mạnh Tuấn và những cấp tham mưu “vỗ cảm” trước nỗi đau kéo dài của gia đình bà, bởi kết luận đã khẳng định mọi tố cáo của bà đều bị cho là sai.
Theo bà Hạnh, vị trí mảnh đất diện tích đất 2.083m2 và miếng đất diện tích đất 2.156m2, mà gia đình bà được cấp GCNQSDĐ trên toàn thửa đất có diện tích 4.239m2 vẫn chưa xác định vị trí chính xác của hai miếng này nằm ở đâu trên cả thửa đất. Nên phải thực hiện xác định lại ví trí đất và có thể phải cậy bỏ phần sân bê tông lấn vào diện tích đất mà gia đình bà đã được cấp GCNQSDĐ.
Bà Hạnh còn cho rằng, số tiền bỏ ra để làm một sân chơi có diện tích hơn 2.000m2 của xã Cổ Nhuế có giá kỉ lục rất đáng nghi ngờ lên tới hơn 8,3 tỷ đồng (tương đương hơn 4,1 triệu đồng/m2 sân bê tông vào thời giá năm 2011-2012). Công trình này lại do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản là đơn vị thi công. Đây là Công ty của ông Nguyễn Quốc Văn làm Chủ tịch HĐQT, liên quan đến vụ án đâm chết người trên đường Phạm Văn Đồng, dẫn đến bắt Phó Ban Tổ chức quận Cầu Giấy (ông Văn là con rể bà Yến nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm). Vì có mẹ vợ là Phó Chủ tịch UBND huyện, nên công ty của ông Văn trở thành “sân sau” của nhóm lợi ích, từ năm 2008-2013, liên tục trúng hàng loạt các công trình trên địa bàn huyện Từ Liêm. Cùng với công trình, dự án là tai tiếng do rút ruột công trình, minh chứng là công trình tại đường liên thôn Đình – Hồng Ngự - Đông Sen thuộc xã Thụy Phương (trong năm 2018 lại bị tiếp tục bị đề nghị thu hồi 33 triệu do thi công sai từ năm 2009) và dự án ao Gồ - ao Gò xã Tây Tựu.
Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc trên.
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục hé lộ những sai phạm cùng kịch bản tại địa bàn Từ Liêm cũ sau kết luận số 12 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video