Quận Long Biên, TP Hà Nội:

Thu hồi đất làm dự án cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của dân

Các hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên, là khu vực làng cổ được tạo dựng từ bao đời. Nay TP Hà Nội và quận Long Biên có chủ trương thu hồi đất của 142 hộ dân để thực hiện Dự án Xây dựng tuyến đường 25m từ khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng; các hộ dân cho rằng, họ chưa biết đầy đủ hồ sơ pháp lí dự án, giá bồi thường quá thấp…

Từ tháng 9 đến 12/2020, một số hộ dân nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi Dự án nhận được thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên, trong đó xác định diện tích đất của các hộ bị thu hồi để thực hiện dự án trên và thời gian dự kiến điều tra, khảo sát, đo đạc, di chuyển vào tháng 5/2021. Đến ngày 8/1/2021, một số hộ dân được mời tham dự cuộc họp tại UBND phường Việt Hưng về nội dung “triển khai thực hiện dự án”. Tuy nhiên, tại buổi họp các hộ dân chỉ nhận được thông tin sơ sài, không được trình bày hết ý kiến của mình. Trong tháng 2/2021, một số hộ nhận thêm giấy mời về việc điều tra, khảo sát, đo đạc, xác định diện tích đất và thống kê tài sản trên đất.

Bà Dương Thị Hương, một trong những người có đất bị thu hồi cho rằng: “Việc Nhà nước lấy đất làm đường góp phần phát triển đô thị, người dân, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng và chính quyền, chấp nhận rời xa nơi chôn nhau cắt rốn, để lại đất đai tổ tiên, cha ông bao đời gây dựng phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Chúng tôi không đòi hỏi gì hơn, chỉ mong các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền thực sự quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân, có chính sách hỗ trợ, bảo đảm cuộc sống cho người dân lao động chúng tôi đỡ thiệt thòi, không bị đảo lộn sau khi mất đất”.

Thu hồi đất làm dự án cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của dân
Đoạn đường 142 hộ dân nằm trong diện thu hồi thực hiện Dự án.

Các hộ dân nhận thấy, việc thu hồi đất hiện nay chưa thực sự được thực hiện đúng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không bảo đảm quyền lợi chính đáng, cụ thể:

Thứ nhất, giá làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng quá thấp, thiệt thòi cho người dân.

Tại Quyết định số 5639/QĐ-UBND ngày 22/12/2020, của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường 25m từ Khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng, phường Việt Hưng, các mức giá được phê duyệt hiện ở mức rất thấp, bất hợp lí, cách quá xa so với giá thị trường. Giá cao nhất UBND TP bồi thường vị trí 1 chỉ ở mức 39.505.950 đồng/m2, trong khi giá thị trường giao dịch trên 120 triệu đồng/m2; giá bồi thường thấp nhất vị trí 4 chỉ có 13.971.875 đồng/m2, trong khi giá thị trường giao dịch trên 40 triệu đồng/m2.

Luật Đất đai quy định rõ việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên giá đất thị trường. Việc UBND TP Hà Nội phê duyệt mức giá làm căn cứ bồi thường quá thấp dẫn đến thiệt thòi cho người dân có đất bị thu hồi. Các hộ dân có rất nhiều đơn kiến nghị UBND TP, các cơ quan tham mưu xem xét, điều chỉnh nâng giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để bảo đảm quyền lợi cho những người có đất bị thu hồi.

Thu hồi đất làm dự án cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của dân
Hội nghị triển khai dự án do UBND phường Việt Hưng tổ chức ngày 8/1/2021.

Thứ hai, việc thu hồi đất của dân do tổ tiên, cha ông để lại, nhưng lại cho tái định cư bằng căn hộ chung cư tại huyện Đông Anh có hợp lí?

Các hộ dân từ bao đời nay đã quen với nếp sống, nếp sinh hoạt cộng đồng, làng xóm gần gũi, thân thiết. Mặc dù địa phương đã lên phường, lên quận, nhưng các hộ dân vẫn giữ thói quen sinh hoạt như các đời cha ông, tổ tiên bao đời nay. Các làng Lệ Mật, Kim Quan, Trường Lâm là làng cổ. Lệ Mật là làng nghề nuôi rắn truyền thống hơn 900 năm, ngày nay vẫn được bảo tồn và phát triển. Đình làng Lệ Mật được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, theo Quyết định số 4205/QĐ- BVHTTDL ngày 19/12/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Hiện nay, dự án mở rộng đường dẫn đến các hộ dân buộc phải rời xa làng xóm, đình làng đã gắn bó với bao đời nay. Vì vậy, ngoài việc mất đất, mất thu nhập chủ yếu từ làm ăn kinh doanh buôn bán tại địa phương ra, Nhân dân còn bị mất mát lớn hơn là những giá trị tinh thần, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các hộ dân phải di chuyển chỗ ở, dẫn đến công việc, cuộc sống, sinh hoạt, con cái học hành đều bị xáo trộn. Nhân dân có nguyện vọng được cấp đất tái định cư để tiếp tục sinh sống, làm việc, cuộc sống phần nào không bị đảo lộn hay thay đổi quá nhiều. Được biết, TP Hà Nội và quận Long Biên có chủ trương bố trí tái định cư cho một số hộ dân tại căn hộ chung cư ở huyện Đông Anh, dẫn đến các hộ dân khó khăn ổn định cuộc sống sau khi bị thu hồi đất.

Trên địa bàn quận Long Biên hiện nay, quỹ đất bố trí cho dân bị mất đất để tái định cư vẫn còn. Tại phường Giang Biên còn khoảng gần 8.000m2 quỹ đất của TP Hà Nội với khoảng 120 suất tái định cư. Vì vậy, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân về khu đất còn lại tại phường Giang Biên là phù hợp và hoàn toàn khả thi.

Để làm rõ thông tin phản ánh và kiến nghị của các hộ dân, Tạp chí Người cao tuổi liên hệ đặt lịch UBND quận Long Biên, UBND phường Việt Hưng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi theo Luật Báo chí.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Long Biên xem xét những kiến nghị và giải quyết thấu tình đạt lí nguyện vọng của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án trên.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.
Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.
Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...

Tin khác

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!
Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?
Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án
Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động