Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!? (Kì 1)

Chúng tôi đặt tít cho bài báo của mình như vậy, để tỏ một thái độ nghiêm túc, vì rằng: Chỉ có hận thù mới làm được những điều không tưởng đó. Vụ việc diễn ra đã mấy chục năm nay, với nhiều tình tiết chúng tôi cho là quá đáng, có dấu hiệu bất chấp sự thật, tạo chứng cứ, hồ sơ giả trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Bài I: Nhắc lại nội dung

Chúng tôi đã phản ánh quá nhiều về khiếu nại, tố cáo của dòng tộc Trần ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, do ông Trần Quang Huỳnh, cán bộ Phòng Kinh tế TP Nha Trang, thường trú tại khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang làm Tộc trưởng. Mỗi lần báo đăng, chúng tôi rất mong chính quyền thị xã Sông Cầu có sự phản hồi, hoặc sắp xếp gặp gỡ để đối thoại, tìm ra sự thật, chân lí. Nhưng rất tiếc, điều đó chưa xảy ra.

Từ đất vườn dừa hương hỏa…

Từ hồi Pháp thuộc, dòng tộc Trần, do ông Trần Luận làm Tộc trưởng, có thửa đất hương hỏa diện tích 2.650m2, nằm ở mặt Quốc lộ 1 (đất loại 1), tại thôn Phước Lý, thị trấn Sông Cầu. Sau năm 1976, xuất phát từ nhu cầu xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, UBND huyện Sông Cầu (cũ) đặt vấn đề hoán đổi cho dòng tộc Trần, lúc này do ông Trần Quang Huấn, con trai trưởng ông Trần Luận, đại diện, thửa đất có diện tích 2.675,4m2 nằm trong hẻm (đất loại 3), cũng tại thôn Phước Lý. Vì nghĩa cử “uống nước nhớ nguồn”, dòng tộc Trần đồng ý. Sau khi đổi đất, dòng tộc Trần đã quản lí, sử dụng. Năm 1979, huyện Sông Cầu lại đặt vấn đề mượn những khoảng đất trống trong vườn dừa, làm bãi tập kết dừa trái, mà Xí nghiệp 19/8 của huyện mua từ nơi khác về để ép dầu. Ngoài vườn dừa của dòng tộc ông Huấn, còn có một số người khác. Sau 10 năm làm ăn thua lỗ, Xí nghiệp dầu thực vật 19/8 chuyển thành Công ty liên doanh dầu thực vật Phú Yên. Ngày 27/12/1995, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1565/QĐ-ĐC, giao cho Công ty 13.805m2 đất, trong đó có 2.675,4m2 đất vườn dừa của dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huấn làm Tộc trưởng. Thời hạn giao đất 20 năm (1995 – 2015). Quyết định của UBND tỉnh Phú Yên bị các hộ dân có đất khiếu nại. Trong quá trình giải quyết, các cấp có thẩm quyền và ngành chức năng ở Sông Cầu và Phú Yên, đã đưa ra một tài liệu có tên gọi “Biên bản họp về việc mở rộng đề án kiến thiết cơ bản Xí nghiệp ép dầu 19/8”, lập ngày 16/3/1979.

Biên bản ghi thành phần dự họp gồm những người có đất, là các ông, bà: Trần Quang Huấn, Lê Thanh Phước, Châu Khắc Ngộ, Trần Nho Hóa và Trần Thị Trọng. Đại diện thị trấn Sông Cầu có ông Võ Duy Trinh, Phó Chủ tịch UBND. Phòng Nhà đất là ông Hùng cán bộ (không ghi họ và chữ lót). Xí nghiệp liên doanh có ông Lương Tấn Hiến, Giám đốc; ông Nguyễn Thanh Cẩn, Phó Giám đốc. Biên bản ghi tiếp: Sau khi thảo luận đã đi đến thống nhất:

1- Nhất trí hiến trọn số đất nằm trong bản vẽ của đề án mở rộng Xí nghiệp, để Nhà nước sử dụng nhằm phát triển sản xuất.

2- Các cây ăn quả đã trồng lâu năm (dừa) thì chủ đất tiếp tục hưởng hoa lợi.

3- Các cây mới trồng thì đốn và được bồi thường theo giá trị quy định hiện hành.

4- Từ ngày 16/3/1979, các chủ đất không canh tác trồng trọt thêm các hoa màu gì nữa trong đất trên.

Biên bản… giả mạo đã gây cho dòng tộc Trần và các hộ dân có đất khốn khổ hàng chục năm nay
Biên bản… giả mạo đã gây cho dòng tộc Trần và các hộ dân có đất khốn khổ hàng chục năm nay

Các ông, bà có đất: Lê Thanh Phước (đã kí), Trần Thị Trọng (đã kí); Trần Nho Hoá (đã kí), Trần Quang Huấn (đã kí). Phó Chủ tịch UBND thị trấn Võ Duy Trinh (đã kí). TM. Phòng Nhà đất Nguyễn Thí Hùng (đã kí). TM. Xí nghiệp liên doanh ép dầu Nguyễn Thanh Cẩn và Nguyễn Tấn Hiếu (đã kí). Ngoài ra còn có một người không dự họp, là ông Nguyễn Đình Liễu, Nông Hội thị trấn nhưng cũng (đã kí). Biên bản được ông Nguyễn Thanh Cẩn, Phó Giám đốc Xí nghiệp liên doanh ép dầu SAO Y BẢN CHÍNH vào ngày 1/10/19… Bản Sao y mất con số sau cùng của năm phô tô nên không xác định được thời gian cụ thể. Ngày 9/3/1996, UBND huyện Sông Cầu, kí tên đóng dấu công chứng.

Những người có đất trong Biên bản này khẳng định, họ không biết có biên bản, không kí vào biên bản, không hiến đất. Thực tế, BẢN SAO Y không có bất cứ chữ kí của ai dự họp. Do đó, các ông bà có đất khẳng định: Đó là biên bản giả mạo, do ông Nguyễn Thanh Cẩn bịa ra. Chính vì thế, ngày 9/7/2001, UBND huyện Sông Cầu đã ra Thông báo số 33/TB-UB, chấp nhận giải quyết cho các hộ dân có đất, mỗi hộ 100m2, không thu tiền sử dụng đất (XN 19/8 trả thay), để chấm dứt khiếu nại. Tình thế bất đắc dĩ, buộc các hộ dân, trong đó có ông Trần Quang Huấn phải chấp nhận. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chính quyền huyện, rồi thị xã Sông Cầu bằng cách này, cách khác đã… “nuốt” lời hứa.

… Đến nhà từ đường dòng tộc

Căn nhà từ đường của dòng tộc Trần, được xây dựng vào năm 1963, trên thửa đất số 138, thuộc tờ bản đồ số 144-ĐC, diện tích 515,3m2, tại khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đất do ông Trần Luận và bà Nguyễn Thị Hai tạo lập từ năm 1928 (Bảo Đại thứ 2). Bên cạnh nhà từ đường còn có một số căn nhà khác. Dòng tộc có 4 chi, tất cả đã kí giao toàn quyền cho ông Trần Quang Huỳnh, con trai trưởng của ông Trần Quang Huấn, cháu đích tôn của ông Trần Luận, làm đại diện. Trên cơ sở ủy quyền của dòng tộc, ngày 12/4/2010, UBND thị xã Sông Cầu cấp CNQSDĐ, SHNO và các tài sản trên đất số BA 975534 cho ông Trần Quang Huỳnh. Điểm I của GCN ghi rõ: Ông Trần Quang Huỳnh là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các điểm tiếp theo: Mục đích sử dụng đất - Đất ở đô thị. Diện tích sử dụng 515,3m2 (toàn bộ thửa đất). Thời gian sử dụng - Lâu dài…

Vì là đất của dòng tộc, nên trên dất có 3 hộ khẩu và nhiều người sinh sống. Trong quá trình sử dụng và sở hữu, do thời gian quá dài, nhiều công trình trên đất bị hư hỏng, nên ngày 28/5/2010, ông Trần Quang Huỳnh có viết giấy xác nhận đồng ý cho bà Trần Thị Kim Huyền (em gái ông Huỳnh) và chồng là Lê Chí Quốc, được cất nhà ở trên khuôn viên nhà có diện tích cũ 4,4 x 20 = 88m2. Giấy xác nhận ghi rõ: Không chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với giấy xác nhận này, kèm theo GCNQSDĐ số BA 975534 mang tên Trần Quang Huỳnh, bản phô tô (chỉ có ý nghĩa làm chứng), ngày 19/6/2010, UBND thị xã Sông Cầu đã cấp Giấy phép xây dựng số 102/GPXD cho bà Trần Thị Kim Huyền, xây dựng căn nhà 2 tầng trên thửa đất nói trên, nằm trong khuôn viên 515,3m2 đất từ đường của dòng tộc Trần, mà ông Trần Quang Huỳnh là người đại diện, nhưng ông Huỳnh không hề biết.

Còn nữa

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động