Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!? (Kì 1)

Chúng tôi đặt tít cho bài báo của mình như vậy, để tỏ một thái độ nghiêm túc, vì rằng: Chỉ có hận thù mới làm được những điều không tưởng đó. Vụ việc diễn ra đã mấy chục năm nay, với nhiều tình tiết chúng tôi cho là quá đáng, có dấu hiệu bất chấp sự thật, tạo chứng cứ, hồ sơ giả trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Bài I: Nhắc lại nội dung

Chúng tôi đã phản ánh quá nhiều về khiếu nại, tố cáo của dòng tộc Trần ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, do ông Trần Quang Huỳnh, cán bộ Phòng Kinh tế TP Nha Trang, thường trú tại khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang làm Tộc trưởng. Mỗi lần báo đăng, chúng tôi rất mong chính quyền thị xã Sông Cầu có sự phản hồi, hoặc sắp xếp gặp gỡ để đối thoại, tìm ra sự thật, chân lí. Nhưng rất tiếc, điều đó chưa xảy ra.

Từ đất vườn dừa hương hỏa…

Từ hồi Pháp thuộc, dòng tộc Trần, do ông Trần Luận làm Tộc trưởng, có thửa đất hương hỏa diện tích 2.650m2, nằm ở mặt Quốc lộ 1 (đất loại 1), tại thôn Phước Lý, thị trấn Sông Cầu. Sau năm 1976, xuất phát từ nhu cầu xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, UBND huyện Sông Cầu (cũ) đặt vấn đề hoán đổi cho dòng tộc Trần, lúc này do ông Trần Quang Huấn, con trai trưởng ông Trần Luận, đại diện, thửa đất có diện tích 2.675,4m2 nằm trong hẻm (đất loại 3), cũng tại thôn Phước Lý. Vì nghĩa cử “uống nước nhớ nguồn”, dòng tộc Trần đồng ý. Sau khi đổi đất, dòng tộc Trần đã quản lí, sử dụng. Năm 1979, huyện Sông Cầu lại đặt vấn đề mượn những khoảng đất trống trong vườn dừa, làm bãi tập kết dừa trái, mà Xí nghiệp 19/8 của huyện mua từ nơi khác về để ép dầu. Ngoài vườn dừa của dòng tộc ông Huấn, còn có một số người khác. Sau 10 năm làm ăn thua lỗ, Xí nghiệp dầu thực vật 19/8 chuyển thành Công ty liên doanh dầu thực vật Phú Yên. Ngày 27/12/1995, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1565/QĐ-ĐC, giao cho Công ty 13.805m2 đất, trong đó có 2.675,4m2 đất vườn dừa của dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huấn làm Tộc trưởng. Thời hạn giao đất 20 năm (1995 – 2015). Quyết định của UBND tỉnh Phú Yên bị các hộ dân có đất khiếu nại. Trong quá trình giải quyết, các cấp có thẩm quyền và ngành chức năng ở Sông Cầu và Phú Yên, đã đưa ra một tài liệu có tên gọi “Biên bản họp về việc mở rộng đề án kiến thiết cơ bản Xí nghiệp ép dầu 19/8”, lập ngày 16/3/1979.

Biên bản ghi thành phần dự họp gồm những người có đất, là các ông, bà: Trần Quang Huấn, Lê Thanh Phước, Châu Khắc Ngộ, Trần Nho Hóa và Trần Thị Trọng. Đại diện thị trấn Sông Cầu có ông Võ Duy Trinh, Phó Chủ tịch UBND. Phòng Nhà đất là ông Hùng cán bộ (không ghi họ và chữ lót). Xí nghiệp liên doanh có ông Lương Tấn Hiến, Giám đốc; ông Nguyễn Thanh Cẩn, Phó Giám đốc. Biên bản ghi tiếp: Sau khi thảo luận đã đi đến thống nhất:

1- Nhất trí hiến trọn số đất nằm trong bản vẽ của đề án mở rộng Xí nghiệp, để Nhà nước sử dụng nhằm phát triển sản xuất.

2- Các cây ăn quả đã trồng lâu năm (dừa) thì chủ đất tiếp tục hưởng hoa lợi.

3- Các cây mới trồng thì đốn và được bồi thường theo giá trị quy định hiện hành.

4- Từ ngày 16/3/1979, các chủ đất không canh tác trồng trọt thêm các hoa màu gì nữa trong đất trên.

thi xa song cau tinh phu yen chinh quyen dia phuong gay kho cho dan ki 1
Biên bản… giả mạo đã gây cho dòng tộc Trần và các hộ dân có đất khốn khổ hàng chục năm nay

Các ông, bà có đất: Lê Thanh Phước (đã kí), Trần Thị Trọng (đã kí); Trần Nho Hoá (đã kí), Trần Quang Huấn (đã kí). Phó Chủ tịch UBND thị trấn Võ Duy Trinh (đã kí). TM. Phòng Nhà đất Nguyễn Thí Hùng (đã kí). TM. Xí nghiệp liên doanh ép dầu Nguyễn Thanh Cẩn và Nguyễn Tấn Hiếu (đã kí). Ngoài ra còn có một người không dự họp, là ông Nguyễn Đình Liễu, Nông Hội thị trấn nhưng cũng (đã kí). Biên bản được ông Nguyễn Thanh Cẩn, Phó Giám đốc Xí nghiệp liên doanh ép dầu SAO Y BẢN CHÍNH vào ngày 1/10/19… Bản Sao y mất con số sau cùng của năm phô tô nên không xác định được thời gian cụ thể. Ngày 9/3/1996, UBND huyện Sông Cầu, kí tên đóng dấu công chứng.

Những người có đất trong Biên bản này khẳng định, họ không biết có biên bản, không kí vào biên bản, không hiến đất. Thực tế, BẢN SAO Y không có bất cứ chữ kí của ai dự họp. Do đó, các ông bà có đất khẳng định: Đó là biên bản giả mạo, do ông Nguyễn Thanh Cẩn bịa ra. Chính vì thế, ngày 9/7/2001, UBND huyện Sông Cầu đã ra Thông báo số 33/TB-UB, chấp nhận giải quyết cho các hộ dân có đất, mỗi hộ 100m2, không thu tiền sử dụng đất (XN 19/8 trả thay), để chấm dứt khiếu nại. Tình thế bất đắc dĩ, buộc các hộ dân, trong đó có ông Trần Quang Huấn phải chấp nhận. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chính quyền huyện, rồi thị xã Sông Cầu bằng cách này, cách khác đã… “nuốt” lời hứa.

… Đến nhà từ đường dòng tộc

Căn nhà từ đường của dòng tộc Trần, được xây dựng vào năm 1963, trên thửa đất số 138, thuộc tờ bản đồ số 144-ĐC, diện tích 515,3m2, tại khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đất do ông Trần Luận và bà Nguyễn Thị Hai tạo lập từ năm 1928 (Bảo Đại thứ 2). Bên cạnh nhà từ đường còn có một số căn nhà khác. Dòng tộc có 4 chi, tất cả đã kí giao toàn quyền cho ông Trần Quang Huỳnh, con trai trưởng của ông Trần Quang Huấn, cháu đích tôn của ông Trần Luận, làm đại diện. Trên cơ sở ủy quyền của dòng tộc, ngày 12/4/2010, UBND thị xã Sông Cầu cấp CNQSDĐ, SHNO và các tài sản trên đất số BA 975534 cho ông Trần Quang Huỳnh. Điểm I của GCN ghi rõ: Ông Trần Quang Huỳnh là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các điểm tiếp theo: Mục đích sử dụng đất - Đất ở đô thị. Diện tích sử dụng 515,3m2 (toàn bộ thửa đất). Thời gian sử dụng - Lâu dài…

Vì là đất của dòng tộc, nên trên dất có 3 hộ khẩu và nhiều người sinh sống. Trong quá trình sử dụng và sở hữu, do thời gian quá dài, nhiều công trình trên đất bị hư hỏng, nên ngày 28/5/2010, ông Trần Quang Huỳnh có viết giấy xác nhận đồng ý cho bà Trần Thị Kim Huyền (em gái ông Huỳnh) và chồng là Lê Chí Quốc, được cất nhà ở trên khuôn viên nhà có diện tích cũ 4,4 x 20 = 88m2. Giấy xác nhận ghi rõ: Không chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với giấy xác nhận này, kèm theo GCNQSDĐ số BA 975534 mang tên Trần Quang Huỳnh, bản phô tô (chỉ có ý nghĩa làm chứng), ngày 19/6/2010, UBND thị xã Sông Cầu đã cấp Giấy phép xây dựng số 102/GPXD cho bà Trần Thị Kim Huyền, xây dựng căn nhà 2 tầng trên thửa đất nói trên, nằm trong khuôn viên 515,3m2 đất từ đường của dòng tộc Trần, mà ông Trần Quang Huỳnh là người đại diện, nhưng ông Huỳnh không hề biết.

Còn nữa

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động