Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
0350 4

Đơn thuốc của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cấp cho chị Nguyễn Thu Hòa bị gãy 2 xương sườn số 6, số 7 sườn trái, do cưỡng chế.

0346 1

Biên nhận của Văn phòng HĐND-UBND thị xã Bến Cát, nhận đơn bà Hòa khiếu nại Quyết định 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Tiền hậu bất nhất

Tìm hiểu hồ sơ vụ việc, cho thấy: Từ năm 2017 đến nay, UBND thị xã Bến Cát ban hành rất nhiều Thông báo thu hồi đất, Quyết định thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, để thực hiện Dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Trong đó có 2 Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017, nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) gia đình ông Lóng mới nhận được. Tại Thông báo số 346/TB-UBND ghi diện tích đất dự kiến thu hồi của ông Nguyễn Văn Lóng là 763m2 thuộc thửa số 150, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, còn Thông báo số 347/TB-UBND dự kiến đất thu hồi của ông Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 thuộc thửa số 39, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Trong khi ông Lóng chỉ đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, tờ bản đồ số 27. Vậy, ông Lóng phải thực hiện Thông báo nào hay phải thực hiện cùng một lúc cả 2 Thông báo!?

Trong Quyết định 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, chỉ đạo UBND phường Tân Định giao Quyết định này cho ông Nguyễn Văn Lóng và các cá nhân có liên quan là chưa phù hợp với quy định pháp luật, vì cụ Lóng hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, do đó Quyết định này lại giao cho các cá nhân có liên quan. Vậy, các cá nhân có liên quan là những ai?

Phần cuối Quyết định ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Văn Lóng mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế!?

Chưa đúng trình tự, thủ tục!

Tại Thông báo số 144/TB-BTHCC ngày 3/9/2020 của UBND thị xã Bến Cát về việc tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất vẫn ghi tên người bị cưỡng chế là ông Nguyễn Văn Lóng, thường trú khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, thời gian thực hiện cưỡng chế vào sáng 9/9/2020, được niêm yết tại Văn phòng Khu phố 1. Trưởng đoàn cưỡng chế do bà Lê Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế, trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu, cụ Lóng hiện đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân phải được sự trợ giúp của người khác, Vì vậy, đến hiện nay, cụ Lóng chưa ký nhận bất cứ một Văn bản nào của UBND thị xã Bến Cát, liên quan đến việc thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất thuộc DA đường Mỹ Phước -Tân Vạn.

Khi Đoàn cưỡng chế đến thực thi nhiệm vụ, gia đình cụ Lóng yêu cầu công khai Bản vẽ thiết kế dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn và các văn bản pháp lý có liên quan, tiến hành đọc Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc và đối thoại với cụ Lóng theo quy định pháp luật (gia đình đã chuẩn bị sẵn xe cứu thương chở cụ Lóng đến tại hiện trường để nghe đọc Quyết định cưỡng chế bắt buộc). Nhưng Trưởng đoàn cưỡng chế không thực hiện theo quy định của pháp luật, là thể hiện trái Luật Đất đai năm 2013. Tại Điều 70 Luật Đất đai này ghi rõ: Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành.

Theo đó, Khoản 4 Điều 70 Luật Đất đai về trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế quyết định kiểm đếm bắt buộc được quy định như sau: Tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người cưỡng chế... Như vậy, đến thời điểm cưỡng chế, cụ Nguyễn Văn Lóng chưa ký nhận bất cứ một Thông báo, Quyết định, Giấy mời... của UBND thị xã liên quan đến việc thực hiện kiểm đếm bắt buộc và tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế, cũng chưa trực tiếp vận động, đối thoại với cụ Nguyễn Văn Lóng. Qua đó cho thấy, việc thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ngày 9/9/2020 của UBND thị xã Bến Cát đối với cụ Lóng, là chưa đúng với quy định tại Điều 70 Luật Đất đai năm 2013, là cưỡng chế chưa đúng đối tượng, vì đến thời điểm hiện nay, cụ Nguyễn Văn Lóng vẫn chưa ủy quyền cho bất cứ ai làm đại diện để thực hiện quyền của công dân theo quy định pháp luật.

Sau đó, Trưởng đoàn thực hiện cưỡng chế, chỉ đạo lực lượng cưỡng chế đã cắt, tháo dỡ 9 tấm băng rôn có nội dung kêu oan và thu giữ 2 thang nhôm của gia đình ông Lóng. Lực lượng cưỡng chế còn cắt cổng sắt nhà con trai cụ Lóng, tháo dỡ 2 cánh cổng sắt nhà cụ Lóng. Khi các con của cụ Lóng, yêu cầu Đoàn cưỡng chế làm đúng theo quy định pháp luật thì bị lực lượng làm nhiệm vụ khống chế, bắt giữ, đưa lên xe cảnh sát chuyên chở tội phạm, là vi phạm quyền công dân, làm chị Nguyễn Thu Hòa bị gãy 2 xương sườn số 6, số 7 sườn trái.

Rất bức xúc trước vụ việc cưỡng chế ngày 9/9/2020, gia đình cụ Lóng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị thanh tra, kiểm tra, làm rõ sai phạm của Trưởng đoàn cưỡng chế, xử lý theo quy định pháp luật và công khai cho người dân địa phương được rõ.

Yến Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Tin khác

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!
Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh
Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động