Thông tuyến bảo hiểm: Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đang cố tình làm sai

Thông tuyến BHYT chỉ áp dụng với các bệnh viện tuyến huyện trở xuống, nghĩa là "nơi đăng ký khám ban đầu trên thẻ BHYT phải là các cơ sở y tế tuyến huyện trở xuống" chứ không phải "không phân biệt nơi đăng ký khám ban đầu" như quảng cáo của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn.

Q.Hùng
11:07, 22/08/2019
Nội dung quảng cáo trên trang chính thức của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn.
Nội dung quảng cáo trên trang chính thức của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn.

Trên website của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn ghi: Từ 01/04/2019, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn chính thức triển khai thông tuyến Bảo hiểm y tế (BHYT). Vì thế, mọi khách hàng có thẻ BHYT trên toàn quốc không phân biệt nơi đăng ký ban đầu đều được hưởng quyền lợi bảo hiểm bảo hiểm thanh toán đúng tuyến khi khám chữa bệnh ngoại trú hoặc điều trị nội trú tại Bệnh viện Bảo Sơn.

Theo luật BHYT, Khoản 4, Điều 22 sửa đổi năm 2014 quy định chi tiết về trường hợp thông tuyến BHYT như sau:

"Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế có nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện sẽ được quyền khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng khi đi khám đúng tuyến theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014."

Như vậy, thông tuyến BHYT chỉ áp dụng với các bệnh viện tuyến huyện trở xuống, nghĩa là "nơi đăng ký khám ban đầu trên thẻ BHYT phải là các cơ sở y tế tuyến huyện trở xuống" chứ không phải "không phân biệt nơi đăng ký khám ban đầu" như quảng cáo của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn.

Tương tự như vậy, việc thông tuyến áp dụng với các "bệnh viện tuyến huyện trở xuống trong cùng địa bàn tỉnh" và "toàn quốc" thì phải có điều kiện chứ không như mẫu quảng cáo trên. Điều này cho thấy nội dung quảng cáo của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là hoàn toàn sai quy định của Luật.

Nội dung quảng cáo như trên đã được bệnh viện này chính thức công bố từ 01/4/2019, tức đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua mà nội dung quảng cáo sai Luật trên vẫn tồn tại như một sự thách thức các cơ quan quản lý và liệu cơ quan quản lý, cụ thể là Bảo hiểm xã hội có biết việc này?

Ở một diễn biến có liên quan mới đây, ngày 31/7/2019, Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội đã có văn bản gửi một cơ sở y tế tương tự như Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn "tuýt còi" về việc cơ sở y tế này quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng về khám, chữa bệnh thông tuyến nhằm thu hút người bệnh có bảo hiểm y tế gây hiểu sai cho người bệnh.

Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội đã đề nghị cơ sở y tế này không quảng cáo bằng mọi hình thức trên các phương tiện truyền thông nhằm mục đích thu dung người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh.

Trường hợp cơ sở y tế này có các biểu hiện thu dung người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh, nhằm trục lợi quỹ Khám chữa bệnh (KCB) BHYT, Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội sẽ chấm dứt hợp đồng KCB BHYT.

Vậy, với trường hợp của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội liệu có "quên" chấn chỉnh, nhắc nhở không?

Báo Điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Thông tuyến bảo hiểm: Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đang cố tình làm sai tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe