Thị trấn Ea Nốp, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Nhà máy của Công ty CP mía đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Đã nhiều năm nay, người dân sống ở xung quanh Nhà máy mía đường 333, thuộc Công ty CP mía đường 333, đóng trên thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar, phải hứng chịu những mùi hôi thối, khói bụi, nguồn nước giếng bị ô nhiễm nghiêm trọng…

08:53, 12/04/2019
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người cao tuổi, nhiều hộ dân sống gần Nhà máy đường 333 hằng ngày phải tiếp xúc với mùi hôi thối, ô nhiễm không khí bốc ra từ khu xử lí chất thải của nhà máy. Do quá bức xúc, đã nhiều năm nay họ làm nhiều đơn thư khiếu nại lên chính quyền các cấp và các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết, nhưng cho tới nay nhà máy vẫn chưa có giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm. Họ vẫn phải “sống chung với ô nhiễm”, bất lực chịu đựng mùi hôi, khói bụi và ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Qua khảo sát thực tế phóng viên thấy, từ cổng vào nhà máy, là những xe tải hạng nặng chở đầy mía, ì ạch rú ga, xả khói bụi đen kịt, nối đuôi nhau vào sân nhà máy nhập mía. Song điều lo lắng hơn là hai ống khói của nhà máy xả bụi nghi ngút ra xung quanh. Những làn khói đen kịt cứ thế xả trực tiếp ra môi trường, bao phủ cả khu vực.
Nhà máy của Công ty CP mía đường 333 xả khói ra môi trường.
Công ty CP mía đường 333, nằm vị trí rất đắc địa, cách Quốc lộ 26 chừng 200m, cách UBND thị trấn Ea Knốp hơn 100m. Phía cổng trước nhà máy là dãy nhà cơ quan quản lí hành chính, hai bên hông và phía cuối nhà máy khu dân cư sinh sống đông đúc.

Trao đổi với phóng viên, một người dân trong khu vực bức xúc cho rằng: “Năm nào cũng thế, mỗi khi vào mùa vụ, nhà máy lại đều đặn xả mùi hôi, khói bụi ra không khí. Nhà tui sát bên tường nhà máy, mỗi ngày khói bụi, bay vào nhà nhiều vô kể, đeo bám khắp nền nhà, tủ giường phải lau chùi vất vả. Tui ở nhà nên thường xuyên lâu chùi mới thấy sạch vậy đấy. Những gia đình đi làm cả ngày, khi về thì bụi đóng đen kịt dưới nền”.

Đã nhiều năm nay, người dân làm đơn thư phản ánh lên chính quyền sở tại, tuy nhiên nhà máy này vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải ra môi trường. Có thời điểm, nhà máy này xả cả chất thải lỏng ra hồ chứa nước dùng để tưới cây nông nghiệp của địa phương, khiến cá chết phơi trắng hồ.

Tiếp tục khảo sát khu vực xử lí chất thải nhà máy, phóng viên bị sốc, ho sặc sụa, bởi mùi hôi thối trong khu vực bốc lên. Mùi thối như xác chết động vật để lâu ngày, khiến đầu óc phóng viên choáng váng. Theo nhiều người dân ở đây, cứ mỗi khi nhà máy vào vụ sản xuất thì mùi hôi thối càng nặng. Bà M.T.T, 62 tuổi mệt mỏi nói: “Thời gian đầu mùi hôi này không chịu nổi, đau ốm triền miên. Nhưng sau nhiều năm sống chung có lẽ thiếu mùi này chắc tụi tôi cũng khó chịu!?”.

Những hộ dân ở gần nhà máy, phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc nhất, không những thế, họ cho rằng nguồn nước sinh hoạt của họ bị ô nhiễm nặng nề. Nhiều hộ không dám sử dụng nước giếng để nấu ăn, tắm giặt cũng sợ bị bệnh ngoài da nhưng do không có nước sạch nên đành chấp nhận. Để nấu ăn họ phải mua nước đóng chai (loại 20 lít) về sử dụng. Tính bình quân mỗi tháng cũng phải chi ra trên 300.000 tiền mua nước sạch về sử dụng. Nhiều hộ dân nghèo không có điều kiện đành dùng nước giếng trong nỗi lo lắng tột độ.

Được biết, mới đây Công ty CP mía đường 333 đã tặng cho một số hộ dân xung quanh nhà máy đường máy lọc nước RO mini, để lọc nước giếng làm nước ăn như một lời tạ lỗi vì đã gây ra ô nhiễm nguồn nước ngầm. Điều này chỉ khắc phục đôi chút hậu quả mà nhà máy đường đã và đang gây ra cho họ trong suốt nhiều năm qua. Quan trọng hơn là các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương nhanh chóng vào cuộc, buộc Công ty CP mía đường 333 có biện pháp hữu hiệu để trả lại môi trường sống trong lành cho Nhân dân trong khu vực.

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên
Đình Thắng - Trường Giang
Bạn đang đọc bài viết Thị trấn Ea Nốp, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Nhà máy của Công ty CP mía đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc