Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Vì tình riêng, bất chấp pháp luật, phủ nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở 

Vụ ông Trương Công Tành mượn nhà và đất ở tại tổ dân phố Hưng hòa, phường Sông Trí của ông Trương Công Ngành rồi cố tình không trả đã được UBND thị trấn Kỳ Anh (cũ) hòa giải thành ngày 5/11/2010 và có thông báo thực hiện việc hòa giải. Nhưng 5 năm sau, ông Tành làm đơn khiếu nại, Thanh tra thị xã Kỳ Anh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã ban hành quyết định "tước" 500m2 đất ở của ông Ngành được giao tháng 3/1996 để “biếu” cho ông Tành

10:27, 12/04/2019
Cuộc họp hòa giải tranh chấp đất đai (lần 3) giữa ông Tành và bà Doãn ngày 5/4/2019, tại phường Sông Trí


Thỏa thuận dân sự đã có hiệu lực pháp luật
Ngày 13/3/1986, ông Trương Công Ngành, ở xã Kỳ Hưng, huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh làm đơn xin đất làm nhà ở được Ban Quản lý HTX Trung Thượng và UBND xã Kỳ Hưng cấp 1 sào (500m2) tại khu vực Giếng Mới. Phía Nam giáp nhà anh Thái; Đông giáp anh Thi; Bắc giáp ông Hừng; Tây giáp ông Biên.
Giấy tờ đất ở của ông Ngành còn lưu giữ

Ông Ngành và vợ là bà Doãn đã xây dựng 3 gian nhà gỗ. Ở được gần 2 năm, vợ chồng ông Ngành chuyển về ở cùng bố mẹ đẻ của ông Ngành, vì ông Ngành “mắc bệnh hiểm nghèo”. Nhà cửa, đất đai để lại cho ông Trương Công Tành mượn nhưng không làm giấy tờ, vì ông Tành là chú, ông Ngành là cháu họ thúc bá.
Ngày 10/7/2007, gia đình bà Doãn cho con thửa đất nói trên để làm nhà ở và làm đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), được Khu phố trưởng Trung Thượng “phê” “... Đã khảo sát thửa đất, đề nghị nhà đất UBND thị trấn xem xét để làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho gia đình con ông Ngành”, vậy nhưng ông Tành không đồng ý. Bà Doãn làm đơn đề nghị UBND thị trấn Kỳ Anh (cũ) giải quyết.
Ngày 5/11/2010, UBND thị trấn Kỳ Anh tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai giữa chú (ông Tành) và cháu (bà Doãn), do bà Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn chủ trì. Tại biên bản hòa giải, sau khi có ý kiến của các thành viên, chủ trì cuộc hòa giải kết luận: “- Bà Doãn có giấy tờ về quyền sử dụng đất năm 1986, diện tích 500m2. Nếu bà Doãn liên hệ được đường đi thì UBND thị trấn làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Nếu bà Doãn không liên hệ được đường vào thì sau khi thị trấn quy hoạch dân cư vùng cầu Đình mới thực hiện việc cấp Giấy. Yêu cầu bà Doãn nộp lệ phí sử dụng đất, hỗ trợ công cải tạo đất cho ông Tành.
- Căn cứ quá trình sử dụng đất của ông Trương Công Tành, thống nhất cấp GCNQSDĐ cho ông Tành phần diện tích sau khi trừ 500m2 của bà Doãn.”
Ngày 17/1/2011, UBND thị trấn Kỳ Anh có Thông báo số 03/TB-UBND về việc hòa giải tranh chấp đất đai giữa ông Trương Công Tành và bà Lê Thị Doãn nêu rõ nguồn gốc thửa đất, quá trình sử dụng và thống nhất: “Diện tích đất cấp cho bà Doãn là 500m2 hiện không có đường đi. Trước khi đề nghị cấp GCNQSDĐ yêu cầu bà Doãn tự liên hệ đường đi và thỏa thuận với ông Tành về bồi hoàn thành quả lao động, cải tạo đất. Bà Doãn phải nộp các khoản truy thu nghĩa vụ về tài chính đối với Nhà nước. Sau khi trừ 500m2 đất cấp cho bà Doãn thuộc thửa 890 tờ bản đồ 371, xác định ranh giới để cấp GCNQSDĐ cho ông Tành”.
Gần 3 tháng sau, cán bộ địa chính đến hiện trường xác định vị trí thửa đất, lập biên bản theo nội dung Thông báo số 03, ông Trương Công Tánh lại cho rằng, “không thống nhất với nội dung đo đạc, cắm mốc ranh giới của 2 hộ theo thông báo số 03, đề nghị UBND thị trấn giải quyết theo quy định của Luật Đất đai.”
Ngày 19/7/2016, UBND phường Sông Trí lại tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai theo đơn của bà Doãn. Ban cán sự Tổ dân phố Hưng Nhân đề nghị chính quyền cấp đất cho 2 hộ; Tổ dân phố Hưng Hòa đề nghị cấp trên căn cứ Thông báo số 03 năm 2011 để giải quyết. Ông Tành đòi “ôm” luôn cả “đất công” lẫn “đất tư” nên tiếp tục tranh chấp.
Điều 10 Sắc lệnh số 85 ngày 22/5/1950 về cải cách bộ máy tư pháp và luật tố tụng quy định: “Biên bản hòa giải là một công chính chứng thư, có thể đem chấp hành ngay”.
Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 quy định tại Điều 44: “Đương sự có quyền thay đổi ý kiến về thỏa thuận trong 15 ngày, kể từ ngày ký biên bản hòa giải thành”. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 và năm 2015, nhằm bảo đảm hiệu quả tố tụng và rút ngắn thời gian chờ đợi cho các đương sự nên thời hạn 15 ngày được rút xuống còn 7 ngày.
Dấu hiệu cố ý làm trái?
Ngày 9/6/2017, ông Trương Công Tành làm đơn khiếu nại việc UBND thị trấn (cũ) ban hành Thông báo số 03/TB-UBND và kết quả hòa giải của UBND phường Sông Trí vào ngày 19/7/2016, “yêu cầu ông cắt 500m2 đất (nguyên văn lời nói của ông Ngành - PV) để trả lại cho bà Doãn là không đúng quy định của pháp luật”. UBND thị xã Kỳ Anh thành lập Đoàn Thanh tra do bà Trần Thị Vân Anh, Phó Chánh Thanh tra làm tổ trưởng.
Ngày 16/5/2018, bà Anh chấp bút soạn thảo trình Chủ tịch UBND thị xã ký Quyết định số 1265/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Trương Công Tành, công nhận nội dung khiếu nại của ông Trương Công Tành; phủ nhận Thông báo hòa giải số 03 và Biên bản hòa giải ngày 19/7/2016 và “lơ” đi Biên bản hòa giải thành ngày 5/11/2011. Quyết định só 1265 giao Phòng TN&MT chủ trì phối hợp với Phường Sông Trí xây dựng hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Tành tại thửa 890, diện tích 1179 m2 (150m2 đất ở, 1029,5m2 đất vườn). Không những vậy, UBND thị xã Kỳ Anh ban hành liên tiếp các Văn bản số 775/TB-UBND ngày 21/12/2018 giao Chủ tịch UBND phường Sông Trí thực hiên nghiêm các nội dung tại Điều 2 Quyết định 1265/QĐ-UBND ngày 16/5/2018 của UBND thị xã Kỳ Anh, hoàn thành việc xây dựng hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trương Công Tành trước ngày 25/12/2018; số 127/UBND-NV ngày 22/01/2019 về việc kiểm điểm, đề nghị xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thị xã; số 10/TB-UBND ngày 24/1/2019 thông báo về việc không thụ lý đơn khiếu nại của bà Đào Thị Thu (con dâu bà Doãn, do bà Doãn bị tai biến nên ủy quyền cho bà Thu); số 292/UBND-VP ngày 5/3/2019 yêu cầu phường Sông Trí thực hiện nghiêm các văn bản nêu trên trong khi đất đai còn đang tranh chấp.
Quyết định số 1265 thể hiện hành vi ngược với thực tế, không phù hợp với quy định của pháp luật. Ví như quyết định nêu: “Ông Ngành chồng bà Doãn đang làm nhà thì lâm bệnh, gia đình bà đã chuyển về nhà mẹ của ông Ngành để sinh sống... Ông Trương Công Tành sống và sinh hoạt từ năm 1986 trên thửa đất này cho đến nay, ổn định, ngay tình...”. Trong khi Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất và các thành viên tham gia hòa giải ngày 5/4/2019, tại UBND phường Sông Trí khẳng định “Ông Ngành (bà Doãn) được cấp đất ở nên có quyền sử dụng lâu dài. Cuối năm 1986, vợ chồng ông Tành mới lên ở cùng con trai là ông Thái. Ông Ngành làm nhà ở được gần 2 năm, bị lâm rồi bệnh mới chuyển về. Ông Tành mượn đất rồi chiếm hữu đất. Ông còn lấn chiếm cả ngàn m2 đất công và đang tranh chấp với bà Doãn, nhưng vẫn được coi là “sử dụng ổn định, ngay tình”?
Quyết định số 1265 trích điểm 2 Mục 2 phần V Quyết định 201-CP ngày 1/7/1980 quy định về thẩm quyền giao đất nông nghiệp, đất thổ cư nông thôn để biện bạch cho việc bà Doãn được cấp 500m2 đất ở là có dấu hiệu trái thẩm quyền, quy chụp cho UBND xã Kỳ Hưng và HTX Trung Thượng xác nhận đồng ý cấp đất vào đơn của bà Doãn là bất hợp pháp, không đủ giá trị pháp lý để xác lập quyền sử dụng đất cho bà Doãn. Quyết định trên cũng “lơ” điểm b Mục 2 phần V Quyết định 201-CP quy định cho việc lấy đất nông nghiệp làm nhà ở cho dân là do UBND xã lập kế hoạch báo cáo UBND huyện phê duyệt khi diện tích nhỏ hơn 2ha.
Ông Tành là người lấn chiếm đất công, mượn đất ở rồi đoạt đất ở của bà Doãn không có tên trong bộ thuế của khối, của phường, mà Thanh tra chỉ trích 22 năm qua bà Doãn không nộp thuế - quên đi quy định của pháp luật: “người sử dụng đất phải nộp thuế cho Nhà nước”. Coi “ông Tành có đủ cơ sở được cấp GCNQSDĐ theo quy định”; phủ nhận quyền sử dụng đất ở của bà Doãn và thỏa thuận dân sự thể hiện tại Biên bản hòa giải thành ngày 5/11/2010?.
Cơ quan chức năng nói gì?
Trao đổi với phóng viên (PV) Báo Ngày mới online về nội dung trên, bà Vân Anh, Phó Chánh Thanh tra thị xã nói: "Hồ sơ họ giao cho em không có Biên bản hòa giải thành ngày 5/11/2010, nên không biết có hòa giải thành". PV hổi: "Vậy, Thông báo số 03 của UBND thị trấn thông báo việc hòa giải thành tại biên bản hòa giải ngày 5/11/2010 là thế nào? Bà Vân Anh lúng túng rồi trả lời: "Anh muốn biết rõ lên gặp anh Hùng thủ trưởng của em mà hỏi"(!?)
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ông Hùng, nguyên Trưởng phòng TN&MT thị xã, nay là Chánh Thanh tra thị xã có chị gái lấy con trai ông Tành. Khi gọi điện trao đổi với ông Hùng tại phiên tiếp dân trước Tết Nguyên đán Kỷ 2019 về việc chỉ đạo phường Sông Trí làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Tành, khi bà Doãn đang tranh chấp, ông Hùng trả lời: “Chúng tôi làm theo quyết định của Chủ tịch thị xã”. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh lại cho rằng: “Tôi ký quyết định là do tin tưởng tham mưu trình, mà không có thời gian đọc và tìm hiểu. Tôi sẽ chỉ đạo phường Sông Trí cùng cơ quan chức năng làm rõ... Làm gì đi nữa, rốt cuộc cũng vì dân, sai thì sửa. Tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân”.
Hải Hưng - Chí Thúc
Bạn đang đọc bài viết Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Vì tình riêng, bất chấp pháp luật, phủ nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở  tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc