Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh:Nhiều sai phạm bị phát lộ sau vụ cưỡng chế

Hơn 9 năm mượn đất cho con trai làm ngõ đi, năm 2017 ông Bình, bà Hiêm, ở tổ dân phố 10, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh làm đơn kiện ông Đông, bà Nghĩa (cùng tổ) xây bờ tường chắn lối đi. Vụ cưỡng chế “buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” được thực hiện nhưng không thuyết phục. Nhiều việc làm trái luât của cán bộ có liên quan bị phát giác, khiến người dân lao đao vì khiếu nại...

16:15, 23/01/2019

Đất có ranh giới rõ ràng, sử dụng ổn định, không tranh chấp
Gia đình ông Đông, bà Nghĩa trình bày sự việc với phóng viên
Ngày 16/2/1991, bà Nguyễn Thị Nghĩa, ở tổ dân phố 10, phường Bắc Hồng làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất của ông Nguyễn Văn Đàn được UBND huyện Đức Thọ giao, tọa tại khu phố 3 thị trấn Hồng Lĩnh để làm nhà ở với diện tích 150 m2, có ranh giới: Phía Bắc giáp đất ông Mùi, Nam giáp đất bà Hiêm, Đông giáp suối nước, Tây giáp lưu không Quốc lộ 1A. Tháng 8/1991, UBND huyện Đức Thọ ban hành Quyết định (không số) cho phép bà Nguyễn Thị Nghĩa nhận chuyển nhượng thửa đất của ông Đàn nói trên.
Ngày 13/10/1993, bà Nghĩa chia dọc thửa đất cho em gái là Nguyển Thị Thuận một nửa. Sau đó diện tích đất trên được UBND thị xã Hồng Lĩnh ban hành Quyết định số 516 (GP-UB) và Quyết định số 517 (GP-UB) cho phép mỗi bên sử dụng 75 m2.
Sau ngày bà Nghĩa mua đất của ông Đàn gần 7 tháng (06/9/1991), bà Hiêm được UBND huyện Đức Thọ ban hành Quyết định số 91-KT/QĐ-UB cho phép sử dụng 75m2 đất dân cư và 75m2 đất vườn liền đất ở tại khu phố 3, thị trấn Hồng Lĩnh. Phía Bắc giáp nhà ông Mùi (15m); Nam giáp nhà chị Phương C7 (15m); Đông giáp suối nước; Tây giáp đất lưu không QL1A (10m).
30 m2 đất của bà Hiêm tự nhiên bị “bốc hơi” sau khi đổi quyết định
Ngày 25/2/1992, bà Hiêm chia đôi thửa đất để cho chị Phương nên đất bà Hiêm còn lại 75m2. Vậy mà, ngày 6/12/1993, UBND thị xã Hồng Lĩnh lại ban hành quyết định (không số) cho phép bà Hiêm sử dụng 45 m2 để làm nhà ở tại thửa 408 (không có đất vườn). Phía Bắc giáp đất anh Tứ; Phía Nam giáp đất chị Phương; Đông giáp suối nước; Tây giáp QL1A - Tước đi 30m2 đất của bà Hiêm. Thực tế đất của bà Hiêm từ khi được giao cho đến nay (24/1/2019) không có phía nào giáp với đất ông Mùi. Hiện tại phía Bắc thửa đất của bà Hiêm giáp với đất bà Nghĩa. Hai gia đình sử dụng ổn định, không tranh chấp.
Năm 2008, bà Hiêm làm nhà riêng cho con trai là Phạm Văn Quỳnh tại phần đất phía sau (phần đất giáp suối). Do đất bà Hiêm giáp đất bà Nghĩa và đất bà Phương nên gia đình ông Quỳnh phải đi qua nhà bố mẹ đẻ là ông Bình và bà Hiêm.
Giấy xin mượn đất làm đường đi do bà Trương Thị Hiêm viết
Ngày 16/12/2008, bà Trương Thị Hiêm và ông Phạm Văn Bình làm “Giấy xin mượn đất làm đường đi”cho con và được ông Đông, bà Nghĩa đồng ý. Bởi vậy, đoạn đường nối từ đường đi suối Tiên đến nhà ông Thuận được dài thêm 10m nhờ đất bà Nghĩa, bà Thuận. Chính đoạn đường này đã chia đất bà Nghĩa làm 2 phần: Phía sau (giáp suối).
Bà Nghĩa chỉ vào phần đất phía sau giáp suối mà gia đình bà sử dụng ổn định,
không tranh chấp gần 30 năm qua, nhưng đã cấp GCNQSDĐ cho ông Lưu Văn Tý
Hàng chục năm qua, gia đình bà Nghĩa xây dựng chuồng trại chăn nuôi, sản xuất, sử dụng ổn định không tranh chấp.
Việc làm “tắc trách” khiến dân lao đao
Ngày 20/9/1991, ông Võ Công Hàm, nguyên cán bộ địa chính nay là Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ soạn thảo quyết định tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 27/KT/QĐ-UB - cho phép ông Lưu Văn Tý sử dụng 100 m2 đất ở và 100 m2 đất vườn tại khu phố II, thị trấn Hồng Lĩnh, có ranh giới: Bắc giáp anh Thuận (20m); Nam giáp suối (20m); Đông giáp suối (20m); Tây giáp đường trục nội bộ (10m).
Đất ông Lưu Văn Tý được giao có phía Đông và phía Nam đều giáp suối?

Ngày 6/12/1993, UBND thị xã Hồng Lĩnh ban hành Quyết định số 223 (GP/UB) thay thế Quyết định số 27 của UBND huyện Đức Thọ lại “cho phép ông Lưu Văn Tý sử dụng 200 m2 đất thổ cư để làm nhà ở nhưng ghi rõ: “120m2 đất ở, 80m2 đất vườn” tại Khu phố 3, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh có ranh giới: Bắc giáp đất ông Thuận, Nam giáp suối Cạn, Đông giáp suối Cạn, Tây giáp đường trục nội bộ”. Thời hạn sử dụng lâu dài. Thế nhưng, trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh từ xưa đến nay chưa có thửa đất nào “hai mặt” giáp suối nên thửa đất ghi trong quyết định cấp đất số 27 và số 223 được nhiều người gọi là “đất ma”. Vậy mà, ngày 25/5/2008, UBND thị xã Hồng Lĩnh vẫn cấp GCNQSDĐ số 00900UB-2008, công nhận cho ông Lưu Văn Tý và bà Trần Thị Chung sử dụng 300m2 đất tại thửa 277, tờ bản đồ số 6, có ranh giới: Bắc giáp ông Thuận dài 25m; Nam giáp đất ông Cát dài 25m; Tây giáp đường 4m dài 12,5m; Đông giáp hành lang khe Bình Lạng dài 11,5m” !?. Ông Cát cũng là người như trên trời rơi xuống.
Bà Nghĩa bức xúc: “Năm 2014, thực hiện chủ trương cấp đổi GCNQSDĐ, tôi mới biết được phần đất phía sau nhà mình đang sử dụng đã mang tên ông Lưu Văn Tý nên viết đơn đề nghị làm rõ. Trong khi chờ đợi chính quyền trả lời, chúng tôi thống nhất với bà Hiêm là vẫn xây tường bảo vệ đất nhưng để cửa ra – vào cho gia đình con trai bà Hiêm. Mọi việc tưởng chừng êm thấm, ngờ đâu ông Bình làm đơn kiện chúng tôi chắn lối ra vào của con ông. Vậy mà, chính quyền thị xã Hồng Lĩnh vẫn nghe một chiều... tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, khiến gia đình tôi bức xúc, lao đao vì khiếu nại”.
Hình thức xử phạt không phù hợp với hành vi?
Qua xem xét hồ sơ liên quan đến việc cưỡng chế khắc phục hậu quả chúng tôi thấy: Biên bản vi phạm hành chính số 22/BB-VPHC ngày 15/4/2015; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Quyết định thu hồi và hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng đều thể hiện hành vi vi phạm của gia đình bà Nghĩa là: “Xây dựng tường rào trên đất đã có quy hoạch đường nội phường không thông báo bằng văn bản với chính quyền địa phương”.
Hành vi vi phạm thể hiện bản chất sự việc do UBND phường Bắc hồng xác định
Hành vi vi phạm tại Biên bản vi phạm hành chính số 17/BB-VPHC ngày 6/12/2017 do phường Bắc Hồng lập và Biên bản làm việc số 21/BBLV ngày 6/12/2017 lại là “Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”. Và như vậy, bà Nghĩa chỉ cần dừng lại để tiến hành xin giấy phép xây dựng là xong. Vậy nhưng, để hợp lý với việc làm “trái khoáy” nêu trên, ngày 25/9/2018 phường Bắc Hồng và Đội Quản lý trật tự đô thị lập Biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC “quy” cho bà Nghĩa đã có hành vi “Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung” quy định tại tại điểm d Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ để ban hành Quyết định cưỡng chế số 1752/QĐ-CCXP buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vào ngày 31/10/2018. Trong khi bà Nghĩa xây dựng tường rào vào năm 2015 trên đất được giao và đang cất giữ “Giấy xin mượng đất làm đường đi” của ông Bình, bà Hiêm ngày 16/12/2008...!?.
“Hồn ma” xác định ranh giới, mốc giới?
Ngày 24/12/2018, UBND thị xã Hồng Lĩnh có văn bản số 1531/UBND-TNMT trả lời đơn kiến nghị của bà Nghĩa lý giải: “Từ khi giao đất cho đến năm 1998 bà Nguyễn Thị Nghĩa tại thửa số 278, tờ bản đồ 06 phường Bắc Hồng và ranh giới thửa đất thì phía đông giáp đường (có hồ sơ kỹ thuật bản đồ 371 và mô tả ranh giới thửa đất có chữ ký của bà Nguyễn Thị Nghĩa kèm theo)”.
Ông Hướng đã mất ngày 14/4/1998 nhưng vẫn trở về ký thay ông Lưu, bà Vịnh
Vậy nhưng, bà Nghĩa khẳng định: “Tôi có ký vào Biên bản xác định ranh giới, mốc giới, nhưng tôi nghi ngờ “Sơ họa mốc giới thửa đất” lại giáp đường ở phía sau mà không giáp “suối nước”. Bởi vậy, tôi đã cất công tìm nguồn thông tin để chứng minh. Và, sự thật không ngờ đó là phường Bắc Hồng đã nhờ người chết ký thay người sử dụng đất để hợp lý hóa hồ sơ...”.
Lời bà Nghĩa được xác minh qua Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất mang tên Đinh Thị Vịnh được lập ngày 22/5/1998 và Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất mang tên Nguyễn Đình Lưu được lập ngày 22/7/1998. Tại mục “Các chủ sử dụng đất”của 2 biên bản này thể hiện ông Hướng đã ký thay cho chủ sử dụng đất là bà Vịnh và ông Lưu, trong khi Giấy chứng tử mang tên Lê Văn Hướng thể hiện ông Hướng “Đã chết vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 14/4/1998”.
Trích lục sổ mục kê bị tẩy xóa và sửa lại họ tên người sử dụng đất thửa 277
Không chỉ vậy, sổ đăng ký ruộng đất liên quan đên người sử dụng đât thửa 277 bị tẩy xóa và có tên Lê Văn Tý (không phải là Lưu Văn Tý)?.
Khoản 1, Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “1.Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ”, và đất của bà Nghĩa có ranh giới rõ ràng, sử dụng ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch từ trước 15/10/1993, nên có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật. Ông Lưu Văn Tý đã được thị xã Hồng Lĩnh đã cấp GCNQQSDĐ nhưng ranh giới thửa đất đã không có thực mà còn biến động. Ông chưa hề sử dụng đất và cũng chưa bao giờ tranh chấp đất đai bà Nghĩa. Các nội dung liên quan đến “đất ma”; “hồn ma”; “giấy mượn đất làm đường đi”; các “Biên bản xử phạt vi phạm hành chính...” là minh chứng rõ ràng cho việc sử dụng đất của bà Nghĩa. Đề nghị UBND thị xã Hồng Lĩnh xác minh làm rõ.
Báo Ngày mới Online, sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.
Nhóm PVPL
Bạn đang đọc bài viết Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh:Nhiều sai phạm bị phát lộ sau vụ cưỡng chế tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc