Thời sự

Thứ năm, 14-03-2019 | 08:45 GMT+7

Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Từ khi ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện tại Thanh Hóa, cho đến nay, sau 20 ngày, vùng dịch đã lan rộng ra nhiều xã tại các huyện Yên Định và Thiệu Hóa. Dấu hiệu lây lan nhanh của dịch đã khiến người chăn nuôi lao đao, chính quyền và các ngành chức năng đang khẩn trương chống dịch 

Dịch có dấu hiệu lan nhanh 
Ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa vào ngày 23/2/2019, tại gia đình ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định. Ban đầu khoảng 40 con bị bệnh, sau đó đã lây lan sang cả đàn lợn gồm 226 con. Gia đình và các ngành chức năng đã phải tiêu hủy toàn bộ số lợn trên.
Đàn lợn nhà ông Hùng được tiêu hủy ngay sau khi phát hiện
 
Đến ngày 5/3, hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Hùng (thôn 1, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa) có 4 con lợn bị ốm chết. Nhận được tin báo, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã lấy 3 mẫu gửi đi xét nghiệm và cả 3 mẫu đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngay trong đêm 5/3, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy 10 con lợn, với tổng trọng lượng 880 kg. Ông Hùng cũng đã tiêu hủy số vịt nuôi cùng chuồng với lợn và125 kg thức ăn đang dự trữ trong nhà.
Tiếp đó, chỉ sau 10 ngày (chiều 13/3), thông tin từ Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi đơn vị lấy mẫu tại các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Hoằng Hóa, Nông Cống đi xét nghiệm, kết quả cho thấy, nhiều xã của 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa dương tính với dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: xã Định Long, Định Bình, Định Thành (huyện Yên Định); xã Thiệu Phúc, Thiệu Long, Thiệu Công, Thiệu Tiến và Thiệu Trung của huyện Thiệu. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 644 con lợn, với tổng trọng lượng 30.701kg. Hiện trên địa bàn huyện Thiệu Hóa ngoài 5 xã công bố dịch tả lợn châu Phi, thì 3 xã khác gồm Thiệu Vũ, Thiệu Thành và Thiệu Lý (thuộc vùng uy hiếp) có một số con lợn chết bất thường. Các ngành chức năng đang tiếp tục theo dõi, nếu tiếp tục có lợn chết sẽ nhanh chóng xét nghiệm và chủ động tiêu hủy nếu kết quả dương tính.Tính tới thời điểm này đã có tới 21 hộ chăn nuôi thuộc 10 xã của hai huyện kể trên phải tiêu hủy lợn.
Căng mình chống dịch
Hiện toàn tỉnh có hơn 500 trang trại, hơn 2.300 gia trại và hơn 190.000 hộ chăn nuôi, với tổng đàn lợn 1,2 triệu con, vì vậy, việc khống chế dịch lây lan là vô cùng khó khăn không chỉ với các hộ chăn nuôi mà còn là thách thức lớn đối với chính quyền và các ngành chức năng. Để khoanh vùng, và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, hiện nay tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành rà soát hơn 500 trang trại lợn trên địa bàn, nếu phát hiện trang trại, khu vực nào có nguy cơ lây nhiễm dịch sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống. 
HuyệnThiệu Hóa là nơi vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi mới. Vì vậy nhiều đường làng, ngõ xóm được phun hóa chất, rắc vôi bột hàng ngày. Đồng thời, để chủ động, ngăn chặn, ứng phó kịp thời và có hiệu quả với bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhiều địa phương khác trong tỉnh Thanh Hóa cũng đang tích cực ngăn chặn, lập chốt kiểm soát 24/24 giờ và tuyên truyền người dân chủ động, phòng chống dịch tả lợn châu Phi.
 
Chốt kiểm soát tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy
 
 Bà Mai Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: Để triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Cẩm Thủy đã thành lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lợn ra vào địa bàn huyện. Tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông đi từ ngoài vào địa  bàn huyện qua chốt. Thời gian trực chốt là 24/24 giờ, bắt đầu từ ngày 1/3/2019 đến khi có thông báo dừng hoạt động chốt.
Với những  trang trại có số lượng đàn lợn lớn thì như ngồi trên đống lửa. Ông Lê Ngọc Kim, một chủ trang trại lợn ở xã Quý Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trại lợn của gia đình tôi hiện có hơn 600 con đang đến kỳ xuất chuồng, chưa kịp bán thì có thông tin công bố ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện và được biết, hiện dịch đã lây lan sang nhiều xã. Tình trạng này không biết kéo dài đến khi nào, việc duy trì thức ăn cho đàn lợn cũng trở nên khó khăn, càng để lâu thì tôi càng lỗ vốn. Gia đình tôi và những hộ chăn nuôi lợn rất nóng ruột, đúng là như đang ngồi trên đống lửa. Nhưng cũng chỉ biết chờ cho nạn dịch này qua nhanh, giúp chúng tôi sớm ổn định cuộc sống".
Không chỉ gây nhiều hoang mang, lo lắng cho người chăn nuôi lợn, dịch tả lợn châu Phi cũng đang khiến người tiêu dùng khá dè dặt khi chọn mua loại thực phẩm quen thuộc này. Quan sát các quầy bán thịt lợn trong chợ lớn, chợ bé, nhất là những địa phương đã xuất hiện dịch hầu hết đều nằm trong tình trạng vắng vẻ.
Trước những thiệt hại do dịch mang lại đối với người chăn nuôi lợn, ngành Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa có đề nghị với cấp trên tăng mức hỗ trợ cho bà con mức hỗ trợ sát hoặc bằng với giá thị trường để giúp người dân bớt thiệt hại, sớm khôi phục sản xuất. Từ đó người nuôi lợn cũng sẽ yên tâm hơn trong việc phòng chống dịch, không giấu dịch, giúp ngăn chặn dịch lây lan sang nơi khác.
Đinh Huê