Thương binh hết lòng vì môi trường

Hơn 4 năm qua, không kể trời nắng hay trời mưa, ngày nào thương binh Bùi Văn Huy, thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cũng lặng lẽ một mình cùng với chiếc xe và chiếc bao tải đi nhặt rác quanh làng.

Bài và ảnh Long Vũ
11:09, 13/11/2019

Ông Huy tâm sự, ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Yên Đức. Năm 18 tuổi, ông lên đường nhập ngũ và được biên chế vào lực lượng công an vũ trang tại Cửa khẩu Hoành Mô, Quảng Ninh. Năm 1979, khi tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc ông bị thương, phải cưa một cánh tay phải, trở thành thương binh hạng 2/4.

Thương binh Bùi Văn Huy, hằng ngày “rong ruổi” khắp đường làng, ngõ xóm để nhặt rác bảo vệ môi trường.
Thương binh Bùi Văn Huy, hằng ngày “rong ruổi” khắp đường làng, ngõ xóm để nhặt rác bảo vệ môi trường.

Xuất ngũ trở về quê nhà, ông xin làm bảo vệ, rồi trông xe cho những nhà máy trên địa bàn. Năm 2016, khi đi làm về, thấy rác trôi trên sông, ứ đọng nhiều nơi và nhiều người vứt rác và đốt rác tùy tiện, ông quyết định nghỉ làm bảo vệ, tự nguyện nhặt, thu gom rác. Ông Huy tâm sự: “Rác thải, nhất là rác thải nhựa gây rất nhiều tác hại, hơn nữa quê tôi là một địa điểm đẹp để đón khách du lịch tới tham quan. Vì vậy, tôi quyết định tự nguyện góp một chút sức lực nhỏ bé của mình để chung tay bảo vệ môi trường, thay đổi cách nhìn của du khách với quê hương mình”.

Ngày trước, ở nơi đây rác thải có ở khắp bờ sông, đường làng, ngõ xóm khiến môi trường rất ô nhiễm. Từ khi thấy ông Huy đi thu rác, mọi người đều tự ý thức được trách nhiệm của mình. Thêm vào đó, các tổ chức xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi… cũng tham gia tích cực nên môi trường được cải thiện đáng kể. Ông Huy kể: “Cứ từ 7 giờ sáng, hay 15 giờ chiều, tôi lại cùng chiếc xe đạp “rong ruổi” khắp xóm để nhặt rác, cho vào một cái bao to, chở ra ngoài đường nhờ xe rác chở đi. Sau đó, xã trang bị cho tôi một chiếc xe để thu gom rác thuận tiện. Vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật người dân trong thôn, xã đều cùng tôi nhặt rác chung tay bảo vệ môi trường”. Trước kia, mỗi ngày ông Huy thu gom được từ 100 - 150kg rác thải, giờ đây khi người dân trong thôn có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, nên lượng rác thải cũng dần ít đi.

Bà Dương Thị Mến, thôn Yên Khánh, cho biết: “Ông Huy là thương binh nhưng có hành động đẹp mà nhiều người khoẻ mạnh không làm được. Từ khi ông đi nhặt rác, bộ mặt của thôn, xã thay đổi, môi trường xanh sạch hơn. Chúng tôi rất đồng tình ủng hộ ông và có ý thức hơn khi bỏ rác đúng nơi quy định”.

Hiện nay diện mạo nông thôn xã Yên Đức có nhiều đổi mới, môi trường sạch đẹp, trở thành địa phương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở thị xã Đông Triều. Làm nên thành tích đó có công sức không nhỏ của thương binh Bùi Văn Huy. Song ông chỉ suy nghĩ đơn giản, xưa mình chả tiếc máu xương trong chiến đấu, nay tiếp tục làm sạch đường làng ngõ xóm, để người lớn có không gian sinh sống văn minh, trẻ con có chỗ nô đùa sạch sẽ, thế là đủ ý nghĩa trong cuộc đời này.

Tấm gương của ông được người dân trong thôn, trong xã học tập và cùng chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

Bạn đang đọc bài viết Thương binh hết lòng vì môi trường tại chuyên mục Gương sáng NCT của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề thương binh

  Trong cùng chuyên mục Gương sáng NCT