Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Thôn làm sai, dân gánh hậu họa

Người dân Khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có nguy cơ mất trắng nhà cửa, đất đai mà chỉ được hỗ trợ ở mức gần như không có gì...

Quang Hùng
10:12, 19/07/2019

Trong lá đơn của gần chục hộ dân ở Khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng gửi đến cơ quan chức năng cũng như Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới cho biết, họ có nguy cơ mất trắng nhà cửa, đất đai chỉ được hỗ trợ ở mức rất “bèo”, dù đã sinh sống ổn định từ năm 1992.

Ông V.V.S trình bày: Ngày 12/6/1992, đại diện chính quyền thôn Đại Đình (giờ là khu phố Đại Đình), trưởng thôn Phạm Xuân Tân cấp cho ông và hàng chục hộ khác sử dụng đất nề đường (chiều dài 6m, chiều rộng 4m), nộp phí một lần.

Giấy tờ mua bán sử dụng đất với chính quyền thôn. (Ảnh: Q.H)
Giấy tờ mua bán sử dụng đất với chính quyền thôn. (Ảnh: Q.H)

Mới đây, chính quyền thôn thông báo sẽ thu hồi những lô đất này để làm đường và công trình công cộng, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng/m dài.

“Cấp phường và khu phố không đủ thẩm quyền thu hồi đất, không có quyết định thu hồi, không có ban định giá bồi thường hỗ trợ hoặc tái định cư, vì trên đất này hiện có rất nhiều hộ sinh sống và kinh doanh” ông Đ.Q.H, một trong các hộ dân có đất nêu thắc mắc.

Để tìm hiểu rõ nội dung trên, phóng viên đã làm việc với ông Chu Quang Khoản, Chủ tịch UBND phường Tân Hồng. Theo ông Khoản, việc chính quyền thôn Đại Đình năm 1992, bán đất cho các hộ dân là trái thẩm quyền, vi phạm pháp luật. Đây là đất công của thôn, không phải là đất giao cho người dân nên không có quyết định thu hồi.

Ngay sau thời điểm này, UBND huyện Tiên Sơn (nay là UBND TX Từ Sơn) đã có kết luận thanh tra đề nghị trả lại tiền cho các hộ dân, nhưng thời điểm đó tiền thu của các hộ dân đã được đầu tư vào cơ sở hạ tầng của thôn, nên chưa trả được cho người dân.

“Trưởng thôn, bí thư chi bộ Phạm Xuân Tân lúc đó đã bị cách chức, Chủ tịch xã Tân Hồng bị kỷ luật cảnh cáo phạt 2 triệu đồng”, Lúc đó 2 triệu to lắm, ông Trần Quang Chung phụ trách địa chính phường Tân Hồng nhấn mạnh.

Sau hàng chục năm, người dân đã đầu tư xây dựng ổn định nhà cửa. (Ảnh: Q.H)
Sau hàng chục năm, người dân đã đầu tư xây dựng ổn định nhà cửa. (Ảnh: Q.H)
Mở cửa hàng kiếm sống hàng ngày...
Mở cửa hàng kiếm sống hàng ngày... (Ảnh: Q.H)

Trả lời câu hỏi, người dân bỏ ra 30.000 đồng/m dài để mua đất, gần 30 năm sau chính quyền chỉ hỗ trợ 1 triệu đồng/m dài liệu như vậy có bất hợp lý, người dân quá thiệt thòi? Ông Khoản cho biết, đây là mức hỗ trợ của chính quyền thôn, thôn có quỹ nên bỏ ra hỗ trợ thôi, chứ không có căn cứ hay quy định nào để đưa ra mức hỗ trợ 1 triệu đồng/m dài, nên khó để nói là cao hay thấp được.

Trong việc này người dân không có lỗi, lỗi thuộc về chính quyền thôn đã làm sai để lại hậu quả người dân phải gánh chịu. Ở đây có câu hỏi tại sao khi đã có kết luận thanh tra, chính quyền không trả lại ngay tiền cho dân mà lại để đến tận thời điểm này trong khi đất vẫn để cho người dân sử dụng ổn định gần 30 năm?

Sau gần 30 năm, với mức lạm phát cao hàng năm, việc hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/m dài cho mỗi hộ dân liệu có hợp lý? Như vậy bình quân mỗi hộ chỉ được hỗ trợ 5-7 triệu đồng? Những lô đất này người dân đã đầu tư tiền của công sức xây dựng, là kế sinh nhai của hàng chục con người trong mỗi gia đình, giờ có nguy cơ mất trắng, người dân sẽ phải tiếp tục kiếm sống bằng cách nào?

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về sự việc nói trên.

Bạn đang đọc bài viết Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Thôn làm sai, dân gánh hậu họa tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề thu hồi đất

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video