Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
0350 4

Đơn thuốc của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cấp cho chị Nguyễn Thu Hòa bị gãy 2 xương sườn số 6, số 7 sườn trái, do cưỡng chế.

0346 1

Biên nhận của Văn phòng HĐND-UBND thị xã Bến Cát, nhận đơn bà Hòa khiếu nại Quyết định 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Tiền hậu bất nhất

Tìm hiểu hồ sơ vụ việc, cho thấy: Từ năm 2017 đến nay, UBND thị xã Bến Cát ban hành rất nhiều Thông báo thu hồi đất, Quyết định thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, để thực hiện Dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Trong đó có 2 Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017, nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) gia đình ông Lóng mới nhận được. Tại Thông báo số 346/TB-UBND ghi diện tích đất dự kiến thu hồi của ông Nguyễn Văn Lóng là 763m2 thuộc thửa số 150, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, còn Thông báo số 347/TB-UBND dự kiến đất thu hồi của ông Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 thuộc thửa số 39, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Trong khi ông Lóng chỉ đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, tờ bản đồ số 27. Vậy, ông Lóng phải thực hiện Thông báo nào hay phải thực hiện cùng một lúc cả 2 Thông báo!?

Trong Quyết định 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, chỉ đạo UBND phường Tân Định giao Quyết định này cho ông Nguyễn Văn Lóng và các cá nhân có liên quan là chưa phù hợp với quy định pháp luật, vì cụ Lóng hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, do đó Quyết định này lại giao cho các cá nhân có liên quan. Vậy, các cá nhân có liên quan là những ai?

Phần cuối Quyết định ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Văn Lóng mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế!?

Chưa đúng trình tự, thủ tục!

Tại Thông báo số 144/TB-BTHCC ngày 3/9/2020 của UBND thị xã Bến Cát về việc tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất vẫn ghi tên người bị cưỡng chế là ông Nguyễn Văn Lóng, thường trú khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, thời gian thực hiện cưỡng chế vào sáng 9/9/2020, được niêm yết tại Văn phòng Khu phố 1. Trưởng đoàn cưỡng chế do bà Lê Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế, trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu, cụ Lóng hiện đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân phải được sự trợ giúp của người khác, Vì vậy, đến hiện nay, cụ Lóng chưa ký nhận bất cứ một Văn bản nào của UBND thị xã Bến Cát, liên quan đến việc thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất thuộc DA đường Mỹ Phước -Tân Vạn.

Khi Đoàn cưỡng chế đến thực thi nhiệm vụ, gia đình cụ Lóng yêu cầu công khai Bản vẽ thiết kế dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn và các văn bản pháp lý có liên quan, tiến hành đọc Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc và đối thoại với cụ Lóng theo quy định pháp luật (gia đình đã chuẩn bị sẵn xe cứu thương chở cụ Lóng đến tại hiện trường để nghe đọc Quyết định cưỡng chế bắt buộc). Nhưng Trưởng đoàn cưỡng chế không thực hiện theo quy định của pháp luật, là thể hiện trái Luật Đất đai năm 2013. Tại Điều 70 Luật Đất đai này ghi rõ: Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành.

Theo đó, Khoản 4 Điều 70 Luật Đất đai về trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế quyết định kiểm đếm bắt buộc được quy định như sau: Tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người cưỡng chế... Như vậy, đến thời điểm cưỡng chế, cụ Nguyễn Văn Lóng chưa ký nhận bất cứ một Thông báo, Quyết định, Giấy mời... của UBND thị xã liên quan đến việc thực hiện kiểm đếm bắt buộc và tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế, cũng chưa trực tiếp vận động, đối thoại với cụ Nguyễn Văn Lóng. Qua đó cho thấy, việc thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ngày 9/9/2020 của UBND thị xã Bến Cát đối với cụ Lóng, là chưa đúng với quy định tại Điều 70 Luật Đất đai năm 2013, là cưỡng chế chưa đúng đối tượng, vì đến thời điểm hiện nay, cụ Nguyễn Văn Lóng vẫn chưa ủy quyền cho bất cứ ai làm đại diện để thực hiện quyền của công dân theo quy định pháp luật.

Sau đó, Trưởng đoàn thực hiện cưỡng chế, chỉ đạo lực lượng cưỡng chế đã cắt, tháo dỡ 9 tấm băng rôn có nội dung kêu oan và thu giữ 2 thang nhôm của gia đình ông Lóng. Lực lượng cưỡng chế còn cắt cổng sắt nhà con trai cụ Lóng, tháo dỡ 2 cánh cổng sắt nhà cụ Lóng. Khi các con của cụ Lóng, yêu cầu Đoàn cưỡng chế làm đúng theo quy định pháp luật thì bị lực lượng làm nhiệm vụ khống chế, bắt giữ, đưa lên xe cảnh sát chuyên chở tội phạm, là vi phạm quyền công dân, làm chị Nguyễn Thu Hòa bị gãy 2 xương sườn số 6, số 7 sườn trái.

Rất bức xúc trước vụ việc cưỡng chế ngày 9/9/2020, gia đình cụ Lóng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị thanh tra, kiểm tra, làm rõ sai phạm của Trưởng đoàn cưỡng chế, xử lý theo quy định pháp luật và công khai cho người dân địa phương được rõ.

Yến Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.
Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất  hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?
Diện tích 9.865m2 đất của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ năm 1995, nay đang bị giảm mất 441m2. Cán bộ Phòng TN&MT huyện cho là vì “sai ranh”, vì có đường đi chung, trong khi lí do chính bị giảm 441m2 đất, là do hành vi có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Và hành vi này đã bị tố cáo, nhưng không được giải quyết theo quy định!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!
Ngày 22/2/2017, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP. Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 801/CV-PC45 (Đ8) đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng đăng bộ sang tên đối với thửa đất số 110, tờ bản đồ số 18, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Diệp Thị Kim Khoa và chồng là ông Nguyễn Văn Nho (chết ngày 15/11/2020). Nay bà Khoa có đơn gửi TAND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết bồi thường ngoài hợp đồng vì việc ngăn chặn này.

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!
Ngày 1/1/2021, bà Nguyễn Thị Dân, sinh 1951, ngụ số 188 Lê Anh Xuân, khóm 3, phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao…, kêu oan cho con gái là luật sư Phạm Thị Ái Liên, sinh 1976. Bà Dân búc xúc cho rằng, những người “cầm cân nảy mực” thiếu sự công tâm, khách quan, tuyên mức án “khủng” 24 năm tù cho con gái bà về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu
Những ngày cuối năm 2020, thời tiết Hà Nội giá lạnh, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát khiến sức khỏe ông Toàn vốn đã yếu lại thêm phần nguy kịch, cũng thời điểm này gia đình ông Toàn nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu khiến ông thêm lo lắng.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !
Đó là nhận định của nhiều luật sư, khi đề cập đến vụ tranh chấp đã và đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận cũng như lãnh đạo các cơ quan chức năng. Mặc dù các chuyên gia pháp lý và báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi phản ánh, chỉ rõ Quyết định 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 ngăn chặn chuyển dịch đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 232,66 ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), chủ đầu tư Dự án, là thể hiện dấu hiệu trái pháp luật. Nhưng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An nhất định không chịu gỡ bỏ, có dấu hiệu “cấm vận” bao vây bóp chết dự án nghìn tỉ…
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động