Thừa Thiên Huế: Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung quảng cáo bán đất dự án ma

Thời gian qua, Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung (Công ty Đất Xanh) có trụ sở tại TP Huế đã làm dư luận tỉnh Thừa Thiên Huế phải “dậy sóng” bằng việc dựng lên dự án “bất động sản ma”, “dẫn dụ” khách hàng mua đất nền trái pháp luật.

Tuấn Minh
16:35, 18/09/2019

Cuối năm 2018, Công ty Đất Xanh quảng cáo, rao bán đất nền của dự án do mình “tự vẽ” là Eco Lake, tại tổ dân phố 9 và 10, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Nhiều khách hàng khi mua đất nền ở dự án “Eco Lake” một thời gian dài vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mới phát hiện đất này nằm trong vùng quy hoạch.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành 979 đã có Báo cáo về các Nội dung sai phạm liên quan đến quảng cáo của Công ty Đất Xanh tại tổ dân phố 9 và 10, phường Phú Bài. Theo đó, trên trang thông tin điện tử của Công ty Đất Xanh (http://datxanhbacmientrung.com/du-an/eco-lake) thể hiện dự án Eco Lake do Công ty Đất Xanh là chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 10.000m2. Tuy nhiên, thực tế ông Tống Phước Hoàng Hưng (Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh) là người nhận chuyển nhượng các thửa đất, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở rồi phân thửa chuyển nhượng với tư cách cá nhân; không có hồ sơ nào thể hiện tư cách pháp nhân là Công ty Đất Xanh. Dự án “Eco Lake ma” theo quảng cáo của Công ty Đất Xanh không được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành 979 xác định việc quảng cáo của Công ty Đất Xanh có vi phạm. Đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng của dự án “Eco Lake ma” quảng cáo trên trang thông tin điện tử của Công ty Đất Xanh thể hiện phần tiếp giáp với đường tránh Huế (sau này quy hoạch là đường quốc lộ) có kết nối đường giao thông trực tiếp ra đường tránh Huế (Quốc lộ) là không đúng với thực tế, bởi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc không được đấu nối vào đường tránh Huế đã được Chi cục Quản lý đường bộ II.6 lập biên bản ngày 24/8/2018.

“Điều này sẽ dẫn đến việc các hộ dân tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng với các thông tin quảng cáo, dễ phát sinh khiếu kiện dân sự khi đường đấu nối trực tiếp ra đường tránh Huế bị đóng theo quy định. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Đất Xanh”, Báo cáo của Đoàn kiểm tra chỉ rõ.

Cũng theo Đoàn kiểm tra liên ngành 979, việc quảng cáo dự án “Eco Lake ma” là dự án do Công ty Đất Xanh làm chủ đầu tư là không đúng sự thật, vi phạm khoản 3, điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; khoản 7, điều 109 Luật Thương mại; điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Đất Xanh.

Cty Đất Xanh “vẽ” dự án Eco Lake ma và quảng cáo sai sự thật trên nhiều trang mạng, báo điện tử để bán đất nền.
Công ty Đất Xanh “vẽ” dự án Eco Lake ma và quảng cáo sai trên nhiều trang mạng, báo điện tử để bán đất nền.

Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế cũng cho hay, ngày 29/8 vừa qua, Sở đã chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao làm việc với ông Tống Phước Hoàng Hưng và các cá nhân có liên xác định: Công ty Đất Xanh đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake trên trang thông tin điện tử của Công ty (www.datxanhbacmientrung.com), và có làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng về dự án Eco Lake không đúng sự thật. Ngoài ra, Dự án Eco Lake của Công ty Đất Xanh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên Công ty Đất Xanh vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake. Hành vi này vi phạm vào điểm a, khoản 5, Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ –CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo tại điểm a: Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ,…). Qua trao đổi, phân tích các tài liệu thu thập được, Công ty Đất Xanh đã thừa nhận và ký biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực quảng cáo.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật đối với Công ty Đất Xanh.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tiếp nhận được đơn của các công dân tố cáo Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung lừa chiếm đoạt tài sản khi bán các lô đất tại dự án “EcoLake ma”, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Ngày 16/8/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5883/UBND-TD3 yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy làm việc với Công ty này, các đơn vị liên quan để giải quyết và trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh.

Theo hồ sơ của các cơ quan chức năng, ông Hưng đã tự đứng ra gom đất của nhiều hộ dân tại Phú Bài, tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp, nông nghiệp sang đất ở với diện tích gần 1 ha. Để thu hút khách hàng, ông này đã tự đặt tên là dự án Eco Lake, xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền. Ông Hưng đã ký hợp đồng với Công ty Đất Xanh rao bán các lô đất khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt, "dự án" của ông Hưng có một phần là vùng quy hoạch cây xanh đô thị.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung quảng cáo bán đất dự án ma tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc