Thật và giả

Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật khó nghe), nhưng lại mang điều tốt đẹp đến cho người nghe. Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại một nghịch lí đó là con người rất muốn biết sự thật, nhưng lại không thích người khác nói thật. Dẫu họ biết mười mươi rằng một sự thật vẫn tốt hơn ngàn lần sự dối trá.

Thật thà trung thực là đức tính hàng đầu mà ai cũng cần phải có, nhưng để nói ra sự thật vốn không dễ dàng gì nhưng nó đem lại ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống. Những mối quan hệ giữa con người với con người đều được xây dựng trên nguyên tắc sự chân thành và trung thực thì mới có thể duy trì tốt đẹp. Chỉ có như vậy, lòng tin giữa con người với con người mới trọn vẹn. Người sống chân thật thường bị ghét bỏ và kẻ xấu có thể lợi dụng để hãm hại. Nhưng không vì thế mà ta trở thành một con người giả dối, xảo trá vì sợ những tổn thất nho nhỏ, vì sợ mất lòng mà bỏ đi đạo đức chân thật vốn có của mình. Tiền bạc, vật chất mất đi chúng ta có thể làm kiếm lại được nhưng một khi lòng tin mất đi ta sẽ mất tất cả và trở thành con người không có nhân cách đạo đức.

Thuyết nhân quả đã minh chứng cho ta thấy rằng, sống ở trên cõi đời này người tốt bao giờ cũng được hưởng những đặc ân tốt đẹp, còn kẻ dối trá luôn nhận được quả đắng. Chẳng thế mà ông cha ta xưa có câu: “Ở có đức mặc sức mà ăn” đó sao? Dù kẻ xấu có muốn hãm hại cũng không được. Sự dối trá có thể qua mắt được pháp luật, dối gạt được mọi người, nhưng không thể dối gạt chính lương tâm mình bởi luật nhân quả rất công bằng và sòng phẳng. Cho dù người sống thật thà lương thiện có thiệt thòi cho bản thân nhưng việc làm thật thà vẫn rất cần thiết. Nếu một người chuyên làm những việc dối trá khuất tất trái với luân thường đạo lí để trục lợi cho bản thân thì sẽ bị cả xã hội đều lên án, pháp luật trừng trị. Còn những người luôn làm việc tốt xuất phát từ thiện tâm, để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, thì họ sẽ sống một cuộc đời an lành và hạnh phúc.

Có câu châm ngôn: “Người nào không biết đến những lời nói dối đẹp đẽ thì sẽ không biết đến sự thật đích thực”. Câu này muốn nhắc nhở con người chỉ nói dối khi bảo vệ người ta yêu thương với mục đích đằng sau đó là cả một tấm lòng bao dung độ lượng. Ví như một bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân ung thư, khi biết bệnh nhân đó không sống được bao lâu nữa nhưng không nói thẳng với họ là: “Ông không còn hi vọng gì nữa” hay “Ông sắp chết”. Vị bác sĩ ấy chọn cách nói dối người bệnh để họ có niềm tin chống chọi với bệnh tật: “Cơ hội chữa khỏi là rất cao”. Biết là nói dối nhưng vị bác sĩ kia vẫn nói như thế vì lời nói dối đó chỉ tốt cho bệnh nhân chứ không phương hại gì đến nhân cách đạo đức nghề nghiệp cả. Thế đấy, đôi khi, những lời nói dối cũng đem đến hạnh phúc cho người khác. Nhưng chỉ khi lời nói ấy được xuất phát từ một trái tim yêu thương chân thành. Phần lớn con người ta nói dối có ba mục đích: Nói dối để đem lại lợi ích cho mình, nói dối để vu khống hại người, nói dối để vực dậy niềm tin cho người vấp ngã. Những kẻ lừa dối đó có thể lừa dối một người hoặc nhiều người trong một thời gian nào đó chứ không thể lừa dối mọi người mãi mãi được. Bởi sự thật vẫn là sự thật, đến một lúc nào đó sự thật sẽ được phơi bày.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ta đôi khi vì lòng tham mà bị sập bẫy các nhà kinh doanh thiếu đạo đức, vì lợi nhuận mà một số người đã dùng mọi thủ đoạn, chiêu bài để đánh lừa người tiêu dùng như tẩm hóa chất độc hại vào thực phẩm, quảng cáo sai sự thật… họ bất chấp mọi thủ đoạn chỉ để mong kiếm được nhiều lợi nhuận mà quên hậu họa về sau. Chẳng phải tự nhiên mà ông cha ta xưa có câu: “Kẻ giả tạo dùng miệng, người thật thà dùng tâm”. Lấy dối trá đổi về dối trá, lấy chân thành mới nhận được lòng người.

Cuộc đời này có muôn vạn kiểu người, có muôn vạn kiểu mặt khác nhau. Mỗi người còn tự trang bị cho mình nhiều mặt khác nhau. Do đó, nhìn rõ lòng người đã trở thành một thách thức khó khăn với tất cả chúng ta. Ngay từ bây giờ, mỗi người cần xây dựng cho mình một lối sống chân thật với bản thân với bạn bè, gia đình và những người xung quanh để không còn những sự dối.

Hoàng Bích Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 ở nước ta hiện diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đang là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế. Trước tình hình đó, Kì họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đặc biệt quan trọng đã phải rút ngắn 8 ngày so với dự kiến.
Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Bác Hồ từng dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đối với Hội NCT - một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, vấn đề cán bộ cũng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội…
Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Lâu nay đôi khi được nghe cụm từ mà những thế lực bất mãn, chống đối, không thiện cảm với nhà nước ta thích nêu lên, đó là “xã hội dân sự”.
Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử, truyền thống thể hiện bằng chuỗi các sự việc, sự kiện, tấm gương tiêu biểu ghi dấu trong chặng đường phát triển, đi lên.
Nhạc ngũ âm của người Khmer

Nhạc ngũ âm của người Khmer

Dàn nhạc ngũ âm của người Khmer Bảy Núi, tỉnh An Giang thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo không thể thiếu của người Khmer…

Tin khác

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị
Những năm qua, vai trò và vị thế của già làng, trưởng bản ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được phát huy, là cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Người cao tuổi góp phần phát triển văn hóa bền vững n

Người cao tuổi góp phần  phát triển văn hóa bền vững n
Ngày 2/6/2021, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống của chính chúng ta thì mới có thể phát triển bền vững, lâu dài”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NCT...

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh
Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống
Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...

Ngày ấy, Người ra đi

Ngày ấy, Người ra đi
Nhà thơ Chế Lan Viên đã khơi dậy những giây phút thiêng liêng khi chàng trai xứ Nghệ rời bến Nhà Rồng cho đến lúc Người trở về với Tổ quốc thân yêu, trong những vần thơ, mà mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động mỗi khi đọc lại.

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng
Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động