Thưởng phạt nghiêm minh là động lực phát triển

Ngày 2/5/2021, tại cuộc họp khẩn trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: Cơ quan, tổ chức, cá nhân làm tốt cần biểu dương, khen thưởng kịp thời; còn ở đâu, khâu nào, cá nhân nào chưa làm đúng thì cần xử lí nghiêm theo quy định. Thực tế những ngày phòng chống dịch vừa qua đã chứng tỏ Thủ tướng không nói suông.

Khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc

Ngày 16/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính kí Quyết định số 715/QĐ-TTg tặng Bằng khen cho CDC Đà Nẵng về thành tích là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5, lượng mẫu tối đa có thể lên tới 20 mẫu/phản ứng. Phương pháp xét nghiệm này giúp giảm chi phí từ hơn 39,7 tỉ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn xuống còn hơn 2,7 tỉ đồng và trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Cũng trong ngày 16/5, Chủ tịch UBND Hà Nội thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân thuộc huyện Đông Anh, TP Hà Nội vì có sáng tạo và thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, ngay từ ngày 30/4 phát hiện ca F1 đầu tiên, huyện đã có cách làm sáng tạo là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" (Lớp lõi: Thực hiện theo Chỉ thị 16-CT/TTg; Lớp tiếp theo thực hiện Chỉ thị 15-CT/TTg; Lớp ngoài cùng thực hiện theo Chỉ thị 19-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ) tại những nơi bị cách li, vừa bảo đảm an toàn phòng dịch, vừa "không ngăn sông cấm chợ", làm đảo lộn đời sống người dân. Cách thức này đã khóa chặt nguồn lây theo từng mức độ và giảm ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, được nhân rộng ra các địa phương trong cả nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích phòng chống dịch Covid-19 cho Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích phòng chống dịch Covid-19 cho Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh

Việc khen thưởng này không chỉ mang ý nghĩa động viên kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt, mà quan trọng hơn là góp phần lan tỏa, nhân rộng nhiều sáng kiến hay, kinh nghiệm quý, giải pháp thiết thực trong nhiệm vụ phòng chống đại dịch Covid-19, mang lại lợi ích kinh tế - xã hội. Các trường hợp được khen thưởng thực sự là những tấm gương xứng đáng được ghi nhận, tôn vinh chứ không phải là khen thưởng “bình quân, đại trà”, hình thức, ai cũng có phần. Vì vậy, khen thưởng thực sự trở thành động lực, có sức cổ vũ to lớn đối với các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước.

Kỉ luật nghiêm khắc theo phân cấp và gắn với chức trách, nhiệm vụ

Đây là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ coi trọng và chỉ rõ ngay trong cuộc họp khẩn ngày 2/5: “Từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc, chỗ nào chưa vào cuộc, chưa làm thì phải xử lí trách nhiệm. Tinh thần là phải rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm cá nhân”.

Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu đích danh các địa phương có khuyết điểm trong công tác phòng chống dịch như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Yên Bái; yêu cầu lãnh đạo các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, TP Đà Nẵng xử lí trách nhiệm theo phân cấp về việc chưa thực hiện nghiêm các quy định về 5K và giãn cách xã hội; nhắc nhở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang chậm trễ triển khai các cơ sở xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia…

Ngày 30/4/2021, lực lượng chức năng huyện Đông Anh đã phong tỏa, kiểm soát nghiêm ngặt ngõ 83 đường Dục Nội (huyện Đông Anh)
Ngày 30/4/2021, lực lượng chức năng huyện Đông Anh đã phong tỏa, kiểm soát nghiêm ngặt ngõ 83 đường Dục Nội (huyện Đông Anh)

Từ sự quyết liệt này của người đứng đầu Chính phủ, các địa phương lập tức có sự chuyển động, xử lí kịp thời, nghiêm khắc các trường hợp không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Cụ thể, tỉnh Vĩnh Phúc tạm đình chỉ công tác 7 cán bộ vì chậm tham mưu chống dịch. Trong đó, có Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên và một số cán bộ chính quyền, công an cơ sở.

Tỉnh Hà Nam cảnh cáo, rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kì 2021-2026 đối với Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân; cảnh cáo, rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã và không giới thiệu tham gia ứng cử chức danh Chủ tịch UBND xã nhiệm kì 2021-2026 đối với Chủ tịch UBND xã Đạo Lý; cảnh cáo Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý.

Tỉnh Yên Bái, tạm thời đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái để kiểm điểm, xử lí kỉ luật do vi phạm khuyết điểm trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phê bình Giám đốc Sở Y tế do chậm trễ việc mua sắm trang thiết bị và thanh toán kinh phí xét nghiệm cho các cơ sở y tế đặt hàng liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Rõ ràng, thông điệp về kỉ luật mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra không phải chỉ để hô hào, nhắc nhở chung chung, rồi kỉ luật theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ”, “nhẹ trên, nặng dưới”, “ném đá ao bèo” như đã từng có trước đây khi xử lí các địa phương để xảy ra tình trạng đốt pháo vào dịp Tết cổ truyền.

Trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Đảng và Chính phủ xác định phải thực hiện với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì kỉ luật cũng phải nghiêm minh như kỉ luật thời chiến. Có như vậy thì mỗi địa phương mới thành một pháo đài, mỗi người dân mới thành một chiến sĩ, cả nước thành một khối thống nhất trên mặt trận chống giặc Covid-19.

Việc khen thưởng, kỉ luật kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng việc như Thủ tướng Chính phủ thực hiện vừa qua đã tạo ra niềm tin, khí thế, trách nhiệm mới cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Nguyễn Vũ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.
Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Ban quản lí Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (gọi tắt là BQL) đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kì theo quy định, trong đó có số liệu về biến động lao động…
Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển” được khơi mở năm 1961. Từ thời điểm ấy, “nguồn máu nóng” chi viện từ hậu phương lớn đã về với tiền tuyến lớn. Bến tiếp nhận ở Cà Mau, nơi Ðoàn 962 anh hùng đứng chân, cũng là nơi đón chuyến tàu Không số đầu tiên vào ngày 16/10/1962, cho đến chuyến cuối cùng của cung đường huyền thoại này vào ngày 5/4/1971. Qua 60 năm, bến Vàm Lũng vẫn vẹn nguyên nghĩa tình cách mạng, với những kỉ niệm không thể phôi phai...
Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Tin khác

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái
NMO - Ngày 1/12, sau gần một tuần kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, gia đình bé V.A. bị “dì ghẻ” bạo hành tới chết đã có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm.

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
NMO - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, trên cơ sở đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít
NMO - Chiều 1/12, liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ. Trên cơ sở điều hành của liên Bộ, các doanh nghiệp đồng loạt giảm mạnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay.

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài
Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô
Năm nay chào mừng kỉ niệm 50 năm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, thật bồi hồi xúc động vì bao kí ức năm ấy lại ùa về, nhắc lại chiến thắng huyền thoại của quân và dân Thủ đô trong 12 ngày đêm đánh trả cuộc tập kích bằng máy bay B52 của Mỹ...

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0
Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Xem thêm
Công ty Điện Quang: Nhận 2 Giải thưởng tại Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022

Công ty Điện Quang: Nhận 2 Giải thưởng tại Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ngày 1/12/2022, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam (Smart City Awards) 2022, do VINASA tổ chức, Công ty Điện Quang nhận 2 giải thưởng ở cả 2 hạng mục: Giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện cho bất động sản và Đô thị thông minh. Đây là giải thưởng danh giá chứng minh nỗ lực không ngừng của Điện Quang trong hành trình đổi mới, kiến tạo, phục vụ khách hàng, mang đến cuộc sống hiện đại, thông minh cho người Việt.
Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động