Thời sự

Chủ nhật, 14-04-2019 | 08:00 GMT+7

TP Hồ Chí Minh: Kỉ niệm 10 năm hoạt động của Văn phòng Lãnh sự danh dự Nam Phi

Ngày 12/4/2019, tại TP Hồ Chí Minh, bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi, người đứng đầu và điều hành Văn phòng Lãnh sự Danh dự  (VPLS) Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức buổi lễ kỉ niệm 10 năm hoạt động của Văn phòng này (2009 – 2019)  và kỉ niệm 25 năm Ngày Tự do của Cộng hòa Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2019).
Tham dự  buổi lễ, có ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, ông Ratubasi Super Moloi, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam, nhiệm kì 2013-2017, và nhiều khách mời  đã đến dự và chúc mừng bà Đỗ Thị Kim Liên. 
Bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự của Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam.
 Bà Đỗ Thị Kim Liên tại buổi lễ.

Ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro cho biết, với những đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Nam Phi và Việt Nam qua việc khởi xướng và tổ chức nhiều chương trình giao lưu, các hoạt động hỗ trợ, kết nối và xúc tiến thương mại giữa hai nước suốt 10 năm qua, bà Liên là Đại sứ hình ảnh của đất nước Nam Phi tại Việt Nam và Việt Nam tại Nam Phi.
Ông Ratubasi Super Moloi, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam nhiệm kì 2009-2013, cho biết, bà Liên là người dám nghĩ dám làm, cầu toàn… Chính phủ Nam Phi sẽ mãi cảm kích và biết ơn khi có được một Lãnh sự danh dự như bà Liên.    
Trong 10 năm hoạt động trong vai trò Lãnh sự Danh dự, bà Đỗ Thị Kim Liên và các cộng sự đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin visa đi Nam Phi, giúp đỡ các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các thủ tục hành chính, các hoạt động kết nối khác để làm quen, hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam.
Ngoài ra, VPLS đã tổ chức hàng trăm Hội thảo xúc tiến Kinh tế, thương mại và du lịch; đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi, góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần, từ 189 triệu USD cuối năm 2007 lên 1,1 tỷ USD cuối 2018, hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD trong 5 năm tới.
Từ năm 2014 đến nay, bà Liên cùng VPLS đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện,  giúp các cá nhân, trường học và tổ chức với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng, nổi bật trong số đó là các chương trình Nhà sạch đón Tết; Ngày Nelson Mandela; Tiếp sức đến trường; Xuân nơi Đảo xa;…  
Bà Liên cho biết, sẽ cùng các cộng sự sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa để góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và sự hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia xứng với tiềm năng sẵn có.

Nhân dịp này, Văn phòng  phối hợp cùng Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ tự động LIAN bảo trợ 30 trường hợp người già neo đơn, trẻ em lang thang cơ nhỡ và học sinh - sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.
Ngoài ra, Văn phòng này còn tổ chức Giải Golf giao hữu vào ngày 20/4 tại Hà Nội với sự tham gia của 30 Golf thủ nhằm xúc tiến quan hệ ngoại giao, thương mại hiệu quả giữa Văn phòng và các đối tác trong và ngoài nước.
Năm 2018, Chính phủ Nam Phi đã tặng Bằng khen cho bà Liên và Văn phòng của bà.
Nguyễn Thịnh