Thời sự

Thứ năm, 06-12-2018 | 08:45 GMT+7

Đất sống của “lươn, chạch”

Có một câu chuyện thật được kể từ cách đây hơn chục năm về một cuộc bầu cử cấp ủy chi bộ nọ khi “quân xanh” thắng cử một cách ngoạn mục.

Chuyện “quân xanh” thành “quân đỏ” từng diễn ra nhiều tại các cuộc bầu cử. Việc bố trí quân xanh thực ra là biểu hiện của tệ dân chủ hình thức nhưng người ta lại dễ dàng chấp nhận. Tuy nhiên, chuyện quân xanh thắng cử ở đây theo cách chẳng ai lường được.
Chuyện rằng đảng viên nọ vốn năng lực yếu, luôn cơ hội nên tín nhiệm thấp. Kì đại hội của chi bộ năm ấy anh này đã được đưa vào danh sách bầu cử với dụng ý làm “quân xanh”. Không biết người đề cử “quân xanh” này có được “lobby” trước hay không nhưng tập thể cấp ủy cũng dễ dàng đồng thuận với suy nghĩ: Làm sao mà “hắn” có thể trúng cử được và cũng là để “phiếu bầu được tập trung”!
Được vào danh sách bầu cử cấp ủy, trước kì đại hội ít ngày vợ chồng anh “quân xanh” trên đã “lặn lội” đến nhà riêng của từng “cử tri” cùng một túi quà nho nhỏ. Gặp người nào cũng một bài: “Mong anh, chị bầu cho em một phiếu vì em biết ngoài chính em ra sẽ chẳng có ai bầu đâu, thế thì mất mặt với người thân, họ hàng lắm. Em lại là chi trưởng trong họ, chỉ mong được vài phiếu an ủi để khoe với họ hàng”.
Tất nhiên ai cũng nghĩ “chắc ngoài phiếu của mình, chẳng có “ma” nào bầu cho hắn” và… chậc lưỡi!
Ảnh minh họa. Dân Trí
Thế rồi tất cả cùng “ngã ngửa” sau khi kiểm phiếu. Kì đại hội đó anh này đạt số phiếu cao đến gần 100% và đứng đầu trong số nhân sự bầu cử! Và, cũng chẳng ai biết rằng anh ta còn có một “cái ô” ở trên cao. Từ kết quả tín nhiệm đó anh ta đã nhảy lên vị trí lãnh đạo cao nhất của chi bộ rồi tiếp tục lên cao như diều gặp gió!...
Chuyện cơ hội, luồn lách hiện nay chính là một căn bệnh đang góp phần làm suy yếu các tổ chức, thể chế bộ máy Đảng và chính quyền. Đôi khi người ta coi thường tác hại của chúng, thường dễ bỏ qua hoặc chấp nhận và đến khi nhận ra hậu quả thì đã muộn.
Mới đây chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Dứt khoát không đưa vào Quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng tiêu cực, cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch”.
Người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta ví những kẻ cơ hội chính trị như những “con lươn, con chạch” không phải ngẫu nhiên, bởi thực tế không ít “lươn chạch” đã chui vào đội ngũ. Họ vào bằng nhiều cách song chui vào một cách “mềm mại” là thường kết hợp giữa tiền tệ và quan hệ. Quốc nạn tham nhũng cũng chính là từ lũ “lươn, chạch” mà ra.
Lòng tham, sự chủ quan xen chút thương hại luôn là mảnh đất bùn lầy để “lươn chạch” có đất sống!
Đinh Hoàng