Thị trấn Thanh Chương , Nghệ An: Giữ vững vùng xanh - nghĩa tình với đồng bào vùng đỏ

Nằm ở trung tâm huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An xung quanh thị trấn và huyện đều là vùng đỏ, nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức phòng dịch của người dân, đến thời điểm này thị trấn Thanh Chương vẫn là vùng xanh, an toàn trong giãn cách và luôn nghĩa tình với đồng bào vùng có dịch.

Nỗ lực giữ vững vùng xanh

Là địa bàn quan trọng của huyện Thanh Chương, nơi có Huyện ủy, UBND và các tổ chức đoàn thể cấp huyện đóng trên địa bàn. Dân số đông, nhiều thành phần, buôn bán sầm uất. Bên cạnh lợi thế hơn các xã bạn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo báo cáo của Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị trấn Thanh Chương, Ban đã chỉ đạo 7 /7 khối triển khai các giải pháp siết chặt quản lý, khoanh vùng, giãn cách theo quy định, xét nghiệm nhanh các trường hợp có nghi ngờ. Đi từng ngõ, gõ từng nhà, để có các giải pháp phòng chống dịch có hiệu qủa.

Để giữ vững được "Vùng xanh", liên tục trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy và các lực lượng chức năng thị trấn đã thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, xử lí các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về cách ly tập trung tại Khu cách li và cách li tại nhà. Từ khi bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, thị trấn đã tổ chức tiếp nhận cách li tập trung cho 54 người, cách li tại nhà 378 người theo đúng quy định. Qua tuần tra, kiểm soát đã xử phạt 16 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 với số tiền xử phạt là 30 triệu đồng. UBMTTQ vận động ủng hộ mua trang thiết bị giường nằm, chiếu, gối, màn phục vụ khu cách li tập trung trị giá 35 triệu đồng; 500 bộ đồ bảo hộ, 150 hộp khẩu trang, 200 kính chắn giọt bắn, 220 chai nước sát khuẩn trị giá 50 triệu đồng. Nấu 750 suất ăn miễn phí tại khu cách li và tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch trị giá 35,5 triệu đồng.

Chuyến xe yêu thương của nhân dân thị trấn Thanh Chương gửi bà con vùng dịch bệnh.
Chuyến xe chở hàng của nhân dân thị trấn Thanh Chương gửi bà con vùng dịch bệnh.

"Đội thanh niên xung kích, Đội sipper áo xanh" chuyển 38 bộ sách giáo khoa cho học sinh thị trấn. Hội LHPN tổ chức "Gian hàng 0 đồng", trao 56 suất quà là thực phẩm thiết yếu cho các hộ hội viên phụ nữ gặp khó khăn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Đoàn Thanh niên, Hội LHPN tặng 21 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9… Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực và ý thức chấp hành của người dân, đến thời điểm này thị trấn Thanh Chương vẫn là "Vùng xanh" trên bản đồ dịch tễ tỉnh Nghệ An.

An toàn trong giãn cách

Ông Tưởng Đăng Hào, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, chuẩn bị bước vào mùa mưa, lúa Hè Thu ngoài đồng đã chín, với phương châm " Non nhà hơn già đồng", Ban chỉ đạo yêu cầu bà con tranh thủ thu hoạch lúa đề phòng mưa lụt. Ngoài ra, Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện thị trấn phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể tổ chức "Phiên chợ Online" trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, tiêu thụ giúp bà con nông dân được 8.000 quả bưởi, 1,5 tấn thanh long, gần 1 tấn ổi, trám ,chanh, 3 tấn rau xanh các loại… Trong đó 90% sản phẩm được "Đội thanh niên xung kích, Shippe áo xanh" và CLB Thiện nguyện ship đến tận nhà cho các gia đình. Chế độ lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội cho người cao tuổi (NCT) được nhận hai tháng một lần. Địa điểm phát chia ra nhiều khung giờ khác nhau để bảo đảm giãn cách và an toàn cho NCT trong phòng chống dịch bệnh. Mọi chế độ an sinh xã hội cho các đối tượng BTXH, NCT, tàn tật cô đơn được bảo đảm. Đến thời điểm này trên địa bàn thị trấn chưa có trường hợp F0 nào.

Bà Nguyễn Thị Thảo Hường, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị trấn phấn khởi cho biết: "Trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện cách li xã hội theo Chỉ thị 16, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị trấn đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của BCĐ, Trung tâm chỉ huy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện; sự ủng hộ về vật chất, tinh thần từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân với thị trấn trong công tác phòng, chống dịch. Tin tưởng rằng với quyết tâm, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và phát triển".

Nghĩa tình với đồng bào vùng có dịch

Với quan niệm, "Lá lành đùm lá rách", ngay trong giai đoạn "nước sôi lửa bỏng", "Một miếng khi đói bằng gói khi no". Mặc dù đang phải giãn cách theo Chỉ thị 16, chăm lo cho người dân cách li tập trung và cách li tại nhà nhưng với quan niệm "Lá rách ít đùm lá rách nhiều", Nhân dân thị trấn Thanh Chương từ NCT đến trẻ tuổi, từ người giàu đến người nghèo… tất cả đều đồng lòng ủng hộ Nhân dân vùng có dịch. Qua đó vận động ủng hộ được 800 bó rau xanh, 2 tạ chanh, 50 bó chè xanh và một số nhu yếu phẩm ủng hộ Nhân dân TP Vinh với chương trình "Yêu thương gửi về thành Vinh". Khi tôi đang viết bài này thì Nhân dân thị trấn thanh Chương náo nức quyên góp đợt 3 hướng về "Vùng đỏ" với gần 2.000 bó rau xanh, chè xanh, 2 buồng chuối và hơn 5 triệu đồng tiền mặt. Món quà tuy nhỏ nhưng sẽ ấm lòng bà con nơi vùng dịch.

Hôm nay, ngày đầu tiên huyện Thanh Chương hết thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 để thực hiện Chỉ thị 19. Đây là một sự cố gắng của toàn Đảng toàn dân. Tuy vẫn phải thực hiện nghiêm biện pháp "5K" nhưng mọi hoạt động đang từng bước trở lại bình thường. Ngồi thưởng thức bát ''Lươn đồng xứ Nghệ" đặc sản nổi tiếng của Thanh Chương, nhâm nhi li cà phê sáng ven hồ thị trấn, thấy các cụ tập thể dục trong sân vận động, các em nhỏ cắp sách tung tăng đến trường, công nhân đạp xe vào nhà máy. Nhìn nét mặt rạng rỡ của mọi người, người viết cũng cảm thấy vui lây.

Xin mượn 4 câu thơ của nhà thơ Tố Hữu thay cho nỗi vui mừng của người dân khi chiến thắng đại dịch: "Cái mới đến buổi đầu sinh nở/ Mỗi ngày vui một quả trứng hồng/ Sức trẻ dậy mặt người rạng rỡ/ Nước non này xanh cả mùa Đông".

Hữu Mai
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Trưa nay, 18-9, Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố ổ dịch mới trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Bước đầu đã có 3 người cùng gia đình và 3 hàng xóm ở ngõ 17 Kim Quan, tổ 14 Việt Hưng dương tính...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ khi thành TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, hầu hết người ở trọ tại địa chỉ 575/9/10 Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân; những lao động nơi đây đều rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập.
Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Sáng 17/9, Công đoàn Cơ quan Chính quyền thành phố Thủ Đức phối hợp Hội Chữ thập đỏ và Thành đoàn thành phố tổ chức hiến máu nhân đạo trong giai đoạn thiếu máu khẩn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.

Tin khác

Thanh Hoá: Cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19

Thanh Hoá: Cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19
Xét nghiệm Covid-19 là một bước cần thiết và quan trọng để phát hiện sớm cũng như phòng tránh sự lây lan diện rộng của virus SARS-Cov-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tại Thanh Hoá đang diễn ra tình trạng người dân thắc mắc, hoài nghi về giá test nhanh Cocid-19 ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế. Lý do dẫn đến những thắc mắc ấy là do các đơn vị có thu phí khác nhau, thậm chí “một trời một vực”, có trường hợp đơn vị này thu gấp đôi đơn vị khác. Trước thực trạng đó, nhiều Giám đốc các cơ sở Y tế công lập tại Thanh Hoá kiến nghị về việc, tỉnh cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19 để các đơn vị có căn cứ thực hiện.

Ngày hội Khởi nghiệp “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai"

Ngày hội Khởi nghiệp “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai"
Sáng ngày 16/9/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao, UBND TP Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức trực tuyến Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021 (TECHFEST Vietnam 2021) chính thức khai mạc với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai".

Bắc Ninh: Khởi tố chủ kho hàng giả người Trung Quốc

Bắc Ninh: Khởi tố chủ kho hàng giả người Trung Quốc
Bị can Chen JinMing, quốc tịch Trung Quốc bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam về hành "buôn bán hàng giả".

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”
Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175
Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021
Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Xem thêm
Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Trưa nay, 18-9, Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố ổ dịch mới trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Bước đầu đã có 3 người cùng gia đình và 3 hàng xóm ở ngõ 17 Kim Quan, tổ 14 Việt Hưng dương tính...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Từ khi thành TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, hầu hết người ở trọ tại địa chỉ 575/9/10 Tỉnh lộ 10,
Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Sáng 17/9, Công đoàn Cơ quan Chính quyền thành phố Thủ Đức phối hợp Hội Chữ thập đỏ và Thành đoàn thành phố tổ chức hiến máu nhân đạo trong giai đoạn thiếu máu khẩn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động