Thủ tướng Nhật thăm châu Âu và Bắc Mỹ chuẩn bị cho Hội nghị G20

Từ ngày 22-29/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực hiện chuyến thăm một số nước châu Âu và Bắc Mỹ nhằm thảo luận các chủ đề nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh G20. 

Theo TTXVN
09:53, 22/04/2019
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo ngày 18/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo ngày 18/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, từ ngày 22-29/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực hiện chuyến thăm một số nước châu Âu và Bắc Mỹ nhằm thảo luận các chủ đề nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Osaka vào tháng 6 tới.
Theo kế hoạch, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm và có các cuộc hội đàm thượng đỉnh với lãnh đạo 4 nước châu Âu là Pháp, Italy, Slovakia, Bỉ cùng 2 nước Bắc Mỹ là Mỹ và Canada.
Tại Pháp, điểm dừng chân đầu tiên, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron để thảo luận các biện pháp hợp tác đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó có xử lý rác thải nhựa đang làm ô nhiễm các đại dương.
Tại hội đàm, Thủ tướng Abe cũng sẽ đề xuất Nhật Bản cùng tham gia các nỗ lực phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiệt hại nghiêm trọng trong vụ cháy hôm 15/4 vừa qua. Tại Italy, hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng sẽ là trọng tâm của cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước.
Tại Mỹ, Thủ tướng Abe và Tổng thống Donald Trump sẽ tập trung thảo luận các biện pháp phối hợp trong vấn đề Triều Tiên, trong đó Tokyo sẽ đề nghị Washington hợp tác giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.
Hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về đàm phán thương mại Nhật- Mỹ, cũng như hai chuyến thăm tới Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Trump lần lượt diễn ra vào tháng 5 và tháng 6. Bên cạnh các cuộc hội đàm song phương, Thủ tướng Abe cũng muốn nhân chuyến thăm lần này đẩy mạnh hợp tác đa phương.
Trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Slovakia trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe dự kiến sẽ có cuộc họp thượng đỉnh cùng lãnh đạo 4 nước nhóm Visegrad (gồm Slovakia, Séc, Ba Lan và Hungary).
Tại Bỉ, nơi đặt trụ sở Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Abe sẽ trao đổi ý kiến với lãnh đạo nhóm này. Cả hai cuộc gặp này được thực hiện để thúc đẩy sự liên kết giữa Nhật Bản với châu Âu nhằm hướng tới thành công của Hội nghị G20./.
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nhật thăm châu Âu và Bắc Mỹ chuẩn bị cho Hội nghị G20 tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế

Video