Thực hiện nghiêm quy định dự trữ, lưu thông và bình ổn giá lúa gạo

Cục Xuất nhập khẩu (XNK), Bộ Công Thương cho biết, từ đầu năm 2020, diễn biến thương mại gạo toàn cầu tiếp tục có phát sinh tác động không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam…

Lê Hà
08:32, 12/03/2020

Các nước sản xuất (cả nước xuất khẩu và nhập khẩu) đều nỗ lực gia tăng sản lượng; nhu cầu nhập khẩu thấp từ một số thị trường truyền thống của Việt Nam gồm Trung Quốc, Indonesia, Malaysia; Philippines tăng cường kiểm soát nhập khẩu thông qua việc thông báo tiến hành thực hiện “Đánh giá lại hệ thống quản lí an toàn thực phẩm đối với gạo xay xát nhập khẩu vào Philiipines”. Các động thái và tình hình trên gây áp lực không nhỏ lên hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Để bảo đảm mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo được quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 cũng như có biện pháp ứng phó đối với rủi ro về giá, Cục XNK ban hành công văn hỏa tốc số 225/XNK-NS đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc thực hiện các quy định tại Nghị định nêu trên về dự trữ lưu thông và bình ổn giá thóc, gạo hàng hóa trong nước.

Theo đó, duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân xuất khẩu trong 6 tháng trước đó theo quy định tại Điều 12 của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP. Đồng thời, có trách nhiệm tổ chức hệ thống phân phối gạo, cung ứng ngay lượng gạo tồn kho và lượng gạo dự trữ lưu thông để bình ổn thị trường nội địa theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 trong Nghị định.

Ngoài ra, để thực hiện mục tiêu xuất khẩu đã được Thủ tướng Chính phủ giao và triển khai hiệu quả các quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP, Cục XNK cũng đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam tăng cường khuyến nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn hoặc là hội viên Hiệp hội nghiêm túc chấp hành quy định tại Nghị định này cũng như các văn bản chỉ đạo liên quan của Bộ Công Thương và của Cục XNK.

Hơn nữa, tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao ý thức trong sản xuất, chế biến và kinh doanh nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, thương hiệu doanh nghiệp.

Đặc biệt, thường xuyên theo dõi sát giá thóc, gạo trên địa bàn, nhất là thời điểm thu hoạch rộ vụ Đông Xuân 2019 - 2020, kịp thời báo cáo Cục XNK khi thị trường có biến động. Cục cũng lưu ý việc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương hướng dẫn các thương nhân, hợp tác xã, người nông dân thực hiện quy trình sản xuất an toàn, bảo đảm chất lượng đối với gạo xuất khẩu, tạo thuận lợi cho việc chuyển hướng thị trường một cách hiệu quả, kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Bạn đang đọc bài viết Thực hiện nghiêm quy định dự trữ, lưu thông và bình ổn giá lúa gạo tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video