Tiền Giang: Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử

Dự và chủ trì cuộc họp báo có ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang; bà Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tiuyên truyền Ủy ban Bầu cử tỉnh; bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang, với sự tham dự của phóng viên, biên tập viên của hơn 30 cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang…

Tại buổi họp báo, sau khi nghe đại diện Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang báo cáo tình hình chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh, đại diện phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc tổ chức chuẩn bị nhân sự cho bầu cử, công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử và công tác tổ chức bầu cử ngày 23/5…

Ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang trả lời câu hỏi của các phóng viên.
Ông Nguyễn Chí Trung trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Các ông bà chủ trì họp báo và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã trả lời câu hỏi cũng như giải đáp thắc mắc của các phóng viên. Cụ thể, việc dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND ở mỗi đơn vị hành chính đều bảo đảm dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch; coi trọng chất lượng, lựa chọn người ứng cử là những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, uy tín, trí tuệ; đồng thời, bảo đảm cơ cấu hợp lý.

Về cơ cấu theo yêu cầu của Nghị quyết 1187 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đều đảm bảo, cụ thể: Với yêu cầu đảm bảo tỷ lệ ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức ứng cử đại biểu HĐND là nữ. Tỷ lệ này ở đại biểu HĐND cấp tỉnh 42%, cấp huyện 42,55%, cấp xã 36,95 %. Về yêu cầu tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người ngoài Đảng không thấp hơn 10%, thì tỷ lệ này ở cấp tỉnh 11%, cấp huyện 16,06% và cấp xã 29%.

Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẳng định các phương án phòng, chống dịch Covid-19 đã sẵn sàng, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.
Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẳng định các phương án phòng, chống dịch Covid-19 đã sẵn sàng, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.

Với yêu cầu phấn đấu đạt tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không thấp hơn 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thì tỷ lệ này ở cấp tỉnh 27%, cấp huyện 44,04% và cấp xã 41,11%. Với yêu cầu phấn đấu đạt tỷ lệ từ 30% trở lên đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 tái cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở từng cấp, tỷ lệ này ở cấp tỉnh 42,19%, cấp huyện 43,57% và cấp xã 58,54%.

Việc phân bổ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các đơn vị bầu cử bảo đảm công bằng, bình đẳng; bảo đảm tương quan hợp lý với tỷ lệ dân số giữa các đơn vị hành chính trực thuộc. Toàn tỉnh Tiền Giang có 145 vị chức sắc, tôn giáo được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Về trình độ được đào tạo của ứng cử viên, có 97% ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 87,58% ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 38,25% ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã có trình độ đại học trở lên.

Về cử tri, việc rà soát, thống kê cử tri và biến động cử tri được thực hiện thường xuyên, các địa phương liên tục cập nhật biến động cử tri từ nay cho đến 24 giờ trước ngày bầu cử. Nhiệm kỳ này, còn thực hiện thêm việc rà soát, lập danh sách cử tri đối với những trường hợp được cách ly do phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 17-5, qua cập nhật, rà soát danh sách cử tri, tổng số cử tri trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là trên 1.499.000 cử tri (số lượng cử tri sẽ tiếp tục được cập nhật).

Đối với những cử tri không thể đến khu vực bỏ phiếu thì tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ đến cho cử tri bỏ phiếu. Đến thời điểm này, UBND cấp xã cơ bản hoàn thành việc khảo sát, thống kê đầy đủ số lượng, phân loại danh sách cử tri và xác định địa điểm của cử tri theo từng nhóm để có phương án bầu cử hợp lý.

Qua rà soát, số lượng cử tri phải sử dụng thùng phiếu phụ là 8.400 cử tri (gồm 7.284 cử tri là người già yếu, tàn tật không thể đến địa điểm bỏ phiếu; 237 cử tri đang thực hiện biện pháp cách ly phòng, chống dịch Covid-19; 230 cử tri đang bị tạm giữ, tạm giam không có khu vực bỏ phiếu riêng và 649 người trong cơ sở cai nghiện).

Về thời gian bỏ phiếu, Tiền Giang hiện không phải là địa phương có dịch Covid-19 trong cộng đồng nên sẽ không tổ chức bầu cử sớm trước ngày 23/5. Theo Điều 71, Luật Bầu cử quy định thời gian bỏ phiếu từ 7 giờ sáng đến 19 giờ. Do đó, tùy theo tình hình địa phương, tổ bầu cử, có thể quyết định việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5 giờ sáng.

Theo thông tin từ các huyện: Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, thị xã Gò Công và TP. Mỹ Tho, các đơn vị sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm khoảng 6 giờ hoặc 6 giờ 30 phút bắt đầu. Khi chọn phương án bỏ phiếu sớm, tổ bầu cử có thông tin để cử tri biết. Tùy điều kiện mà tổ bầu cử chọn hình thức thông tin phù hợp như phát loa, trên hệ đài phát thanh, thông tin đến từng hộ gia đình. Ở TP. Mỹ Tho, khi phát thẻ cử tri có kèm theo 1 bản thông tin nhanh về thời gian bầu cử, địa điểm, số lượng đại biểu được bầu, cách ghi phiếu, nhắc cử tri mang khẩu trang… TP. Mỹ Tho sẽ bắt đầu bỏ phiếu bầu cử từ 6 giờ 30 phút ngày 23/5.

Bà Châu Thị Mỹ Phương cho rằng, đến giờ này có thể khẳng định Tiền Giang đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử, hướng đến một cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9, TP Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới; ngoại trừ 6 phường của quận Ninh Kiều, gồm An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh và 3 phường của quận Cái Răng gồm Hưng Phú, Phú Thứ và Tân Phú tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến 0 giờ ngày 1/10.
Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp hết sức quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng- chống dịch, vừa phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành.
Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ quận 7, TP Hồ Chí Minh tới thăm và tặng 1.800 cái bánh Trung thu, bánh LEIBNIZ ZOO, tổng trị giá 135.000.000 đồng cho các cháu nhỏ đang điều trị Covid-19 trong các khu tập trung, lực lượng chốt kiểm soát dịch và gia đình F0 có con nhỏ trong các khu phòng trọ trên địa bàn quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Tin khác

Sóc Trăng: Tiếp tục đón hàng trăm người dân ở TP. Hồ Chí Minh đi xe máy về quê

Sóc Trăng: Tiếp tục đón hàng trăm người dân ở TP. Hồ Chí Minh đi xe máy về quê
Trong 2 ngày 23 và 24/9, có hàng trăm người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tự phát đi xe máy về quê và các địa phương đã chuẩn bị khu cách ly để đón người dân về.

Tỉnh Phú Yên tổ chức đưa dân các tỉnh về quê

Tỉnh Phú Yên tổ chức đưa dân các tỉnh về quê
Ngày 23/9/2021, Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group bố trí 16 xe khách Giường nằm và 32 Lái xe xuất phát tại Bà Rịa Vũng Tàu đưa 426 người dân về Phú Yên. Đây là lần đầu tiên Phú Yên đưa bà con đang sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về quê.

Tỉnh Sóc Trăng: Cảnh sát dẫn đường cho hàng trăm người về quê

Tỉnh Sóc Trăng: Cảnh sát dẫn đường cho hàng trăm người về quê
Sau khi nhận bàn giao từ lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang, Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sóc Trăng đã dẫn đường để hàng trăm công dân tỉnh này chạy xe máy về các khu cách ly tập trung.

Sau 8 ngày ‘bình thường mới’, Sóc Trăng cấm người dân ra đường từ 21 giờ ngày 23/9

Sau 8 ngày ‘bình thường mới’, Sóc Trăng cấm người dân ra đường từ 21 giờ ngày 23/9
Kể từ 21 giờ ngày 23/9, người dân tuyệt đối không ra đường, trừ những trường hợp cấp cứu, lực lượng làm nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch bệnh…

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ
Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.
Xem thêm
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động