Thi đàn Việt trong đời sống tinh thần của người cao tuổi

Thi đàn Việt là đơn vị trực thuộc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực thơ phú, chủ yếu giao lưu, xuất bản và tham gia các hoạt động về thơ trong cả nước.

Bài và ảnh: Thanh Hà
13:09, 27/02/2020

Trải qua 8 năm hoạt động, chưa quá nhiều nhưng cũng không quá mới, dù phải tự chủ về tài chính, tự lo điều kiện cơ sở vật chất để hoạt động, song Thi đàn Việt đã lan tỏa đến các vùng miền trong cả nước, trở thành sân chơi tao nhã, trí tuệ và bổ ích, hấp dẫn NCT. Theo Giám đốc Trương Bá Lương, toàn quốc hiện có 34 thành viên Thi đàn Việt cơ sở ở 28 tỉnh, thành phố với trên 2.800 hội viên, chủ yếu là NCT. Có hội viên tuổi đã 100 như cụ Nguyễn Thị Ngọc Nhã, ở tỉnh Bến Tre, cưu binh chống Pháp Phan Quang Hiển, 88 tuổi ở tỉnh Điện Biên, hay cụ Thân Thị Kim Liên, 80 tuổi, ở tỉnh Cao Bằng.

Gian trưng bày ấn tượng của Thi đàn Việt và CLB Chữ Việt cổ tại Ngày thơ Việt Nam
Gian trưng bày ấn tượng của Thi đàn Việt và CLB Chữ Việt cổ tại Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia

Đội ngũ hội viên đã có quá nửa đời trải nghiệm; nhiều người từng nắm giữ trọng trách cao trong xã hội; có chung một điểm là yêu thơ, say thơ và thông qua "đứa con tinh thần" khắc họa truyền thống hào hùng của dân tộc, vẻ đẹp, tình yêu quê hương đất nước, con người. Thi đàn Việt đã tổ chức xuất bản 14 ấn phẩm thơ chất lượng phục vụ nhu cầu bạn yêu thơ cả nước. Trong các Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, quán thơ Thi đàn Việt luôn xếp thứ hạng cao với gian trưng bày ấn tượng và những tác phẩm thơ trình diễn đẹp mắt, những bài bình thơ sắc sảo, được Hội Nhà văn và các CLB thơ đánh giá cao.

Cũng theo ông Lương, hầu hết các thành viên Thi đàn Việt đã xuất bản tập thơ riêng, có nơi đã ra hàng chục đầu sách lưu hành nội bộ, được TW Hội đánh giá cao và NCT đón nhận. Với sự trợ giúp của Ban Biên tập, một số hội viên cũng "cho ra lò" những ấn phẩm riêng.

Khách thăm và giao lưu tại quán thơ Thi đàn Việt trong Ngày thơ Việt Nam
Khách thăm và giao lưu tại quán thơ Thi đàn Việt trong Ngày thơ Việt Nam

Năm 2015, hưởng ứng "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" đầu tiên theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thi đàn Việt đã có gian trưng bày sách thơ, pano, niễn thư tại Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia (Hà Nội); đông đảo các nhà thơ, khách và NCT tham quan, khen ngợi. Đặc biệt, cuộc thi sáng tác thơ chủ đề "NCT Việt Nam tuổi cao, gương sáng, chí bền" do Thi đàn Việt phát động đã thu hút hàng nghìn hội viên, người yêu thơ, tác giả thơ cao tuổi sôi nổi hưởng ứng. Ban tổ chức chọn trao giải 59 tác phẩm xuất sắc; trong đó, hai cụ Nguyễn Duy Huệ và Hà Văn Thiêm đã 97 tuổi ở tỉnh Nghệ An và trẻ tuổi nhất là Nguyễn Phạm Ngọc Thanh, học sinh lớp 9 Trường Lý Tự Trọng ở tỉnh Long An.

Giao lưu thơ ca là hoạt động thường xuyên của các Thi đàn Việt thành viên, đặc biệt trong các dịp lễ tết hay giới thiệu ấn phẩm mới. Các Thi đàn thành viên sinh hoạt định kì mỗi tháng một đến 2 lần. Ban Giám đốc phân công nhau về cơ sở, dự kết nạp hội viên, trao thẻ, huy hiệu và giao lưu, không chỉ ở phía Bắc mà còn các tỉnh phía Nam xa xôi.

Cho chữ trong Ngày thơ Việt Nam
Cho chữ trong Ngày thơ Việt Nam

"Thương người như thể thương thân", sẻ chia với đồng bào nghèo nơi vùng sâu vùng xa, những trái tim thơ đầy nhân ái của Thi đàn Việt đã dành hàng trăm suất quà hỗ trợ NCT ốm đau dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Với những đóng góp tích cực cho phong trào, Thi đàn Việt vinh dự được TW Hội NCT và Hội Nhà văn Việt Nam tặng 6 Bằng khen; Giám đốc Trương Bá Lương 2 lần được Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen; hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng Giấy khen và Kỉ niệm chương.

Nông dân là Hà Thị Kỳ, 78 tuổi ở tỉnh Phú Thọ cả đời chân lấm tay bùn, khi nhận được tấm thẻ hội viên Thi đàn Việt đã xúc động mà rằng: "Nỗi lòng trải ấm tình thơ/ Tay cầm tấm thẻ mà ngờ chiêm bao/ Từ nay đã thỏa khát khao/ Thi đàn mở cửa ta vào chung vui"... Càng hiểu thêm giá trị của Thi đàn Việt trong đời sống tinh thần của NCT.

Bạn đang đọc bài viết Thi đàn Việt trong đời sống tinh thần của người cao tuổi tại chuyên mục Nhịp sống văn hóa của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Nhịp sống văn hóa

Video