Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Núi Eo Bạch có nguy cơ biến mất

Núi Eo Bạch tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nằm bao quanh, trấn giữ ngôi đền Eo Bạch linh thiêng, dãy núi cũng làm tấm lá chắn cho tàu thuyền trú ngụ những lúc bão tố. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng, kết hợp phong cảnh biển và núi rất đẹp. Thế nhưng thời gian gần đây núi Eo Bạch đang bị băm nát....

20:52, 19/10/2018
Núi Eo Bạch đang bị bức tử
Theo ký ức của người dân địa phương, dãy núi Eo Bạch chạy dài theo bờ biển Vũng Áng nhiều cây số, dãy núi như một tấm lá chắn bão gió cho nhân dân sinh sống tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi và cũng là nơi trú ngụ an toàn cho tàu, thuyền những lúc biển động, sóng lớn. Nơi đây có đền Eo Bạch linh thiêng, thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Đền tọa lạc sát chân núi, ẩn dưới nhiều tán lá cây xanh tươi, ngoài bờ biển, bãi cát đẹp, đền Eo Bạch còn được bao quanh bởi nhiều khe nước, cây cối cổ thụ, sinh thực vật đa dạng phong phú, tạo nên vùng đất địa linh. Một địa chỉ để du khách thập phương cũng như người dân địa phương đến chiêm ngưỡng cảnh quan và dâng hương cầu nguyện.
Nhưng những năm gần đây khu vực này không còn yên bình, từ khi UBND thị xã Kỳ Anh, giao Trung tâm Dịch vụ hạ tầng và môi trường đô thị, "phẩu thuật" nhiều vị trí dọc núi Eo Bạch, để xây dựng các công trình hạ tầng cho các hộ kinh doanh hải sản thuê. Theo đó, nhiều hecta cây cối bị triệt hạ, những khối lượng đá khổng lồ, đồi núi được "xẻ thịt", đưa xuống san lấp mặt bằng, kè bờ biển, chắn sóng ...
Ông Chu Văn H, trú thôn Hải Phong cho biết, sau khi UBND thị xã Kỳ Anh, đưa máy móc, phương tiện đến khu vực, xúc phá nhiều vị trí dọc núi Eo Bạch để phục vụ công trình. Lợi dụng việc này một số cá nhân cũng "tát nước theo mưa" đưa máy móc, xe cộ đến làm đường chạy dọc theo chân dãy núi, ngang nhiên ngày đêm khai thác đất, đá. Đỉnh điểm thời gian mấy tháng gần đây do nhu cầu các hộ xây dựng nhà hàng cần số lượng đá để kè chắn sóng và công trình xây dựng cầu Cảng số 3 cũng cần lượng đá lớn, nên tần suất, số lượng khai thác đá rất lớn. "Việc này có lẽ các cơ quan chức năng đều biết hết nhưng không hiểu lý do gì không thấy Cơ quan chức năng kiểm tra xử lý?", ông H bức xúc nói.
Theo ghi nhận, quan sát của phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) tại thời điểm ngày 18/10, đi dọc theo chân núi Eo Bạch chừng 1 km, liên tiếp nhiều chổ đã bị băm nát, khoét sâu vào vách núi cao, đào xới loang lổ biến dạng, cho thấy số lượng đất đá được lấy đi là quá nhiều. Đi sâu vào bên trong dãy núi phát hiện một con đường dài, đã được bóc phóng hóa rộng rãi để phục vụ công trường khai thác đá. Tại "công trường", một máy xúc đang xúc đất với nhiều xe vận chuyển đi, phía sau núi nhiều máy xúc cỡ lớn đang bạt núi, khai thác đá để xe vận chuyển ra ngoài.
Nhìn chung tại khu vực núi Eo Bạch đang diễn ra tình trạng khai thác đất đá rầm rộ, quy mô lớn, làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, nguy cơ sạt lở đất đá trên đồi cao đổ xuống lúc nào không hay. Đặc biệt tiềm ẩn nguy hiểm đến nhiều hộ kinh doanh vừa được UBND thị xã Kỳ Anh quy hoạch cho thuê đất, cho thuê mặt nước để xây dựng nhà hàng kiên cố, kinh doanh hải sản.
Như vậy, tình trạng khai thác đất, đá với quy mô bài bản, công khai, tiếp diễn trong một thời gian khá dài, tuy nhiên không hiểu lý do gì các cơ quan chức năng thị xã Kỳ Anh lại không biết, để kiểm tra, ngăn ngừa, xử lý?
Việc khai thác tài nguyên trái phép tại khu vực này đang diễn ra khá phức tạp, dư luận đang đặt câu hỏi có hay không việc tiếp tay cho vi phạm, hay các cá nhân và cơ quan có trách nhiệm quản lý lỏng lẻo, cố tình làm ngơ?
Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, kịp thời kiểm tra, có biện pháp xử lý.
Hoàng Hiệp- Lê Hằng

Bạn đang đọc bài viết Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Núi Eo Bạch có nguy cơ biến mất tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc