Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?

Bà Mai Thị Vân có địa chỉ tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bị nhóm côn đồ hành hung đập phá tài sản đuổi ra khỏi nơi cư trú. Sự việc đã được bà Vân trình báo lên Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an thị xã Bỉm Sơn, Công an phường Lam Sơn. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, khiến bà Vân chưa thể quay lại nơi cư trú...

Bà Vân cho biết: Ngày 28/7/2020, một nhóm người tự ý xông vào nhà, lập danh sách các tài sản thuộc sở hữu của bà Vân và công ty do bà Vân là đại diện theo pháp luật, tự xác định giá trị tài sản là 60 triệu đồng rồi yêu cầu bà Vân ký vào hợp đồng bán tài sản. Do bà Vân không đồng ý nên liên tiếp những ngày sau, nhóm người này thường xuyên đến đe dọa, chửi bới, xúc phạm và đuổi bà và nhân viên ra khỏi công ty.

Đáng nói, sự việc không chỉ diễn ra một lần mà nhiều lần, trong khoảng thời gian liên tiếp khiến bà Vân và gia đình rơi vào khủng hoảng tâm lý. Đỉnh điểm, vào chiều 3/9/2020, khoảng 40 thanh niên đi 4 ô tô, chỉ mặc quần không mặc áo, trên mình xăm trổ xuất hiện tại công ty bà Vân. Những người này tự nhận đã được "bảo kê" nên rất hung hăng, ngang nhiên đập phá tài sản đồ đạc trong công ty và ngoài sân. Nhóm này còn bất chấp pháp luật đuổi toàn bộ người nhà và nhân viên của bà Vân ra đường rồi lấy xích khóa cửa công ty lại. Thậm chí, bố của bà Vân đang bị tai biến nằm liệt trên giường cũng bị nhóm người này bê đặt xuống đường.

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:  Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có

Các đối tượng lạ mặt ngang nhiên nằm tại công ty gây áp lực cho bà Vân và nhân viên.

Được biết, ngọn nguồn của câu chuyện là do việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại số nhà 44-46, khu phố 2, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa giữa bà Mai Thị Vân và ông Hoàng Đạt Chiến.

Sự việc này đang được TAND thị xã Bỉm Sơn thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Thế nhưng, điều đáng nói là căn nhà trên được bà Vân sử dụng để ở và làm văn phòng công ty từ lâu. Toàn bộ tài sản ở đây thuộc quyền sở hữu của bà Vân. Bỗng nhiên bi nhóm đối tượng không quen biết đến đập phá, hủy hoại tài sản đã gây hoang mang cho gia đình bà Vân cũng như những người dân xung quanh.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, việc hủy hoại tài sản đã được chuyển đến Công an thị xã Bỉm Sơn giải quyết. Tuy nhiên, đã gần nửa năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Luật sư Lê Đình Việt, đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: Những người trên đã thực hiện hàng loạt hành vi nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu của các tội: cướp tài sản, hủy hoại tài sản, xâm phạm chỗ ở của người khác và giữ người trái pháp luật. Cụ thể như sau:

Hành vi đe dọa giết người, dùng vũ lực để khiêng, vứt một số người trong gia đình bà Mai Thị Vân ra khỏi nhà, xua đuổi nhân viên của Công ty Thảo Vân ra khỏi nơi làm việc để chiếm đoạt tài sản là 3 ngôi nhà liên tiếp làm trụ sở của Công ty Thảo Vân và nơi ở của gia đình bà Mai Thị Vân, chiếm đoạt các tài sản của Công ty Thảo Vân và tài sản cá nhân của các thành viên trong gia đình bà Mai Thị Vân có dấu hiệu cấu thành tội "Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự. Hành vi đập phá nội thất, trang thiết bị văn phòng, hàng hóa, bản hiệu quảng cáo có dấu hiệu cấu thành tội "Hủy hoại tài sản” theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự. Hành vi đuổi trái pháp luật các thành viên trong gia đình bà Mai Thị Vân ra khỏi nhà, đưa người đến chiếm giữ chỗ ở có dấu hiệu cấu thành tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự. Hành vi giữ bà Mai Thị Vân trong nhà và chỉ trả tự do cho bà Vân “khiêng bỏ ra ngoài đường” khi có sự can thiệp của Công an phường Lam Sơn có dấu hiệu của tội “Giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:  Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có

Tài sản của công ty do bà Vân là đại diện pháp luật bị vứt ra ngoài đường công ty thì bị khóa trái phép.

Các hành vi nêu trên có dấu hiệu của phạm tội có tổ chức, lượng tài sản bị cướp, hủy hoại là rất lớn (hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn chưa cung cấp tài liệu thống kê), thuộc các trường hợp rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Luật sư Lê Đình Việt cho rằng: Ngay sau khi xảy ra vụ cướp phá tài sản nêu trên, Công ty Thảo Vân đã trình báo với Công an phường Lam Sơn và Công an thị xã Bỉm Sơn. Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì trong thời hạn 20 ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn phải ra quyết định một trong các quyết định: khởi tố vụ án hình sự; không khởi tố vụ án hình sự; tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết đơn tố giác có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 2 tháng. Như vậy, sự việc xảy ra đến nay đã gần 6 tháng nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn vẫn không thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác của Công ty Thảo Vân là trái pháp luật.

Sự chậm trễ giải quyết vụ cướp đã gây hoang mang, bất bình cho nhiều người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt khi băng nhóm này đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vẫn chưa trả lời, giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và cấp sổ hưu cho ông Nguyễn Minh Mẫn, ở tỉnh Quảng Bình. Về vụ việc trên, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này...

Tin khác

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường
Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Long Trường, gửi các cơ quan chức năng và gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?
Bà Trần Thị Tề, sinh năm 1959 và chồng là ông Võ Thiện Dũng, sinh năm 1952, cùng thường trú tại 19/71, Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, có đơn gửi Tạp chí người cao tuổi, phản ánh:

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy
Trong bối cảnh đang phải gồng mình đối phó với tác động của đại dịch Covid - 19, thì Công ty CP Vũng Tàu Marina bị “bồi” thêm một thông báo từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) về việc ngừng hoạt động Dự án Bến thuyền du lịch do công ty đầu tư. Bị thua thiệt đủ đường, Công ty buộc phải làm đơn cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (TP Hà Nội) đang chạy thử, chuẩn bị sẵn sàng đi vào hoạt động.

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?
Một lớp học “Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh công nghệ: Kỹ sư hạng III - Khoá 10”, có gần 500 học viên, do Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, từ ngày 25/12/2020 đến ngày 28/1/2021, tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, có dấu hiệu khuất tất từ việc bắt buộc đóng quỹ lớp 2 triệu đồng/học viên, tính ra gần 1 tỷ đồng cho khoá học chỉ kéo dài hơn một tháng. Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản tiền quỹ này, và có ý kiến gì?
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động