Thu giữ lượng lớn thuốc giảm đau fentanyl gây chết người

Ngày 31/1, Cơ quan Bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ (CBP) thông báo đã thu giữ 115 kg thuốc giảm đau gây chết người fetanyl tại khu vực biên giới nước này với Mexico.

14:40, 01/02/2019

Đây là một trong những vụ thu giữ chất fetanyl lớn nhất từ trước đến nay, vốn là nguyên nhân dẫn tới hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều.

Mỹ thu giữ lượng lớn thuốc giảm đau gây chết người fentanyl tại khu vực biên giới với Mexico. Ảnh: tucson.com

Giám đốc cửa khẩu biên giới Nogales Michael Humphries cho biết các nhân viên an ninh của CBP đã phát hiện lượng fetanyl trên cùng 179 kg chất kích thích methamphetamine, được cất giấu trong xe tải chở hàng khi phương tiện này làm thủ tục nhập cảnh. Lực lượng chức năng đã kiểm tra phương tiện trên sau khi phát hiện dấu hiệu khả nghi qua máy quét.

Được coi là thuốc giảm đau nguy hiểm, fentanyl mạnh gấp 80 đến 100 lần so với morphine và gấp 50 lần so với heroin. Tùy theo độ tinh khiết, chỉ cần một lượng khoảng 0,25 mg, chất này đã có thể gây chết người. Tuy nhiên, bất chấp nguy cơ đe dọa tính mạng do giá thành rẻ, ngày càng nhiều người nghiện ma túy chuyển sang sử dụng fentanyl thay cho heroin và các loạt thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện khác. Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, lượng fentanyl thu giữ được tại khu vực biên giới phía Nam với Mexico đã tăng hơn 2 lần trong năm 2018.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh tranh cãi gay gắt giữa hai chính đảng tại Mỹ về kế hoạch xây dựng bức tường an ninh chạy dọc biên giới với Mỹ theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump và việc hiện đại hóa công nghệ quét chiếu tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp cũng như tình trạng buôn bán ma túy theo đề xuất của phe Dân chủ.

Tổng thống Trump đã đề nghị khoản ngân sách 5,7 tỷ USD cho dự án xây dựng bức tường biên giới, song phe Dân chủ đã không đồng ý, lập luận rằng kế hoạch này không hiệu quả, mà thay vào đó nên nâng cấp công nghệ soi chiếu tại các cửa khẩu bởi đa số ma túy đều được tuồn qua đây để vào Mỹ. Bất đồng này đã khiến Quốc hội Mỹ không thể thông qua ngân sách chi tiêu vào cuối tháng 12/2018, đẩy chính phủ nước này vào tình trạng đóng cửa một phần trong hơn 1 tháng.

TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Thu giữ lượng lớn thuốc giảm đau fentanyl gây chết người tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video