Thanh Hóa: Tổng kết 10 năm xây dựng NTM

Sáng 4/10, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) Xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020.

Đinh Huê
11:19, 04/10/2019

Thanh Hóa là tỉnh đất rộng, người đông với 27 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 7 huyện nghèo thuộc chương trình 30a. Bước vào thực hiện Chương trình MTQG dựng NTM, tỉnh Thanh Hóa có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, là địa phương có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước với 573 xã, trong đó có 211 xã miền núi, 170 xã đặc biệt khó khăn. Năm 2010, bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, toàn tỉnh bình quân mới đạt 4,7 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn chưa đến 9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo gần 27%. Song, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực của người dân, nhất là từ khi chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM được đưa vào Nghị quyết Đảng bộ tỉnh là 1 trong 5 chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh; từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh, chỉ đạo phát huy nguồn lực, thế mạnh địa phương và thực hiện có hiệu quả chương trình NTM.

Toàn cảnh hội nghị

Đến nay toàn tỉnh đã có 5 huyện đạt chuẩn NTM (Yên Định, Quảng Xương, Đông Sơn, Thọ Xuân và Vĩnh Lộc). TP Thanh Hóa đã hoàn thành công tác thẩm tra, đang hoàn thiện hồ sơ, thực hiện các để trình thẩm định theo quy định. TX Bỉm Sơn đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM.

Để giải quyết vấn đề khó khăn về hạ tầng trong xây dựng NTM, Thanh Hóa ban hành cơ chế để lại tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho các địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã huy động được 56 nghìn tỷ đồng, trong đó nhân nhân tham gia đóng góp 11.974 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt trên 37 triệu đồng; 1 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo đặc biệt khó khăn. Năm 2012, Thanh Hóa đã có xã đạt chuẩn NTM. Toàn tỉnh có 347 xã đạt 19 tiêu chí NTM, trong đó có 332 xã được công nhận đạt chuẩn (trên 58%); 4 xã hoàn thành 15 tiêu chí xã NTM nâng cao.

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM cũng là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhìn lại hành trình phấn đấu và đặt mục tiêu cho các giai đoạn tiếp theo.

Đây cũng là bước tạo đà cho Thanh Hóa tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu của chương trình đến năm 2030 có 15 huyện trở lên và 100% số xã đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt 19 tiêu chí/xã, 100% thôn, bản đạt chuẩn NTM, 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và mỗi huyện có ít nhất 5 thôn, bản NTM kiểu mẫu.

Nhiều mô hình nông nghiệp được chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chương trình MTQG xây dựng NTM là cả quá trình liên tục, thường xuyên, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Mục tiêu thực hiện thắng lợi chương trình này là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; xã hội văn minh, tốt đẹp.

Ông Trần Đức Năng, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thành công NTM của Thanh Hóa, trước hết về công tác lãnh, chỉ đạo phải biết tranh thủ tối đa sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt đồng bộ của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, trong đó vai trò người đứng đầu là nhân tố quyết định. Phải xây dựng được lộ trình, kế hoạch triển khai thực hiện sát với thực tiễn từng địa phương cơ sở. Ban hành đồng bộ cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng NTM. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, các thành viên BCĐ. Chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn để mọi người hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình và phải đa dạng các hình thức trong tuyên truyền. Trong việc huy động nguồn lực, tùy từng điều kiện thực tế địa phương để lồng ghép chương trình, chú trọng nguồn lực trong dân và các dự án đang thực hiện trên địa bàn, trong đó có sự đóng góp của con em thành đạt. Lộ trình NTM phải thực hiện tốt phương châm: "Dân biết, dân làm, dân hưởng thụ", đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân, đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch từ công tác quy hoạch, kế hoạch, huy động nguồn lực, tổ chức triển khai thực hiện từng nội dung của tiêu chí NTM. Đặc biệt, quá trình xây dựng NTM phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ cũng như động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng NTM...

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Tổng kết 10 năm xây dựng NTM tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Nông thôn mới

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video