Thời sự

Thứ năm, 14-03-2019 | 16:05 GMT+7

Nghệ An: Nhiều biện pháp khẩn cấp phòng, chống, dập dịch tả lợn châu Phi

Ngày 12/3/2019, một hộ ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu có 2 con lợn nái bị bệnh chết, lấy mẫu đi xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Nghệ An. Tối ngày 13/3, Chi cục Thú y huyện xuống cùng với chính quyền địa phương và người dân tổ chức tiêu hủy đàn lợn, cho tiêu đọc khử trùng toàn bộ chuồng trại. Lập chốt kiểm soát ngay tại xóm 7. UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức họp khẩn cấp cán bộ các địa phương phổ biến biện phấp khoanh vùng dập dịch. Đây là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của huyện trong thời gian này. Huyện đã mua dự trử 600 lít hóa chất, tổ chức phun thuốc cho hộ chăn nuôi và các trang trại. Cử cán bộ xuống cùng với địa phương, tổ chức phòng chống dập dịch như chống giặc. Các chủ hộ trang trại trong huyện tự mua vôi bột về rắc xung quanh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 42 nghìn con lợn, trong đó có 36 trang trại chăn nuôi tập trung, chiếm tỷ lệ gần 23% đàn lợn trong huyện. Huyện quyết tâm không để dịch lây lan sang các trang trại, những hộ chăn nuôi tập trung.  Hiện nay cả huyện Quỳnh Lưu từ người dân, đến cán bộ các cấp khẩn trương dập dịch.
Các hộ chăn nuôi ở huyện Hưng Nguyên vệ sinh chuồng trại, phòng dịch.
         
Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến phố biến các biện pháp, giao nhiệm vụ cán bộ các cấp trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Tất cả các huyện xã trong tỉnh đều thành lập Ban phòng chống, dịch tả lợn châu Phi. Các huyện trích ngân sách mua hóa chất phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở các trang trại, những hộ chăn nuôi tập trung. Các chợ có cán bộ thú ý kiểm dịch hàng ngày phát hiện thịt lợn có đấu hiệu nghi dịch đều thu giữ, đưa đi xét nghiệm ngay. Các địa phương đều lập trạm kiểm soát động vật, xe vận chuyển, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ ở các cửa khẩu biên giới.
    Tỉnh tổ chức tuyên truyền trên nhiều kênh thông tin để mọi người dân thấy được tác hại của bệnh dịch tả lợn châu Phi và cách đề phòng, cách xử lý khi có dịch xảy ra. Tỉnh đề nghị toàn dân thực hiện tốt 5 không: “Không dấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường, không sử dụng thức ăn thừa, chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn”.  
     Nghệ An hiện có đàn 900.000 con lợn, được nuôi tại 120 trang trại và gần 296.000 hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ.  
                                                             Hải Hưng