Thanh Hóa: Việc không cấp phép mỏ cát số 21 là đúng với thực tế ở địa phương

Sau hàng loạt bài nêu trên Báo Người cao tuổi phản ánh về tình trạng bơm hút cát gây sạt lở đất trên địa bàn xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đến ngày 27/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc không chấp thuận đề nghị thăm dò, khai thác cát của Công ty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Miền Trung thuộc mỏ cát số 21 xã Vĩnh Khang.

Tân Thành
10:29, 24/06/2019

Diện tích đất trồng màu của nhân dân xã Vĩnh Khang đang bị sạt xuống sông Mã do nạn hút cát trái phép.

Như vậy, khi báo Người cao tuổi Ngày mới online phản ánh những ý kiến bức xúc của người dân về tình hình khai thác cát trên dòng sông Mã và sông Bưởi gây sạt lở đất đai của người dân xã Vĩnh Khang thuộc huyện Vĩnh Lộc, trong khi trên địa bàn xã đã có tới 3 mỏ cát đang hoạt động ngày đêm. Trong lúc người dân và chính quyền địa phương đang lên tiếng phản đối kịch liệt về việc khai thác cát gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế- xã hội thì UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn ra công văn giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Vĩnh Lộc và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty CP khai thác và Chế biến khoáng sản Miền Trung xin chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 21.

Tiếp thu ý kiến của nhân dân và chính quyền địa phương, phóng viên báo Người cao tuổi đã có nhiều bài viết phản ánh đúng tình hình thực tế về việc khai thác cát tại xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc.

Công văn số 2860/STNMT-TNKS báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc không chấp nhận thăm dò, khai thác cát mỏ số 21.

Đến ngày 27/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã có Công văn số 2860 /STNMT-TNKS báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Trên tình hình kiểm tra thực tế và ý kiến của các ngành, địa phương Sở Tài nguyên và Môi trường nhận xét và đề xuất như sau:

Theo kết quả kiểm tra thực tế cho thấy: khu vực 5ha Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung đề nghị thăm dò, khai thác là một phần mỏ cát số 21, hiện tại có 1/2 là bãi nổi, người dân đang trồng hoa màu, 1/2 diện tích còn lại là ngập nước, phần giáp ranh về phía tả là bãi sông người dân đang trồng ngô có địa hình cao hơn so với khu vực xin khai thác khoảng 4 m, vách dốc từ 70-80 độ, nền đất yếu, rời rạc, nếu khai thác cát tại khu vực 5 ha này sẽ gây sạt lở bờ sông, mất đất sản xuất nông nghiệp của người dân, bờ sông sẽ mất ổn định, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của đê tả sông Mã….

Từ những lý do trên, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh: Không chấp thuận đề nghị thăm dò, khai thác cát của Công ty cổ phần Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung tại khu vực 5 ha thuộc mỏ cát số 21, xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc nêu trên. Giao UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Khang tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn.

Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là hoàn toàn đúng với tình hình thực tế và ý kiến của nhân dân xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc.

Tân Thành

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Việc không cấp phép mỏ cát số 21 là đúng với thực tế ở địa phương tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề mỏ cát số 21

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc