Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Bắt cựu Phó văn phòng đại diện Báo Văn nghệ khu vực miền Trung – Tây nguyên lừa đảo

Theo tin chúng tôi nhận được, ngày 25/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bắt quả tang ông Phùng Thế Dũng, đang nhận tiền của một số hộ gia đình ở thị xã Sông Cầu. Qua điều tra ban đầu, Công An thị xã Sông Cầu xác định: Ông Phùng Thế Dũng từ TP Nha Trang đến thị xã Sông Cầu gặp một số gia đình, nói rằng ông có khả năng “chạy” làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Tin lời ông, một số gia đình đã đưa tiền cho ông Dũng để làm thủ tục, thì bị Công an bắt quả tang…

Nguyễn Xuân
10:47, 26/03/2020

Ông Dũng nhận tiền của người dân nhưng không làm được gì. Bước đầu, cơ quan công an xác định, ông Dũng nhận 317 triệu đồng của 4 hộ gia đình ở thị xã Sông Cầu. Khi các hộ dân đang giao tiền cho ông Dũng, thì bị Công an thị xã Sông Cầu bắt quả tang. Chiều 25/3, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu đã ra Quyết dinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phùng Thế Dũng, trú 404/6 Lê Hồng Phong, phường Phước Long, TP Nha Trang, cựu nhà báo, luật gia; cựu Phó văn phòng đại diện Báo Văn nghệ tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, có trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ông Dũng bị khởi tố điều tra về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Khoản 3, Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Ông Phùng Thế Dũng, bị can do Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu bắt
Ông Phùng Thế Dũng, bị can do Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu bắt

Như Báo Người cao tuổi đã có nhiều bài, đăng về hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân của ông Phùng Thế Dũng. Cụ thể: Năm 2011, bị can Đỗ Duy Trí, trú thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam, TP Cam Ranh, bị Công an TP Nha Trang khởi tố bắt giam về tội “Trộm cắp tài sản…”. Cha mẹ Trí đã tìm đến Phùng Thế Dũng, ông này hứa sẽ “chạy” cho Trí được hưởng án treo, với số tiền 70 triệu đồng. Tiền cha mẹ Trí đã giao, nhưng Dũng không thực hiện được lời hứa, nên buộc phải trả lại. Công an TP Nha Trang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhưng sau đó Viện KSND TP Nha Trang không phê chuẩn, với lí do Dũng đã khắc phục hậu quả, Công an TP Nha Trang đã đình chỉ vụ án.

Trụ sở Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ tại miền Trung – Tây nguyên, nơi ông Phùng Thế Dũng từng công tác
Trụ sở Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ tại miền Trung – Tây nguyên, nơi ông Phùng Thế Dũng từng công tác

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ông Phùng Thế Dũng tiếp tục bị nhiều người ở TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa tố cáo, về hành vi lợi dụng danh nghĩa nhà báo, cho rằng mình quen biết với nhiều lãnh đạo tỉnh, có khả năng chạy các loại giấy tờ về đất đai, nhằm chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp, cá nhân, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo. Cụ thể, trong các năm từ 2016 đến 2019, Phùng Thế Dũng thực hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo ở Nha Trang và Khánh Hòa: Lừa ông N.V.T, trú tại phường Phương Sài, TP Nha Trang, chiếm đoạt 1.170 triệu đồng; lừa một người dân khác ở phường Phước Long, TP Nha Trang, chiếm đoạt gần 700 triệu đồng; lừa một phụ nữ ở huyện Cam Lâm chiếm đoạt 230 triệu đồng… Ngoài ra, theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, cựu Phó văn phòng đại diện Báo Văn nghệ, còn có nhiều hành vi tương tự trong một số vụ việc khác, mà hiện cơ quan này đang củng cố hồ sơ để xư lí.

Một trong những bằng chứng lừa đảo của ông Phùng Thế Dũng
Một trong những bằng chứng lừa đảo của ông Phùng Thế Dũng

Trước một loạt hành vi nói trên của Phùng Thế Dũng. cuối tháng 12/2029, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa đã có công văn báo cáo, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lí theo quy định pháp luật đối với ông Phùng Thế Dũng. Tổng biên tập Báo Văn nghệ (cơ quan chủ quản là Hội Nhà văn Việt Nam) đã đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Phùng Thế Dũng, giao Trưởng văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên tiến hành kiểm điểm, xem xét kỉ luật.

Chúng tôi sẽ theo dõi và thông tin đến bạn đọc hành vi của ông Phùng Thế Dũng.

Bạn đang đọc bài viết Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Bắt cựu Phó văn phòng đại diện Báo Văn nghệ khu vực miền Trung – Tây nguyên lừa đảo tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video