Thanh Hóa: Việc cấp phép mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang bằng hình thức giao mỏ là không phù hợp…

Trong nhiều năm qua nhân dân các xã Vĩnh Ninh và Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa luôn phải đối phó với nạn "cát tặc", người dân nơi đây lúc nào cũng nơm nớp lo, bởi đất đai hoa mầu bị "cát tặc" tùng xẻo, không những mất đất mà tính mạng của người dân cũng không được an toàn mỗi khi mùa mưa bão về. Để đối phó với nạn 'cát tặc' năm 2017, chính quyền xã Vĩnh Khang lập chòi canh tại bãi, cắt cử người trông để xua đuổi các tầu khai thác cát xâm lấn vào phàn đất của xã.

Tân Thành
16:52, 17/05/2019
Công văn không đồng ý đưa mỏ cát số 21 vào khai thác taaij địa bàn xã Vĩnh Khang

Công văn không đồng ý đưa mỏ cát số 21 vào khai thác taaij địa bàn xã Vĩnh Khang

Ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khang cho biết, hiện trên địa bàn xã có hai tuyến sông chạy qua là sông Mã và sông Bưởi, với chiều dài là 3,5 km và trên các tuyến sông này có tới 3 mỏ cát hoạt động ngày đêm việc khai thác cát luôn gây sự lo lắng cho chính quyền và người dân vì đất đai hoa mầu hàng năm luôn bị sạt lở gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Vửa qua Sở Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến để tiếp tục đưa mỏ cát số 21 vào đấu giá khai thác mỏ, chúng tôi hoàn toàn không đồng ý, bởi số lượng mỏ nằm trên địa bàn xã là quá nhiều do vậy việc đưa mỏ cát số 21 vào khai thác là hoàn toàn không hợp lệ.
Người dân xã Vĩnh Khang thu hoạch ngô trên đồng đất bãi bồi

Người dân xã Vĩnh Khang thu hoạch ngô trên đồng đất bãi bồi

Hiện xã Vĩnh Khang có trên 80 ha đất bãi ven sông, hàng năm người dân nhờ vào diện tích đất này để canh tác ngô và các loại cây rau mầu khác nên cuộc sống luôn ổn định. Tuy nhiên trước sự khai thác cát ồ ạt của các mỏ trên địa bàn xã luôn là sự đe dọa đến cuộc sống của người dân. Chị Nguyễn Thị H, ở thôn 7, xã Vĩnh Khang chỉ tay ra phía sông cho biết: "Đất đai canh tác của chúng tôi đang chuẩn bị mất dần bởi các tầu hút cát trộm, các tầu này luôn lợi dụng hút vào chiều tối, khi chúng tôi không có mặt, thậm chí vào ban đêm. Hàng năm bờ sông cứ lở dần, có lẽ cũng không bao lâu nữa chúng tôi sẽ không còn đất để sản xuất, không biết sẽ lấy gì để ăn…"
Chị Nguyễn Thị H cho biết, tàu hút cát đã gây sạt lở đất đai làm cho người dân lo lắng

Chị Nguyễn Thị H cho biết, tàu hút cát đã gây sạt lở đất đai làm cho người dân lo lắng

Mặc dù vậy nhưng các công ty khai thác cát vẫn không ngần ngại làm tờ trình lên tỉnh xin tiếp tục chấp thuận cấp phép khai thác mỏ trên địa bàn xã Vĩnh Khang. Năm 2018, Công ty Phạm Đức Minh Anh đề nghị chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 52 thuộc địa bàn xã Yên Thái, huyện Yên Định và xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc để cung cấp cát xây dựng cho Công ty CP Tập đoàn Miền Trung để thi công dự án đường vành đai Đông Tây thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên việc làm này là hoàn toàn không đúng với quy định của Luật Khoáng sản, quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chỉ thị số 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cấm sử dụng cát nước ngọt vào san lấp mặt bằng đường giao thông. Tuy nhiên, ngày 11/3/2019, Công ty Phạm Đức Minh Anh lại có Công văn xin đề nghị cấp phép khai thác mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang để cung cấp cát xây dựng phục vụ thi công dự án Đại lộ Đông Tây thành phố Thanh Hóa.
Ngày 28/3/2018, UBND xã Vĩnh Khang có Công văn số 06/CV-UBND gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tham vấn ý kiến đề nghị bổ sung vào kế hoạch thăm dò khai thác mỏ cát số 21 xã Vĩnh Khang. Xuất phát từ tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn xã quản lý còn diễn biến hết sức phức tạp, các thuyền khai thác gần bờ làm sạt lở trực tiếp đến diện tích đất canh tác của nhân dân. Vì vậy, UBND xã Vĩnh Khang đề nghị cấp có thẩm quyền không bổ sung vào kế hoạch thăm dò, cấp phép khai thác mỏ cát số 21.
Đến ngày 29/3/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 3631/UBND-CN trả lời Công ty Phạm Đức Minh Anh về đề nghị cấp phép khai thác mỏ cát số 21. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền chỉ đạo: “Hiện nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện chủ trương cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong quy hoạch thuộc sông Chu, sông Mã bằng hình thức đấu giá. Do đó, việc Công ty Phạm Đức Minh Anh đề nghị cấp phép mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang bằng hình thức giao mỏ cho đơn vị là không phù hợp”.
Chỉ thị số 18 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định rất rõ: Không sử dụng cát nước ngọt vào san lấp mặt bằng đường giao thông

Chỉ thị số 18 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định rất rõ: Không sử dụng cát nước ngọt vào san lấp mặt bằng đường giao thông

Sau khi UBND tỉnh không đồng ý cấp mỏ cát cho Công ty Phạm Đức Minh Anh phải đưa ra đấu giá. Thì ngày 26/4/2019, Công ty này đã lập ra Công ty CP khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung (Công ty khoáng sản Miền Trung) địa chỉ Công ty cũng ở thôn Nhật Quang, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc và cũng trong ngày 26/4/2019, Công ty khoáng sản Miền Trung đã có Công văn số 19/CV-MT gửi UBND tỉnh về việc xin cấp phép khai thác mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang làm vật liệu cát cung cấp cho các dự án phục vụ thi công đường giao thông ven biển nối thành phố Sầm Sơn đi Khu kinh tế Nghi Sơn của Công ty CP Tập đoàn Miền Trung và cho rằng, đây là Công ty con của Công ty CP Tập đoàn Miền Trung (nhưng thực tế Công ty Khoáng sản Miền Trung và công ty Phạm Đức Minh Anh là một). Ngày 7/5/2019, UBND tỉnh lại có công văn số 5420/UBND-CN về việc Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở NN&PTNN, UBND huyện Vĩnh Lộc và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty khoáng sản Miền Trung xin chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 21 mà lại không có Công văn từ chối ngay như Công văn số 3631 như đã trả lời Công ty Phạm Đức Minh Anh là UBND tỉnh đang thực hiện chủ trương cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ cát làm vật liệu xây dựng theo hình thức đấu giá, nên hình thức giao mỏ cho đơn vị là không phù hợp.
Một cán bộ ngành thuế cho biết, Công ty khoáng sản Miền Trung mới thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 26/4/2019. Công ty hoạt động độc lập, bởi mã số thuế của Công ty là 10 số 2802663615 (nếu là Công ty con hoặc một Chi nhánh phụ thuộc của đơn vị mẹ thì mã số thuế phía sau phải là - 001, tức là 13 số). Nhưng lại là mã số thuế 10 số cho thấy đây là đơn vị hạch toán độc lập chứ không phải là Công ty con của Công ty CP Tập đoàn Miền Trung. Như thế là không đúng với quy định tại Khoản 1, Điều 8, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP và Khoản 3, Điều 4, Thông tư 95/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Được biết, ông Trịnh Bá Quý, Giám đốc Công ty khoáng sản Miền Trung cũng là Giám đốc của Công ty Minh Chung hiện đang sở hữu mỏ cát số 18 và tập kết tại bãi cát của Công ty Phạm Đức Minh Anh. Vả lại, nếu như theo Công văn số 19/CV-MT của Công ty khoáng sản Miền Trung thì việc xin mỏ cát số 21 là để phục vụ dự án đường ven biển của Công ty mẹ là Công ty CP Tập đoàn Miền Trung. Nhưng hiện tại ai cũng biết Công ty CP Tập đoàn Miền Trung đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 2 mỏ cát là mỏ số 66 xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa và mỏ cát tại xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, mà 2 mỏ cát này chỉ cách dự án đường ven biển từ 10-15km. Trong khi mỏ cát số 21 cách dự án này hơn 60 km.
Công văn số 5420 của UBND tỉnh Thanh Hóa

Công văn số 5420 của UBND tỉnh Thanh Hóa

Tại mục 1.2 Chỉ thị số 18 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định: “Không sử dụng cát, sỏi tự nhiên để san lấp mặt bằng công trình, đắp đường giao thông…” và Điều 79, Luật Khoáng sản năm 2012 quy định phải đưa ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực đã có kết quả thăm dò. Với lại Công ty Khoáng sản Miền Trung mới thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 26/4/2019 thì theo luật Công ty này chưa đủ khả năng để khai thác mỏ.
Như vậy việc Công ty Khoáng sản Miền Trung “lập lờ” là Công ty con của Công ty CP Tập đoàn Miền Trung để xin mỏ cát số 21 để phục vụ lợi ích riêng đã vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản năm 2012 và vi phạm Chỉ thị số 18 của UBND tỉnh.
Rất mong UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cần xem xét kỹ và thực hiện đúng các văn bản, chỉ thị đã ban hành, tránh tình trạng đi ngược theo chiều hướng tiêu cực gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Việc cấp phép mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang bằng hình thức giao mỏ là không phù hợp… tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video