Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá điện tăng

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương làm rõ các thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về điều chỉnh giá điện. 

Theo Lao Động
11:24, 04/05/2019
Văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính hôm nay (3.5) nêu rõ, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bức xúc cho người dân.
Về việc này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.2019.
Thời gian vừa qua, người dân phản ánh về việc hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường, sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36% từ 20.3.2019.
Trước phản ánh của người dân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, theo quy luật thời tiết, hàng năm tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C; khu vực miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày đã bắt đầu nắng nóng trên 30°C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.
Bên cạnh đó EVN cũng nêu tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20.3.2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT, với mức tăng này, khi khách hàng sử dụng từ 50-400 kWh cũng tăng theo.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, việc giá điện tăng cao trong thời gian vừa qua là do cách tính giá điện của EVN chưa hợp lý.
Theo đó, chuyên gia cho rằng, việc chia biểu giá điện theo 6 bậc của EVN hiện nay khiến người dân chịu thiệt.
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá điện tăng tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video