Huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng:

Thu hồi sổ đỏ nhưng “quên” hẹn ngày cấp lại cho dân (!?)

Năm 2020, UBND huyện Trùng Khánh có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của hộ ông Hoàng Văn Hữu, ở xóm Tắng Giường, xã Quang Trung (được cấp đúng quy định pháp luật). Tuy nhiên cho đến nay, cơ quan chức năng lại “quên” cấp lại khiến người dân vô cùng bức xúc...

Tranh chấp đất đai sau 14 năm sử dụng ổn định

Bà Hoàng Thị Như, ở xã Quang Trung, huyện Trùng Khánh cho biết, ngày 9/8/1992 (âm lịch), bố bà là cụ Hoàng Văn Nành (sinh năm 1936, đã mất) và anh trai Hoàng Văn Hữu có mua lại toàn bộ quyền sử dụng đất, cây cối và hoa màu của anh em nhà ông Nông Văn Mộc, Nông Văn Lâm và Nông Văn Sướng, ở xóm Tốc Tát, xã Quang Trung. Việc mua bán bằng hình thức giấy viết tay và có một số người dân trong xóm làm chứng.

Tài sản gồm có: 2 đám ruộng, 1 đám đất trước nhà và 1 đất nền nhà tại Pò Khoang, Nà Luông. Nguồn gốc đất do ông Mộc, ông Lâm và ông Sướng đồng thừa kế quyền sử dụng đất của ông, cha để lại. Việc mua bán đã được thể hiện qua “Giấy chuyển nhượng đất đai và hoa màu” với nội dung, chuyển nhượng cho cụ Hoàng Văn Nành và ông Hoàng Văn Hữu sử dụng.

Tại thời điểm mua bán, ông Nông Văn Mộc và ông Nông Văn Lâm đều có mặt chứng kiến và cùng kí tên trong “Giấy chuyển nhượng đất đai và hoa màu”. Sau khi các bên hoàn tất thủ tục mua bán, bên chuyện nhượng nhận đủ tiền chuyển nhượng đất đai đã tiến hành bàn giao đất, bàn giao hoa màu là các cây lâu năm trên đất cho gia đình nhà cụ Nành quản lí và sử dụng. Việc bàn giao đất và tài sản, hoa màu trên đất này còn có sự chứng kiến của ông Trưởng xóm Tô Quang Nhật và Trưởng làng là ông Hà Huy Hương.

Mặc dù nêu lí do thu hồi sổ đỏ của hộ ông Hoàng Văn Hữu vì cấp sai đối tượng, tuy nhiên Quyết định số 2341/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND huyện Trùng Khánh lại không đề cập việc cấp lại sổ cho dân.
Mặc dù nêu lí do thu hồi sổ đỏ của hộ ông Hoàng Văn Hữu vì cấp sai đối tượng, tuy nhiên Quyết định số 2341/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND huyện Trùng Khánh lại không đề cập việc cấp lại sổ cho dân.

“Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hoa màu, cây cối trên đất, gia đình tôi đã tiến hành đầu tư, cải tạo đất và trồng thêm nhiều cây lâu năm như: Cây thông, cây hồi... sử dụng và canh tác ổn định 14 năm cho đến khi có một số người lạ đến lấn, chiếm diện tích phần đất của gia đình tôi vào năm 2005”, bà Như cho hay.

Cũng theo bà Như, từ trước năm 2005, toàn bộ diện tích rừng của gia đình sử dụng ổn định không ai tranh chấp, khiếu nại. Từ năm 1998 đến năm 2001, Nhà nước giao đất rừng cho gia đình quản lí. Thậm chí, ngày 3/12/2002, gia đình bà nhận được quyết định của UBND huyện Trà Lĩnh giao đất rừng và đất lâm nghiệp cho hộ gia đình quản lí, bảo vệ và sử dụng lâu dài, theo Quyết định số: 772 và 790. Năm 2002, Công ty Măng Gan Cao Bằng đến thỏa thuận đền bù đất đai và hoa màu có mặt đầy đủ các bên cùng kí, với số tiền 4.665.000 đồng.

Năm 2003, Nhà nước có chủ trương đo đạc đất để cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Gia đình bà Như và các hộ đất giáp ranh với nhau có mặt đầy đủ 3 bên kí phân định ranh giới rõ ràng. Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay, gia đình bà Như và gia đình bà Hà Thị Duyên, trú tại tổ 1 phường Hợp Giang, TP Cao Bằng liên tục xảy ra tranh chấp về ranh đất.

“Ngày 11/3/2020, bà Hà Thị Duyên cho người đến khu đất Co Pùng chặt phá rừng, tôi đến can ngăn không cho chặt thì bị Vũ Xuân Sang con bà Duyên đánh, đến nay cơ quan công an chưa giải quyết dứt điểm. Gia đình tôi đã nhiều lần khiếu nại lên các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết thỏa đáng”, bà Như bức xúc.

Không hẹn ngày cấp lại sổ đỏ?

Ngày 17/1/2020, UBND huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số: 2341/QĐ-UBND về việc thu hồi sổ đỏ mang số hiệu AG 946747 do UBND huyện Trà Lĩnh (nay là huyện Trùng Khánh) cấp năm 2008; Thửa đất số 230; Tờ bản đồ số 1 bản đồ địa chính đất rừng xã Quang Trung năm 2003, diện tích 49.251m2 đã cấp cho hộ ông Hoàng Văn Hữu và bà Nguyễn Thị Huệ (ông Hữu sinh năm 1963, mất năm 2019) tại xóm Tằng Giường, xã Quang Trung, huyện Trà Lĩnh theo đúng quy định của pháp luật.

Lí do thu hồi sổ đỏ được UBND huyện Trùng Khánh cho là do cấp không đúng đối tượng sử dụng đất. Vì vậy, sổ đỏ đã cấp nêu trên sẽ không còn giá trị pháp lí theo quy định của Luật Đất đai.

Việc ban hành Quyết định thu hồi sổ đỏ của UBND huyện Trùng Khánh đã bị người dân và dư luận địa phương phản ứng gay gắt, vì cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tài sản của người dân có nguy cơ... mất trắng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đàm Xuân Trường, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường UBND huyện Trùng Khánh cho biết, việc huyện thu hồi sổ đỏ của hộ ông Hoàng Văn Hữu là để khắc phục trước đây cấp không đúng vị trí, không đúng đối tượng và sẽ cấp lại sổ mới cho gia đình ông Hữu sau khi hoàn thành mọi thủ tục giấy tờ theo đúng quy định.

“UBND huyện ra Quyết định thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Hoàng Văn Hữu nhưng không có bất cứ dòng chữ nào nêu rõ nội dung sẽ cấp lại sổ cho người dân là huyện có thiếu sót”, ông Trường thừa nhận. “Cho đến nay sau 2 năm thu hồi nhưng vẫn chưa cấp lại sổ cho hộ ông Hữu là do thiếu kinh phí đo vẽ bản đồ nên mới xảy ra chậm trễ”, ông Trường lí giải thêm.

Theo bà Hoàng Thị Như, năm 2006, có một số người đến lấn, chiếm đất, gia đình bà đã gửi đơn kiến nghị chính quyền huyện Trà Lĩnh. Tuy nhiên, cách giải quyết theo nội dung của Quyết định số: 338/QĐ-UBND ngày 6/6/2006 của huyện Trà Lĩnh là không khách quan. Do đó gia đình bà tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng.

Đã 17 năm trôi qua, thay mặt cho gia đình, bà Hoàng Thị Như đã nhiều lần viết đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng để đòi công lí nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Điều ngạc nhiên, sau 14 năm gia đình sử dụng toàn bộ diện tích đất trên thì phía gia đình ông Nông Văn Sướng, ông Nông Văn Mộc, ông Nông Văn Lâm cũng như các gia đình giáp ranh không xảy ra tranh chấp, khiếu nại nào. Bỗng dưng đến năm 2006, bà Ngô Thị Tiên, vợ ông Nông Văn Mộc (đã mất) chuyển nhượng lại chính diện tích đất (mà trước đây đã bán cho gia đình cụ Hoàng Văn Nành và ông Hoàng Văn Hữu đang sử dụng) cho bà Hà Thị Duyên, nên mới xảy ra tranh chấp và thu hồi sổ đỏ từ phía UBND huyện Trùng Khánh.

“Đã gần 3 năm trôi qua, UBND huyện Trùng Khánh vẫn không hẹn ngày cấp lại sổ, không một lời giải thích cho gia đình tôi là có nhiều “khuất tất”, bà Như bức xúc cho biết.

Tạp chí Người cao tuổi chuyển những phản ánh trên của gia đình bà Hoàng Thị Như đến UBND tỉnh Cao Bằng xem xét chỉ đạo giải quyết, nhằm bảo đảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…
Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...
Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm
Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn
Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám
Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động