Thừa Thiên Huế: Xe tải trọng lớn chạy ẩu, “cày nát” đường tỉnh lộ

Nhiều năm qua, người dân xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế rất bức xúc trước hàng loạt phương tiện chuyên chở đất, đá từ mỏ đá vôi nguyên liệu của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm (Công ty Đồng Lâm) ra bên ngoài phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường, khói bụi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ...

Tuấn Minh
11:39, 03/07/2019

Gần đây, Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Phong Xuân, huyện Phong Điền về việc: Hàng ngày bị “tra tấn” bởi khói bụi, tiếng ồn và nguy cơ mất an toàn giao thông do đoàn xe tải gắn mác Hùng Đạt vận chuyển đất, đá từ mỏ đá vôi nguyên liệu của Công ty Đồng Lâm lưu thông trên tỉnh lộ11B, tỉnh lộ 9 và các tuyến đường thôn gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xe Hùng Đạt lộng hành trên đường giao thông tạ huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.
Xe Hùng Đạt lộng hành trên đường giao thông huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Bà N, thôn Quảng Lợi, xã Phòng Xuân, huyện Phòng Điền bức xúc: “Mấy năm nay, người dân chúng tôi rất khổ vì khói bụi từ các đoàn xe tải Hùng Đạt. Mỗi ngày có hàng chục, thậm chí hàng trăm lượt xe lớn chạy qua, chạy về trên tuyến đường tỉnh lộ 9 khiến mặt đường bị bong tróc, hư hỏng nặng. Tôi sinh sống bằng nghề bán tạp hóa, bán đồ ăn sáng cho người dân trong vùng. Nhưng do xe chạy quá nhiều, bụi bay mịt mù, không ai ngồi ăn được. Giờ nghỉ bán thì không biết lấy gì sống qua ngày, mà bán tiếp thì không có người ăn”.

Ông K, một người dân khác cho biết thêm, vào những ngày nắng, cứ có xe chở đất chạy qua thì bụi thổi đầy vào nhà, các hộ hai bên đường luôn phải đóng kín cửa. Ngày mưa thì nhếch nhác lầy lội. Nguy hiểm hơn là toàn xe trọng tải lớn, chạy phóng nhanh, vượt ẩu nên lo nhất là các cháu học sinh đi học qua các tuyến đường mỗi ngày. Đã có trường hợp các cháu vì tránh xe tải mà ngã xuống bên lề đường rất nguy hiểm. Người dân chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc xử lý để yên tâm sinh sống.

Người dân phản ảnh đường hư hỏng do xe Hùng Đạt chở đất, đá từ khu mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm chạy qua.
Người dân phản ảnh đường hư hỏng do xe Hùng Đạt chở đất, đá từ khu mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm chạy qua.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân thông tin: Tại các buổi tiếp dân, UBND xã đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các hộ dân thôn Quảng Lợi, Xuân Điền Lộc, Cổ Xuân-Quảng Lộc về việc, hàng loạt phương tiện của Công ty cổ phần vận tải Hùng Đạt (Công ty Hùng Đạt) (Trụ sở tại Thừa Thiên Huế) chuyên chở đất, đá từ mỏ đá của Công ty Đồng Lâm lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 11B và tỉnh lộ 9 và đường thôn gây ô nhiễm khói bụi. Do bức xúc trước tình trạng xe chạy tốc độ cao, gây bụi bặm nên khoảng 10 ngày trước một số người dân đã chặn đường không cho xe đi.

“Trước những phản ánh của người dân, vào tháng 5/2019, UBND xã đã có văn bản báo cáo UBND huyện; Công ty Đồng Lâm có biện pháp ngăn chặn để đảm bảo an toàn giao thông, không gây ô nhiễm môi trường”. ông Cân nói.

Trước đó, cuối năm 2018, cử tri xã Phong Xuân liên tục kiến nghị lên lãnh đạo huyện Phong Điền về tình trạng các xe gắn mác Hùng Đạt gây hư hỏng đường, ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng tại tỉnh lộ 11, tỉnh lộ 9 và các tuyến đường thôn. Qua kiểm tra UBND huyện Phong Điền xác định phản ánh của cử trị là đúng.

Sau đó UBND huyện Phong Điền giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phong Xuân làm việc với Công ty Hùng Đạt, Công ty Đồng Lâm yêu cầu hai đơn vị này cam kết quá trình vận chuyển nguyên liệu từ mỏ đá vôi ra khỏi phạm vi nhà máy phải đúng tải trọng, đảm bảo môi trường và phải đi đúng phần đường và tốc độ quy định, đảm bảo an toàn giao thông. Công ty Hùng Đạt bố trí xe tưới nước chuyên dụng và công nhân quét dọn đất đá rơi vãi trên mặt đường tỉnh lộ 11B, tỉnh lộ 9 và các tuyến đường khác mà xe công ty đi qua. Công ty Đồng Lâm phải có hệ thống máy bơm nước xử lý vệ sinh phương tiện vận chuyển đất đá trước khi lưu thông ra ngoài. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Người dân xã Phong Xuân khốn khổ vì bụi và tiếng ồn.
Người dân xã Phong Xuân khốn khổ vì bụi và tiếng ồn.

Mặc dù chỉ đạo của UBND huyện Phong Điền là vậy, thế nhưng người dân cho biết hàng loạt phương tiện chở đất đá tại mỏ đá của Công ty Đồng Lâm tiếp tục gây ô nhiễm khói bụi, vẫn phóng nhanh vượt ẩu. Chỉ khi bức xúc lên đỉnh điểm, người dân dùng các vật dụng chặn không cho đoàn xe đi qua thì khoảng 10 ngày qua mới có người đi tưới nước với lượng rất ít và chỉ tưới duy nhất một lần trong ngày vào lúc 4 giờ chiều.

Theo ghi nhận của phóng viện ở huyện Phong Điền, trong những tháng gần đây, do tiết trời nắng nóng gay gắt cây cối, hoa màu gần như khô héo, vàng úa, khung cảnh làng quê trở nên tiêu điều, xơ xác. Vậy mà người dân nơi đây lại phải ngày đêm chịu thêm cảnh ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn từ các đoàn xe “khủng” gắn mác Hùng Đạt chạy rầm rập trên đường, đẩy cuộc sống của họ càng trở nên bí bách. Nhân dân địa phương đặt nghi vấn: Không biết có ai chống lưng mà Công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm và Công ty cổ phần vận tải Hùng Đạt lại ngang nhiên lộng hàng bất chấp sự chỉ đạo của UBND huyện Phòng Điền?

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: Xe tải trọng lớn chạy ẩu, “cày nát” đường tỉnh lộ tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề xã Phong Xuân

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video