Thầy giáo già hết lòng vì học sinh khuyết tật

Ông Nguyễn Dũng, sinh năm 1948, nhà ở 163 phố Đại La, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, là huấn luyện viên môn bóng bàn ở 2 trường (Trường đội Lê Duẩn, Trường Tràng An) từ năm 1996 đến nay.

Bài và ảnh Nguyễn Văn Thế
09:07, 27/11/2019

Năm 1967, ông vào học Trường Kỹ thuật điện, đến năm 1972, ông đi bộ đội. Tháng 12/1993 ông nghỉ hưu, nhưng với lòng đam mê thể thao, ông không chỉ rèn luyện để thân thể chống lại tuổi già, mà còn làm huấn luyện viên (HLV) dạy môn bóng bàn miễn phí cho các cháu học sinh khuyết tật. Ở tuổi "xưa nay hiếm", nhưng trông ông trẻ và rất phong độ, ông bảo cũng nhờ rèn luyện thể thao.

Thầy giáo Nguyễn Dũng (ngoài cùng bên trái) với các học sinh khuyết tật môn bóng bàn.
Thầy giáo Nguyễn Dũng (ngoài cùng bên trái) với các học sinh khuyết tật môn bóng bàn.

Từ nhiều năm nay, HLV Nguyễn Dũng là gương mặt quen thuộc trong làng dạy bóng bàn phong trào tại Hà Nội. Năm 2014, ông bước vào thử thách khi cô giáo mới nghỉ hưu ở Trường PTCS Xã Đàn Nguyễn Thị Kim Loan đề nghị ông dạy bóng bàn cho học sinh khiếm thính. Dù chưa bao giờ làm việc này, nhưng nghĩ rằng có thể giúp ích cho các em, nên ông vẫn nhận lời. Được ông Đinh Văn Đoàn, Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu, thầy cô trong Trường Xã Đàn tạo điều kiện, ông mở CLB bóng bàn Đồng Tâm - Xã Đàn miễn phí cho học sinh của trường.

Ông mày mò tìm phương pháp dạy thích hợp nhất với người khiếm thính theo kiểu "cầm tay mà dạy". Không thể dùng giao tiếp bình thường, ông đánh số thứ tự học sinh theo từng lớp rồi viết lên bảng. Đến lượt ai vào tập, ông chỉ tay lên bảng là học sinh hiểu ngay. Để các em hiểu luật thi đấu, các động tác đánh bóng cũng phải mất một thời gian dài. Nhiều lần, ông chứng kiến các em thất vọng, chán nản, nhưng ông vẫn kiên trì. Thật vui, ngoài sự ủng hộ của nhà trường, ông còn nhận được sự giúp đỡ của các cựu vận động viên (VĐV), HLV dạy bóng bàn phong trào đến cùng dạy. Đến năm 2015, Hà Nội lần đầu tiên có VĐV bóng bàn khiếm thính góp mặt tại Hội thi học sinh khuyết tật toàn quốc. 2 học sinh của trường do ông và người bạn huấn luyện giành 2 Huy chương đồng. Bây giờ, ở Trường THCS Xã Đàn, bóng bàn là môn thể thao chính khóa, đời sống tinh thần của các em được cải thiện hơn.

Từ thành công đó, ông tự tin với việc dạy học sinh khiếm thính chơi bóng bàn. Cách đây hơn một năm, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu ướm hỏi ông về cách dạy bóng bàn cho học sinh khiếm thị. Gợi ý đó khiến ông miệt mài tìm phương pháp để mang đến cho học sinh khiếm thị một môn thể thao có nét tương đồng giữa bóng bàn, khúc côn cầu, bóng đá…. Ông chia sẻ, người khiếm thị không theo được độ nẩy của bóng bàn, nên phải chơi bóng giống như cách chơi bóng đá hay khúc côn cầu trên mặt bàn. Bóng sẽ được nhồi bi hoặc "chíp" phát tiếng động để người chơi dễ dàng đánh bóng bằng vợt bóng bàn. Việc xác định thắng thua, có thể theo thời gian nhất định như bóng đá hoặc tính điểm như bóng bàn… Tuy nhiên, việc áp dụng môn thể thao mới này cho người khiếm thị thành công đến đâu còn cần có thời gian.

Cho dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đam mê và lòng nhiệt tình của thầy giáo già Nguyễn Dũng, hi vọng môn thể thao mới mà ông đang ấp ủ sẽ là món "quà tặng" vô giá để các cháu học sinh khiếm thị có thêm niềm vui mới

Bạn đang đọc bài viết Thầy giáo già hết lòng vì học sinh khuyết tật tại chuyên mục Giáo dục của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Giáo dục