Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk: Cần làm rõ việc Chủ tịch UBND phường Thiện An bị tố chi ngân sách trái quy định, gây mất đoàn kết nội bộ

Theo đơn tố cáo, nhiều năm nay cán bộ, công chức, nhân viên Đảng ủy, UBND phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ rất bức xúc về việc ông Huỳnh Kim Đông, Chủ tịch UBND phường chi ngân sách trái quy định của pháp luật, thực hiện một số thủ tục hành chính không đúng quy định và có tư tưởng bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ…

20:47, 11/05/2019
Nhiều khoản chi khó hiểu

Theo nội dung đơn tố cáo, ông Huỳnh Kim Đông đã làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho 2 con của chị Nguyễn Thị Hằng, sinh ở Trung Quốc, nhưng lại cấp giấy khai sinh tại phường Thiện An. Về việc này, ông Đông thừa nhận cấp trái quy định nhưng chưa bị các cơ quan chức năng xử lí. Không dừng lại ở đó, ông Đông còn bị tố về nhiều khoản chi ngân sách chưa đúng quy định của Luật Ngân sách.

Đó là việc kí hợp đồng lao động với 2 người làm việc tại Văn phòng Đảng ủy và làm văn thư - thủ quỹ tại UBND phường Thiện An, với thời hạn 3 năm, nhưng thực tế họ không đến làm việc mà tiền lương, tiền công vẫn được thanh toán và có người kí nhận.

Tiếp đó, ông Đông cùng kế toán, thủ quỹ lập khống danh sách, chứng từ làm thêm giờ, chi 22 triệu đồng nhưng danh sách không có người kí nhận. Nhiều nhân viên có tên trong danh sách nhưng không kí tên và cũng không được nhận tiền.

Năm 2017, Thanh tra thị xã Buôn Hồ xuất toán 23 triệu đồng vì chi không đúng trong năm 2016. Thay vì truy thu của những cá nhân chi sai, chi không đúng quy định để hoàn trả ngân sách, thì ông Đông và kế toán UBND phường Thiện An lại lấy ngân sách của năm 2017 để bù vào khoản xuất toán trên. Sai phạm như vậy nhưng người chi sai nguyên tắc không chịu bất cứ trách nhiệm nào.

Trong danh mục chi năm 2017, có khoản chi 10 triệu để chi cho cán bộ về hưu, nhưng thực tế năm 2017, UBND phường Thiện An không có cán bộ, công chức, nhân viên nào về hưu. Đồng thời khoản chi số tiền 25 triệu đồng để chia tay 2 cán bộ chuyển công tác liệu có đúng quy định và những người chuyển công tác nhận tiền hay ai nhận khoản tiền này?
Ông Huỳnh Kim Đông (bên trái) với phóng viên.
Thậm chí còn có khoản chi 15 triệu đồng cho danh mục lãnh đạo đi nhậu(!?).

Trong chi ngân sách của của xã, nhiều năm qua còn có khoản chi Tết cho Ban Thường vụ 15 triệu đồng/năm (chi trong 4 năm là 60 triệu đồng), liệu có đúng quy định của pháp luật?

Trong việc chi ngân sách, ông Đông còn lấy khoản tiền này để chi cho khoản khác, làm cho việc thanh quyết toán không thể thực hiện cụ thể như: Năm 2017, UBND phường tổ chức cưỡng chế công trình của ông Lê Đình Đại đã chi số tiền 30 triệu đồng. Thay vì thu từ hộ ông Đại để chi trả kinh phí cho buổi cưỡng chế, thì ông Đông lại chỉ đạo kế toán lấy tiền chi trực 2/9 để trả, khiến cho những người trực ngày lễ không được nhận tiền, không chỉ vậy mà chứng từ này còn được lập khống để rút tiền ngân sách.

Người bị tố nói gì?

Để khách quan về thông tin, phóng viên Báo Người cao tuổi đã có buổi làm việc với ông Đông. Tại buổi làm việc, ông Đông cho biết: Trong đơn tố cáo có nội dung đúng, nội dung sai. Nhưng khi hỏi nội dung nào đúng và nội dung nào sai thì ông Đông không trả lời cụ thể.

Ông Đông lí giải về việc kí hợp đồng lao động với 2 người làm việc tại Đảng ủy và UBND phường nhưng không đến làm việc mà vẫn làm thủ tục chi lương là do phụ cấp bán chuyên trách thấp, nên làm như vậy để cho người khác làm hưởng 2 khoản để có thu nhập cao hơn yên tâm công tác. “Nhưng tôi cũng chỉ kí hợp đồng 3 tháng thôi”, ông Đông cho biết. Nhưng khi phóng viên đưa bằng chứng là 2 hợp đồng kí 3 năm thì ông Đông im lặng.

Về khoản chi cưỡng chế đối với hộ ông Đại, ông Đông cho biết: “Do chưa thu được tiền từ hộ ông Đại nên tôi đã đồng ý chi từ khoản trực 2/9 của anh em để chi trả cho nhân công, máy móc phục vụ đoàn cưỡng chế. Khi nào thu được từ hộ ông Đại chúng tôi sẽ hoàn trả lại để chi trả cho anh em”.

Về 2 cháu sinh tại Trung Quốc nhưng lại cấp khai sinh tại Việt Nam, ông Đông thừa nhận: “Tôi đã làm sai. Sau này đã được Bộ Tư pháp hướng dẫn là đăng kí khai sinh cho con của chị Hằng theo hình thức con ngoài giá thú”.

Về các khoản chi bị tố là trái pháp luật và có dấu hiệu tham nhũng, ông Đông đã ghi đầy đủ và nói là sẽ trả lời cho phóng viên sau. Thế nhưng đã gần nửa tháng trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được trả lời của ông Đông.

Không chỉ bị tố chi ngân sách trái quy định của pháp luật, có dấu hiệu tham nhũng, ông Đông còn bị tố là có tư tưởng bè phái, lợi ích nhóm và gây mất đoàn kết nội bộ trong Đảng ủy, UBND phường Thiện An.

Để làm rõ những nội dung trên, rất cần sự vào cuộc của Thị ủy, UBND thị xã Buôn Hồ thanh, kiểm tra làm rõ, để có câu trả lời thỏa đáng. Nếu có vi phạm cần có biện pháp xử lí dứt điểm, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Đình Thắng - Trường Giang
Bạn đang đọc bài viết Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk: Cần làm rõ việc Chủ tịch UBND phường Thiện An bị tố chi ngân sách trái quy định, gây mất đoàn kết nội bộ tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video