Thừa Thiên Huế: Đường sắt Bắc - Nam nguy cơ mất an toàn vì khai thác mỏ đất.

Liên quan đến bài viết “Dân khổ vì ô nhiễm từ các mỏ đất” mà Báo điện tử Ngày mới-Báo Người cao tuổi đã thông tin, vừa qua nhiều người dân tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) tiếp tục phản ánh thêm những hệ lụy từ việc doanh nghiệp tiến hành khai thác mỏ đất trên địa bàn. Trong đó vấn đề lo ngại nhất là mất an toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua địa bàn.

Minh Tuấn
10:26, 13/01/2020

Người dân bức xúc.

Thời gian qua, người dân xã Phong An đang rất bức xúc trước thực trạng xe trọng tải lớn vận chuyển đất ra ngoài vùng mỏ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho các doanh nghiệp là Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 và Công ty Bảo Thái gây ô nhiễm môi trường. Được cấp phép xe vào ra vận chuyển đất liên tục, che đậy sơ sài làm đất vương vãi xuống mặt đường, cộng với nắng và gió gây bụi bay mù mịt khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân nơi đây (già có, trẻ có) đã nhiều lần tập trung, ngăn chặn không cho xe chở đất lưu thông để phản đối. Sự việc chỉ được tạm lắng xuống khi UBND xã cử cán bộ về hiện trường giải quyết.

Xe hạng nặng tham gia hoạt động vận chuyển tại mỏ đất ở xã Phong An rất nhộn nhịp.
Xe hạng nặng tham gia hoạt động vận chuyển tại mỏ đất ở xã Phong An rất nhộn nhịp.

Liên quan đến ô nhiễm bụi do vận chuyển đất tại xã Phong An, theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tại Tờ trình số 60/TTr-STNMT-KS ngày 1/3/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản số 108/QĐ-UBND ngày 15/1/2014 để Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 tiếp tục khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Phong An; thời gian gia hạn là 5 năm kể từ ngày ký.

Xe tải vận chuyển đất qua đường sắt Bắc Nam, đoạn qua thôn Phò Ninh (xã Phong An).
Xe tải vận chuyển đất qua đường sắt Bắc Nam, đoạn qua thôn Phò Ninh (xã Phong An).

Nhiều người dân xã Phong An cho biết: Để vận chuyển đất ra khỏi khu vực mỏ, các đơn vị khai thác đã cho xe đi qua tuyến đường thôn Đông Lâm và “chui” qua cầu vượt đường sắt Bắc-Nam tại Km 801+910 QL1. Ngoài tuyến đường này, nhiều xe tải trọng lớn còn bất chấp quy định, liều lĩnh băng qua tuyến đường sắt Bắc-Nam đoạn thuộc địa bàn thôn Phò Ninh (xã Phong An).

Đất đỏ phủ đầy đường sắt Bắc Nam.
Đất đỏ phủ đầy đường sắt Bắc Nam.

Một người cao tuổi tại thôn Phò Ninh, thường xuyên qua đoạn đường sắt này lo lắng nói: “Mặc dù đã có biển giới hạn quy định (6 tấn) được đặt ở khu vực đó rồi, thế nhưng nhiều xe tải rất lớn vẫn vô tư băng qua đường sắt, ai thấy cảnh đó cũng sợ. Mùa mưa đất ướt khó khai thác, nên xe qua lại cũng ít, còn mùa nắng xe đi lại qua đường sắt rầm rầm. Họ che chắn sơ sài làm đất rơi đầy xuống đường. Tình trạng như vậy rất nguy hiểm, đề nghị cơ quan chức năng có hướng xử lý để người dân yên tâm”.

Chính quyền chậm vào cuộc.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, dọc khu vực hai bên đường ray được phủ bê tông nhưng nay đã nát vụn, đan xen vào những lớp bùn lầy đỏ quạch. Xe chở đất từ khu mỏ đi các nơi rất nhộn nhịp, không khí vốn ô nhiễm thì càng bí bách hơn. Việc xe chở đất chạy qua tuyến đường sắt Bắc-Nam ở thôn Phó Ninh, như người dân đã phản ánh làm không khí xung quanh bị bao phủ bởi bụi bặm; lá cây, ngọn cỏ héo úa.

Các xe chở đất đi qua thôn Phò Ninh cao vượt thùng, che đậy rất sơ sài.
Các xe chở đất đi qua thôn Phò Ninh cao vượt thùng, che đậy rất sơ sài.

Người dân đặt vấn đề, thực trạng xe chở đất có dấu hiệu vượt quá tải trọng băng qua đường sắt, đe dọa an toàn đường sắt diễn ra trong thời gian dài nhưng các cơ quan quản lý không chấn chỉnh, xứ lý theo quy định?; Bà con cũng thắc mắc, vì sao việc khai thác mỏ đất quá ô nhiễm và đe dọa an toàn giao thông như vậy, nhưng vẫn được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho các doanh nghiệp. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường còn tiếp tục đề xuất gia hạn giấy phép khai thác khoảng sản?

“Mặc dù việc khai thác đất đã được cấp giấy phép, thế nhưng môi trường sống của người dân và đường sắt Bắc-Nam đang ngày ngày phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn. Điều này khiến người dân hết sức lo lắng và đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xử lý và thông tin rõ để người dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế - đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Ông Nguyễn D.T, 70 tuổi nói.

Đoạn đường ngang được phủ bê tông đã bị nứt toác, xuống cấp nặng nề vì phải gánh nhiều xe chở đất.
Đoạn đường ngang được phủ bê tông đã bị nứt toác, xuống cấp nặng nề vì phải gánh nhiều xe chở đất.

Trước đó tháng 8/2019, người dân thôn Phò Ninh đã rất phẫn nộ, bức xúc về việc xe tải từ mỏ đất của Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 đi ra QL1A gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống. Người dân địa phương chia sẻ rằng, 5 năm qua, kể từ khi mỏ đất này được hình thành thì mỗi ngày có hàng trăm xe ben, xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau đi qua con đường dân sinh dài khoảng gần 2km của thôn. Ai ai cũng sống trong cảnh đau khổ vì bụi bặm và tiếng ồn. Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phong An xác nhận, việc người dân phản ánh về xe tải từ mỏ đất của Công ty CP 1-5 gây ảnh hưởng đến đời sống nhiều năm qua là sự thật. Xã cũng đã làm việc với doanh nghiệp và người dân để tìm hướng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn tái diễn khiến người dân bưc xúc./.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: Đường sắt Bắc - Nam nguy cơ mất an toàn vì khai thác mỏ đất. tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề huyện Phong Điền

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video