Quận Long Biên, TP Hà Nội:

Thu hồi đất làm dự án cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của dân

Các hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên, là khu vực làng cổ được tạo dựng từ bao đời. Nay TP Hà Nội và quận Long Biên có chủ trương thu hồi đất của 142 hộ dân để thực hiện Dự án Xây dựng tuyến đường 25m từ khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng; các hộ dân cho rằng, họ chưa biết đầy đủ hồ sơ pháp lí dự án, giá bồi thường quá thấp…

Từ tháng 9 đến 12/2020, một số hộ dân nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi Dự án nhận được thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên, trong đó xác định diện tích đất của các hộ bị thu hồi để thực hiện dự án trên và thời gian dự kiến điều tra, khảo sát, đo đạc, di chuyển vào tháng 5/2021. Đến ngày 8/1/2021, một số hộ dân được mời tham dự cuộc họp tại UBND phường Việt Hưng về nội dung “triển khai thực hiện dự án”. Tuy nhiên, tại buổi họp các hộ dân chỉ nhận được thông tin sơ sài, không được trình bày hết ý kiến của mình. Trong tháng 2/2021, một số hộ nhận thêm giấy mời về việc điều tra, khảo sát, đo đạc, xác định diện tích đất và thống kê tài sản trên đất.

Bà Dương Thị Hương, một trong những người có đất bị thu hồi cho rằng: “Việc Nhà nước lấy đất làm đường góp phần phát triển đô thị, người dân, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng và chính quyền, chấp nhận rời xa nơi chôn nhau cắt rốn, để lại đất đai tổ tiên, cha ông bao đời gây dựng phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Chúng tôi không đòi hỏi gì hơn, chỉ mong các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền thực sự quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân, có chính sách hỗ trợ, bảo đảm cuộc sống cho người dân lao động chúng tôi đỡ thiệt thòi, không bị đảo lộn sau khi mất đất”.

Thu hồi đất làm dự án cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của dân
Đoạn đường 142 hộ dân nằm trong diện thu hồi thực hiện Dự án.

Các hộ dân nhận thấy, việc thu hồi đất hiện nay chưa thực sự được thực hiện đúng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không bảo đảm quyền lợi chính đáng, cụ thể:

Thứ nhất, giá làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng quá thấp, thiệt thòi cho người dân.

Tại Quyết định số 5639/QĐ-UBND ngày 22/12/2020, của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường 25m từ Khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng, phường Việt Hưng, các mức giá được phê duyệt hiện ở mức rất thấp, bất hợp lí, cách quá xa so với giá thị trường. Giá cao nhất UBND TP bồi thường vị trí 1 chỉ ở mức 39.505.950 đồng/m2, trong khi giá thị trường giao dịch trên 120 triệu đồng/m2; giá bồi thường thấp nhất vị trí 4 chỉ có 13.971.875 đồng/m2, trong khi giá thị trường giao dịch trên 40 triệu đồng/m2.

Luật Đất đai quy định rõ việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên giá đất thị trường. Việc UBND TP Hà Nội phê duyệt mức giá làm căn cứ bồi thường quá thấp dẫn đến thiệt thòi cho người dân có đất bị thu hồi. Các hộ dân có rất nhiều đơn kiến nghị UBND TP, các cơ quan tham mưu xem xét, điều chỉnh nâng giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để bảo đảm quyền lợi cho những người có đất bị thu hồi.

Thu hồi đất làm dự án cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của dân
Hội nghị triển khai dự án do UBND phường Việt Hưng tổ chức ngày 8/1/2021.

Thứ hai, việc thu hồi đất của dân do tổ tiên, cha ông để lại, nhưng lại cho tái định cư bằng căn hộ chung cư tại huyện Đông Anh có hợp lí?

Các hộ dân từ bao đời nay đã quen với nếp sống, nếp sinh hoạt cộng đồng, làng xóm gần gũi, thân thiết. Mặc dù địa phương đã lên phường, lên quận, nhưng các hộ dân vẫn giữ thói quen sinh hoạt như các đời cha ông, tổ tiên bao đời nay. Các làng Lệ Mật, Kim Quan, Trường Lâm là làng cổ. Lệ Mật là làng nghề nuôi rắn truyền thống hơn 900 năm, ngày nay vẫn được bảo tồn và phát triển. Đình làng Lệ Mật được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, theo Quyết định số 4205/QĐ- BVHTTDL ngày 19/12/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Hiện nay, dự án mở rộng đường dẫn đến các hộ dân buộc phải rời xa làng xóm, đình làng đã gắn bó với bao đời nay. Vì vậy, ngoài việc mất đất, mất thu nhập chủ yếu từ làm ăn kinh doanh buôn bán tại địa phương ra, Nhân dân còn bị mất mát lớn hơn là những giá trị tinh thần, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các hộ dân phải di chuyển chỗ ở, dẫn đến công việc, cuộc sống, sinh hoạt, con cái học hành đều bị xáo trộn. Nhân dân có nguyện vọng được cấp đất tái định cư để tiếp tục sinh sống, làm việc, cuộc sống phần nào không bị đảo lộn hay thay đổi quá nhiều. Được biết, TP Hà Nội và quận Long Biên có chủ trương bố trí tái định cư cho một số hộ dân tại căn hộ chung cư ở huyện Đông Anh, dẫn đến các hộ dân khó khăn ổn định cuộc sống sau khi bị thu hồi đất.

Trên địa bàn quận Long Biên hiện nay, quỹ đất bố trí cho dân bị mất đất để tái định cư vẫn còn. Tại phường Giang Biên còn khoảng gần 8.000m2 quỹ đất của TP Hà Nội với khoảng 120 suất tái định cư. Vì vậy, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân về khu đất còn lại tại phường Giang Biên là phù hợp và hoàn toàn khả thi.

Để làm rõ thông tin phản ánh và kiến nghị của các hộ dân, Tạp chí Người cao tuổi liên hệ đặt lịch UBND quận Long Biên, UBND phường Việt Hưng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi theo Luật Báo chí.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Long Biên xem xét những kiến nghị và giải quyết thấu tình đạt lí nguyện vọng của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án trên.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động