Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
0350 4

Đơn thuốc của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cấp cho chị Nguyễn Thu Hòa bị gãy 2 xương sườn số 6, số 7 sườn trái, do cưỡng chế.

0346 1

Biên nhận của Văn phòng HĐND-UBND thị xã Bến Cát, nhận đơn bà Hòa khiếu nại Quyết định 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Tiền hậu bất nhất

Tìm hiểu hồ sơ vụ việc, cho thấy: Từ năm 2017 đến nay, UBND thị xã Bến Cát ban hành rất nhiều Thông báo thu hồi đất, Quyết định thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, để thực hiện Dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Trong đó có 2 Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017, nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) gia đình ông Lóng mới nhận được. Tại Thông báo số 346/TB-UBND ghi diện tích đất dự kiến thu hồi của ông Nguyễn Văn Lóng là 763m2 thuộc thửa số 150, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, còn Thông báo số 347/TB-UBND dự kiến đất thu hồi của ông Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 thuộc thửa số 39, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Trong khi ông Lóng chỉ đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, tờ bản đồ số 27. Vậy, ông Lóng phải thực hiện Thông báo nào hay phải thực hiện cùng một lúc cả 2 Thông báo!?

Trong Quyết định 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, chỉ đạo UBND phường Tân Định giao Quyết định này cho ông Nguyễn Văn Lóng và các cá nhân có liên quan là chưa phù hợp với quy định pháp luật, vì cụ Lóng hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, do đó Quyết định này lại giao cho các cá nhân có liên quan. Vậy, các cá nhân có liên quan là những ai?

Phần cuối Quyết định ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Văn Lóng mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế!?

Chưa đúng trình tự, thủ tục!

Tại Thông báo số 144/TB-BTHCC ngày 3/9/2020 của UBND thị xã Bến Cát về việc tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất vẫn ghi tên người bị cưỡng chế là ông Nguyễn Văn Lóng, thường trú khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, thời gian thực hiện cưỡng chế vào sáng 9/9/2020, được niêm yết tại Văn phòng Khu phố 1. Trưởng đoàn cưỡng chế do bà Lê Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế, trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu, cụ Lóng hiện đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân phải được sự trợ giúp của người khác, Vì vậy, đến hiện nay, cụ Lóng chưa ký nhận bất cứ một Văn bản nào của UBND thị xã Bến Cát, liên quan đến việc thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất thuộc DA đường Mỹ Phước -Tân Vạn.

Khi Đoàn cưỡng chế đến thực thi nhiệm vụ, gia đình cụ Lóng yêu cầu công khai Bản vẽ thiết kế dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn và các văn bản pháp lý có liên quan, tiến hành đọc Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc và đối thoại với cụ Lóng theo quy định pháp luật (gia đình đã chuẩn bị sẵn xe cứu thương chở cụ Lóng đến tại hiện trường để nghe đọc Quyết định cưỡng chế bắt buộc). Nhưng Trưởng đoàn cưỡng chế không thực hiện theo quy định của pháp luật, là thể hiện trái Luật Đất đai năm 2013. Tại Điều 70 Luật Đất đai này ghi rõ: Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành.

Theo đó, Khoản 4 Điều 70 Luật Đất đai về trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế quyết định kiểm đếm bắt buộc được quy định như sau: Tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người cưỡng chế... Như vậy, đến thời điểm cưỡng chế, cụ Nguyễn Văn Lóng chưa ký nhận bất cứ một Thông báo, Quyết định, Giấy mời... của UBND thị xã liên quan đến việc thực hiện kiểm đếm bắt buộc và tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế, cũng chưa trực tiếp vận động, đối thoại với cụ Nguyễn Văn Lóng. Qua đó cho thấy, việc thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ngày 9/9/2020 của UBND thị xã Bến Cát đối với cụ Lóng, là chưa đúng với quy định tại Điều 70 Luật Đất đai năm 2013, là cưỡng chế chưa đúng đối tượng, vì đến thời điểm hiện nay, cụ Nguyễn Văn Lóng vẫn chưa ủy quyền cho bất cứ ai làm đại diện để thực hiện quyền của công dân theo quy định pháp luật.

Sau đó, Trưởng đoàn thực hiện cưỡng chế, chỉ đạo lực lượng cưỡng chế đã cắt, tháo dỡ 9 tấm băng rôn có nội dung kêu oan và thu giữ 2 thang nhôm của gia đình ông Lóng. Lực lượng cưỡng chế còn cắt cổng sắt nhà con trai cụ Lóng, tháo dỡ 2 cánh cổng sắt nhà cụ Lóng. Khi các con của cụ Lóng, yêu cầu Đoàn cưỡng chế làm đúng theo quy định pháp luật thì bị lực lượng làm nhiệm vụ khống chế, bắt giữ, đưa lên xe cảnh sát chuyên chở tội phạm, là vi phạm quyền công dân, làm chị Nguyễn Thu Hòa bị gãy 2 xương sườn số 6, số 7 sườn trái.

Rất bức xúc trước vụ việc cưỡng chế ngày 9/9/2020, gia đình cụ Lóng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị thanh tra, kiểm tra, làm rõ sai phạm của Trưởng đoàn cưỡng chế, xử lý theo quy định pháp luật và công khai cho người dân địa phương được rõ.

Yến Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Ngày 16/4/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2626/VPCP-V.I, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Long An, nội dung: “Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) có đơn ngày 5/4/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị liên quan thi hành Phán quyết Trọng tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) giữa Công ty China Policy Limited (CPL) và Công ty Hồng Phát. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của Công ty Hồng Phát đến các bộ, cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.
Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Ông Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Kiến Thuận 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, ở ấp Hậu Giang, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang (Giấy ủy quyền lập ngày 1/6/2020, tại Văn phòng Công chứng Lục Văn Tiến, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) có "Đơn khiếu nại”, gửi UBND huyện Châu Phú, Hội đồng bồi thường Dự án 945 và Tạp chí Người cao tuổi...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc Phú Quốc) đang làm thủ tục xin cấp Dự án Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái (Dự án), tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc đã không được thực hiện theo yêu cầu hợp pháp, chính đáng của bà Giang Lệ Phương. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết.
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả khó lường. Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới một vụ việc hy hữu, đó là một công dân làm Giấy xin chứng nhận sử dụng đất, nhưng Cơ quan Thanh tra huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, lại khẳng định đó là Giấy hiến đất cho Nhà nước. Vì sao có chuyện lạ như vậy?

Tin khác

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)
Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?
Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?
“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân
Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!
Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?
Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?
Xem thêm
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 ...
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi ...
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động