Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo, chuyển đơn của anh Ngô Chí Hiếu đến Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2021.

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết về vụ việc liên quan đến khởi tố bị can, bắt giam vợ chồng doanh nhân thủy sản tại Bạc Liêu và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/2/2021

Hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có bài viết phản ánh về toàn bộ quá trình của vụ việc sau khi nhận được Đơn kêu oan khẩn cấp của anh Ngô Chí Hiếu (sinh năm 1998), hộ khẩu thường trú tại số 1401 Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, về việc “Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bạc Liêu khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với ông Ngô Chí Dũng, bà Lê Thị Hạc (bố mẹ anh Hiếu) vì cho rằng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc “cung cấp hóa đơn, chứng từ cho ngân hàng để vay vốn” là không có căn cứ, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại, dẫn đến oan sai”.

Theo đó, việc Cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố, bắt tạm giam bà Lê Thị Hạc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu, ông Ngô Chí Dũng, Phó Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Út, thủ quỹ Công ty về tội doanh nêu trên là có dấu hiệu “hình sự hóa trong quan hệ dân sự kinh tế” dẫn đến oan sai?

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Trụ sở Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu

Về bản chất của vụ án mới mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bố mẹ anh Hiếu (ngày 30/11/2020) hoàn toàn tương tự như vụ án mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố từ năm 2014“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu. Vụ án đã được TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử hình sự sơ thẩm bằng Bản án số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018, nhưng đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy bằng Bản án số 69/2019/HS-PT vì vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, hình sự hóa vụ việc quan hệ dân sự.

Nhiều chuyên gia pháp lý và luật sự sau khi phân tích và đánh giá vụ việc đều cho rằng, đây chỉ là quan hệ dân sự về tín dụng giữa Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu và nhóm ngân hàng cho vay, nhưng đã bị Cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu can thiệp quá sâu, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tống đạt quyết định tạm giam lãnh đạo Công ty về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc “cung cấp hóa đơn, chứng từ cho ngân hàng để vay vốn” là không đúng với bản chất của vụ việc, khiến cho người dân phải vào vòng lao lý một cách đầy oan khuất?

Bị can không được nhận đồ tiếp tế

Mới đây phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, anh Hiếu cho biết, sau thời gian bị khởi tố bị can, bắt tạm giam thì bố mẹ anh và thủ quỹ Công ty Minh Hiếu không được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liệu cho trại giam nhận đồ tiếp tế từ người thân theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Bà Lê Thị Hạc có tiền sử mắc bệnh tâm thần phân liệt

"Vụ án của bố mẹ tôi chỉ là vụ án kinh tế (nếu có), không phải vụ án xâm hại đến an ninh quốc gia, vụ án nghiêm trọng khác, không phải thành phần chống đối, vi phạm quy định của trại giam. Hơn nữa bản thân bố mẹ tôi hiện đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, tinh thần suy kiệt, mắc bệnh nặng về tim mạch, huyết áp (bản thân bà Hạc còn có tiền sử bị bệnh tâm thần phân liệt). Nếu không được tiếp tế thuốc men đặc trị, đồ ăn sẽ khiến bệnh tình càng nặng thêm. Do đó, việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu không cho trại giam nhận đồ tiếp tế là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vì theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 thì “người bị tam giam được nhận quà của thân nhân gửi đến không quá 3 lần trong một tháng…”- anh Ngô Chí Hiếu bức xúc.

Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Hành trình hơn 43 năm đi đòi lại căn nhà số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa của gia đình nhà lão thành cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo có lẽ còn phải kéo dài thêm “nhiều thập kỷ” nữa, nếu các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh và các bô, ngành không vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Mới đây, ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT cùng các cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và cơ quan tố tụng trung ương xem xét, chỉ đạo cơ quan Công an có thẩm quyền phục hồi điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam, nếu không sẽ bỏ lọt tội phạm.
Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Sau khi Tạp chí Ngày mới Online ngày 30/3/2021 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?"; ngày 1/4/2012, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 141/VP-CTXDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Quỳnh Phụ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Thái Bình làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20 /4/2021.
Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Tin khác

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"
Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?
Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?
Mới đây, Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định “nhập vụ án” nhưng chưa tiến hành điều tra làm rõ được 6 nội dung tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lãnh đạo Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu theo yêu cầu của TAND tỉnh Bạc Liêu khi trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, liệu có vội vàng và thiếu khách quan, gây bất lợi cho các bị can, bị cáo?

Chính quyền buông lỏng quản lí, người dân phải gánh hậu quả, trách nhiệm thuộc về ai?

Chính quyền buông lỏng quản lí, người dân phải gánh hậu quả, trách nhiệm thuộc về ai?
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở khu vực núi Bầu phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên cho rằng, đất của họ khai hoang dựng nhà ở và sản xuất ổn định hàng chục năm qua, nay bổng dưng chính quyền yêu cầu tháo dỡ…

Tổng công ty Khoáng sản - TKV: Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh (trong đó có người cao tuổi) về việc một số gói thầu do Tổng Công ty Khoáng sản-TKV (VIMICO) bên mời thầu, có dấu hiệu cài cắm nhiều tiêu chí để hạn chế nhà thầu, số ít nhà thầu độc chiếm các gói về trùng tu sửa chữa?.

Khai man thành tích để được nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh

Khai man thành tích để được nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh
Sau khi xác minh đơn kiến nghị của Thầy thuốc Nhân dân Lường Văn Sơn, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Công ty CP Dược - Vật tư Y tế Thanh Hóa “đủ điều kiện” theo quy định để được tặng Cờ Thi đua năm 2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông Sơn vẫn tiếp tục kiến nghị đến UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và báo chí... đề nghị làm rõ việc Công ty này “khai man thành tích” để được nhận Cờ Thi đua...
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại ...
Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động