Thanh Hóa: Tại sao Công an TP Sầm Sơn "né tránh" trưng cầu lại kết quả giám định thương tích có sai sót, vi phạm?

Bản án sơ thẩm hình sự số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn do vi phạm tố tụng đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên hủy bằng Bản án hình sự phúc thẩm số 183/2021/HSPT ngày 12/11/2021 để điều tra, giải quyết theo đúng quy định. Tuy nhiên cho đến nay, đơn vị được giao thực hiện điều tra lại vụ án là Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Sầm Sơn vẫn một mực bảo vệ kết quả giám định tỷ lệ % tổn thương trong vụ án "Cố ý gây thương tích" đã bị Bản án phúc thẩm chỉ ra là có nhiều thiếu sót, sai phạm.

Tóm tắt vụ việc:

Do có sự mâu thuẫn với nhóm thanh niên khác không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở các phường Quảng Thọ, Quảng Châu, Quảng Tâm (gọi là “Xứ Quảng”). Khoảng 21h40 ngày 4/11/2020, tại Quốc lộ 47 thuộc khu phố Châu Bình, phường Quảng Châu , TP Sầm Sơn nhóm thanh niên (tuổi vị thành niên sinh năm 2004-2005) gồm: Cao Văn Đạt, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Ngọc Minh, Ngô Văn Hiệp, Phạm Văn Huỳnh, Trần Tuấn Anh, Phạm Gia Hoàng, Nguyễn Sỹ Duy….đã chở nhau trên nhiều xe mô tô, sử dụng hung khí dao, kiếm, gậy lùa đuổi đánh nhầm cháu Nguyễn Trọng Việt Anh khi đó đang đi trên một chiếc xe máy chở cháu Nguyễn Đức Vượng và Đào Đình Bình.

Bị bất ngờ áp sát đuổi đánh vô cớ, nên cháu Nguyễn Trọng Việt Anh đã tăng ga bỏ chạy. Do sợ hãi và không làm chủ được tốc độ nên phương tiện đã lao lên vỉa hè khiến cả ba ngã văng xuống đường dẫn đến thương tích đa chấn thương.

Khi thấy 3 cháu Anh, Vượng và Bình ngã xuống đường, nhóm thanh niên lùa đuổi đánh bỏ chạy, tìm nơi cất dấu hung khí rồi về nhà ngủ. 3 cháu bị tổn thương được gia đình đưa vào các bệnh viện cấp cứu, điều trị. Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 2880/2020/TTPY, ngày 26/11/2020 của Trung tâm Pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận: Nguyễn Trọng Việt Anh tổn thương cơ thể 21%; Nguyễn Đức Vượng 18%; Đào Đình Bình là 2%.

Căn cứ vào tính chất mức độ phạm tội về tội “Cố ý gây thương tích” TAND TP Sầm Sơn tuyên phạt 8 bị cáo gồm Cao Văn Đạt, Nguyễn Ngọc Minh, Vũ Đình Huy Hoàng, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Sỹ Huy,… từ 12 tháng đến 30 tháng tù; 4 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 18- 24 tháng tù, nhưng hướng án treo.

Thanh Hóa: Tại sao Công an TP Sầm Sơn
Bản án Sơ thẩm đã bị tuyên hủy vì có nhiều vi phạm, thiếu sót

Bản án Sơ thẩm vi phạm tố tụng

Ngày 12/11/2021 tại Bản án số 183/2021/HS-PT, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn vì có nhiều thiếu sót, vi phạm tố tụng, giao cho Viện KSND TP Sầm Sơn điều tra, giải quyết lại theo đúng thủ tục.

Dựa trên đánh giá chứng cứ và thủ tục tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm số 28/2021/HS-ST, HĐXX Phúc thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa nhận thấy, cấp sơ thẩm đã có một số vi phạm, thiếu sót, đó là:

Về quyết định trưng cầu giám định, có nội dung yêu cầu giám định nêu không cụ thể và không đầy đủ các vết thương cần giám định. Theo đó, cháu Nguyễn Trọng Việt Anh (bị hại) chỉ bị thương tích 1 vết thương vùng thái dương trái kích thước 8x2cm, bờ mép nham nhở; 1 vết thương xây xước da vùng trán rỉ máu và 1 vết thương xây xước da rỉ máu khác.

Thế nhưng, trong Quyết định trưng cầu giám định số 328/QĐ-CQĐT ngày 19/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Sầm Sơn chỉ yêu cầu giám định 3 vết thương, trong khi thực tế thương tích của Việt Anh tại Kết luận giám định lại nhiều hơn 3 vết thương.

Trường hợp của bị hại khác là Nguyễn Đức Vượng bị vết thương: 1 vết xước dài khoảng 2cm vùng trán; 1 vết xây xước da kích thước 1x2cm tại vai trái, vị trí tương ứng 1/3 xương đòn trái sung nề, không có bầm tím; mu tay trái có vết xước da kích thước 3x5cm; mu tay phải có nhiều vết xây xước da đường kính 1cm; vùng hông trái phía trên cách chậu có vết xây xước da kích thước 3x4cm; mặt trước gối trái có vết xây xước da kích thước 01x1,5cm. Tuy nhiên tại Quyết định trưng cầu giám định 6 vết thương, trong khi thực tế thương tích nhiều hơn 6 vết thương theo như bản Kết luận giám định.

Đánh giá và nhận xét về hồ sơ trưng cầu giám định, HĐXX phiên tòa phúc thẩm cho rằng, sau khi bị gây thương tích, bị hại Nguyễn Trọng Việt Anh đã đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 4/11 đến ngày 6/11/2020. Bị hại Nguyễn Đức Vượng đi điều trị tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa từ ngày 4/11 đến ngày 10/11/2020. Thế nhưng trong Quyết định trưng cầu giám định lỷ lệ % thương tích bị tổn hại của 2 bị hại nêu trên và hồ sơ gửi kèm theo lại “không có bệnh án và các tài liệu điều trị”, thực hiện không đúng quy định tại khoản 2 Điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự và khoản 1, khoản 2 Điều 25 Luật Giám định tư pháp.

Kết luận pháp y có trước ngày trưng cầu giám định

Theo Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm, Bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Nguyễn Đức Vượng số 879/2020/TTPY ngày 16/11/2020 “lại có trước ngày trưng cầu giám định” là ngày 19/11/2020 là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Thanh Hóa: Tại sao Công an TP Sầm Sơn
Bản án phúc thẩm đã tuyên hủy Bản án sơ thẩm vì có thiếu sót, sai phạm đặc biệt là Bản kết luận giám định pháp y về thương tích vi phạm tố tụng.

Tiếp đến, việc sửa chỉnh, bổ sung bản án có nội dung đính chính vượt quá quy định tại khoản 1 Điều 261 Bộ luật Tố tụng hình sự, bởi lẽ: Cáo trạng của Viện KSND TP Sầm Sơn chỉ truy tố các bị cáo Cao Văn Đạt và một bị cáo khác về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự (BLHS) với 2 tình tiết định khung quy định tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều 134 BLHS và tại phiên tòa sơ thẩm đã không áp dụng tình tiết định khung quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 134 Bộ LHS.

Tuy nhiên, tại bản đính chính, các bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d khoản 3 Điều 134 BLHS với 3 tình tiết định khung tại điểm a, c, I khoản 1 Điều 134 BLHS.

Việc áp dụng thiếu tình tiết định khung hình phạt về hành vi phạm tội của các bị cáo nêu trên có tính chất côn đồ, nhưng cấp sơ thẩm không truy tố và xét xử các bị cáo này với tình tiết định khung thuộc trường hợp quy định tại điểm I khoản 1 Điều 134 BLHS.

Từ những phân tích và nhận định các chứng cứ, tình tiết liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử phiên tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa ngày 12/11/2021 nhận thấy cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên cần đã hủy bản án Hình sự sơ thẩm số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn, giao hồ sơ cho Viện KSND TP Sầm Sơn để điều tra, giải quyết lại theo thủ tục chung.

Đường đến trường chính thức bị khép lại?

Mặc dù Bản án sơ thẩm có nhiều thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đã bị tuyên hủy để điều tra lại từ đầu, tuy nhiên cho đến nay các bị cáo và người bảo vệ quyền lợi có đơn khiếu nại, đề nghị Cơ quan Công an TP Sầm Sơn cần trưng cầu giám định lại Kết quả giám định tổn thương bị hại. Vì trước đó Kết luận giám định được cho là không vô tư, thiếu khách quan, thiếu chính xác, vượt yêu cầu giám định gây bất lợi cho các bị cáo. Từ đó dẫn đến Tòa sơ thẩm đã tuyên án nhiều bị cáo (chưa đến 18 tuổi và đang ngồi trên ghế nhà trường) phải chịu hình phạt tù giam mà đáng lẽ hành vi phạm tội chỉ đáng xử phạt hành chính.

Theo luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, Kết quả giám định thương tích của Trung tâm pháp y Thanh Hóa là không khách quan, trung thực, thổi phồng tỷ lệ thương tích để kết tội các bị cáo là quá nặng.

Cụ thể, bị hại Nguyễn Trọng Việt Anh thực tế chỉ nằm viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực 2 ngày, sau đó về nhà đi học bình thường vì chỉ bị thương nhẹ, xây xước da. Tuy nhiên, trong bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 880/2020/TTPY ngày 26/11/2021 của Trung tâm pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận: Tổng thương cơ thể của bị hại là 21%, gồm 19 vết thương, vượt ngoài biên bản xem xét dấu vết trên thân thể và ngoài đối tượng yêu cầu giám định của QĐ trưng cầu là 16 vết thương là không thể chấp nhận, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Tiếp đến là giám định thương tích của bị hại Nguyễn Đức Vượng chỉ có tổng là 6 vết thương, nhưng Bản kết luận giám định pháp y lại có đến 12 vết thương, tỷ lệ thương tích của bị hại là 18% là không chính xác, thổi phồng.

Cho đến nay Đơn khiếu nại trưng cầu giám định lại thương tật của các bị cáo và người giám hộ đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn 2 lần ra thông báo bác bỏ để bảo lưu Bản kết luận giám định trước đây.

Với việc bác Đơn khiếu nại này, con đường đến trường của các cháu trẻ vị thành niên chỉ vì phút bốc đồng, nông nổi sẽ chính thức khép lại vì phải thụ án nếu cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn không điều tra vụ án lại từ đầu theo đúng tinh thần phán quyết mà Bản án phúc thẩm đã tuyên hủy Bản án Sơ thẩm có nhiều sai sót, vi phạm tố tụng.

Cơ quan Công an, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa cần rút hồ sơ về tỉnh làm rõ

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, Tiến sỹ Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, việc làm nêu trên của Cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn sẽ gây bất lợi cho các bị cáo, nếu không trưng cầu lại giám định lại tỷ lệ % thương tích (không khách quan, thiếu chính xác). Đồng thời Bản án Phúc thẩm sẽ không còn tác dụng, cũng đồng nghĩa pháp luật sẽ không được thực thi. Việc cơ quan tố tụng cố tình không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, gây ra bức xúc, suy giảm niềm tin của người dân vào cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật và tính nghiêm minh của pháp chế, tạo tiền lệ xấu trong tố tụng.

Nếu vụ án này Cơ quan CSĐT công an TP Sầm Sơn không được điều tra lại, không giám định tỷ lệ % thương tích theo phán quyết của Bản án phúc thẩm thì Cơ quan CSĐT tỉnh Thanh Hóa, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa cần rút hồ sơ lên tỉnh để điều tra, làm rõ….đồng thời phải xử lý trách nhiệm của cơ quan, cá nhân không thi hành bản án phúc thẩm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:
Lái xe phương tiện nào phải chịu trách nhiệm hình sự?

Lái xe phương tiện nào phải chịu trách nhiệm hình sự?

“Theo nguyên tắc, người nào có lỗi, người đó phải chịu trách nhiệm. Nếu cả hai bên có lỗi thì đều có thể bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật Hình sự (BLHS)”, đó là nhận xét của chuyên gia pháp lí về vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội…
Nhiều hộ NCT đề nghị được xem xét bồi thường, hỗ trợ thoả đáng khi thu hồi đất họ thuê sản xuất

Nhiều hộ NCT đề nghị được xem xét bồi thường, hỗ trợ thoả đáng khi thu hồi đất họ thuê sản xuất

Cho đến nay chưa một hộ dân trong số 65 hộ nhận khoán đất sản xuất nông nghiệp từ Công ty TNHH MTV Cây trồng TP Hồ Chí Minh, tại địa bàn các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh bàn giao đất sản xuất để phục vụ thi công đường Vành đai 3…
Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Ông Hoàng Hữu Trí (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) hỏi: Gần đây, gia đình tôi liên tục bị đối tượng lạ lém chất bẩn, tạt sơn vào nhà. Tìm hiểu, tôi được biết, con trai tôi có vay tiền với lãi suất cao của một nhóm người ở địa phương nhưng chưa trả được. Đã nhiều lần họ tìm đến nhà con trai tôi để đòi nợ. Hiện nay, con trai tôi đi vắng, nhiều người đến nhà tôi yêu cầu gia đình phải trả nợ thay. Việc ném chất bẩn, tạt sơn vào nhà người khác, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Thấy gì từ văn bản của Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang?

Thấy gì từ văn bản của Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang?

Ông Lê Văn Ba, 72 tuổi, khởi kiện Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Tiền Giang, vì lấy đất của hộ gia đình “cấp” cho cá nhân ông Ba có dấu hiệu không đúng quy định của pháp luật. TAND tỉnh Tiền Giang đang giải quyết vụ án, “bất ngờ” có thêm tình tiết mới từ văn bản của Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang…

Tin khác

Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng
Công ty CP King Attorney (KA) vừa long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 4 năm thành lập (9/7/2020 - 9/7/2024) đánh dấu cột mốc quan trọng, khẳng định vị thế trong việc cung cấp dịch vụ pháp lí, mang lại tín nhiệm cao từ khách hàng, đối tác trong nước và quốc tế.

Người cao tuổi kiến nghị xử lí dứt điểm những sai phạm ở Dự án Khu đô thị mới Cò Nòi

Người cao tuổi kiến nghị xử lí dứt điểm những sai phạm ở Dự án Khu đô thị mới Cò Nòi
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Duy Thọ, 66 tuổi, ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La cần vào cuộc xử lí dứt điểm những sai phạm ở Dự án Khu đô thị mới và Dự án chợ khu đô thị mới ngã ba Cò Nòi...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Lê Công Vãng Anh, 80 tuổi, phản ánh về việc, con trai cụ là ông Lê Công Nguyên ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho chị Lò Thị Hằng (ở cùng phường Mường Thanh) vay tiền, nhiều lần anh Nguyên đòi nhưng chị Hằng khất lần, không trả. Gia đình cụ kiến nghị Công an tỉnh Điện Biên xem xét, giải quyết, vì vụ việc có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

TP Hà Nội: Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

TP Hà Nội:  Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng
Mới đây, bệnh nhân Đ.T.H, ở xã Hoàng Cát, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá “suýt” tử vong vì làm phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện Đa khoa An Việt, có địa chỉ ở số 1E, đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng
Ông Nguyễn Đình Đá, 79 tuổi, đại diện uỷ quyền của Công ty TNHH Cẩm Thạch (Giấy ủy quyền ngày 6/5/2024) có đơn kiến nghị việc UBND tỉnh Lào Cai kí hợp đồng cho thuê đất kinh doanh thương mại, nhưng khi Công ty đang thi công, UBND tỉnh lại đơn phương chấm dứt thực hiện, cho đến nay Công ty chưa đền bù thỏa đáng…

Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi
13.000m2 đất ở phường Linh Trung do vợ chồng cụ Nguyễn Văn Sanh (1935 - 2001), cụ Nguyễn Thị Tốt, 90 tuổi khai phá từ năm 1970, và sau đó 2 cụ cùng 7 người con tạo dựng nhà ở, vật kiến trúc, hoa màu quản lí sử dụng, không có tranh chấp.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.

Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá
Cho dù đã nộp đủ số tiền trúng đấu giá, nhưng hơn 4 năm qua, gia đình cụ Nguyễn Tiến Lên, 82 tuổi (cụ Lên ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Hòa, con trai làm đại diện) ở TP Nam Định vẫn không được đơn vị có tài sản đấu giá là Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Lộc bàn giao tài sản. Gia đình đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân…

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!
Đó là nội dung thể hiện trong Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Tâm, 78 tuổi, ngụ đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Tâm có con gái tên Lê Thị Tuyết Vân, vợ và là người kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của nguyên đơn Diệp Thanh Tùng, mất ngày 18/12/2020; và là người giám hộ của cháu Diệp Lê Thảo Chinh, đồng thời là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án “tranh chấp mua bán tài sản đấu giá, hủy kết quả bán đấu giá tài sản”. Vụ án được TAND huyện Bình Chánh xét xử (Bản án số 22/2024/DS-ST ngày 16/1/2024) lộ rõ nhiều bất thường…

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm
Không đồng tình với Bản ánh hành chính phúc thẩm số 396/2023/HC-PT ngày 6/6/2023 của TAND Cấp cao tại Hà Nội và Bản án hành chính sơ thẩm số 13/2022/DS-ST ngày 22/9/2022 của TAND tỉnh Lạng Sơn về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, gia đình ông Hoàng Ngọc Quang, 68 tuổi, ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi
Ông Nguyễn Đức Minh, 70 tuổi, Trưởng Ban quản trị Toà nhà chung cư CT5C, Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lí việc bị chủ căn hộ 2501 Toà nhà chung cư CT5C có hành vi hành hung, cố ý gây thương tích...

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”
Luật sư Mai Lưu Phúc, Trưởng Chi nhánh Công ty Luật TNHH HQC tại TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Kim Ngọc cho rằng: “Có cơ sở để cho rằng hành vi của bị cáo Ngọc không thỏa mãn mặt chủ quan và khách quan của tội “cưỡng đoạt tài sản”…

Câu chuyện buồn của người thương binh già

Câu chuyện buồn của người thương binh già
Trong căn nhà giản dị tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, ông Nguyễn Quý Khiêm, 76 tuổi, thương binh hạng 2/4, ngồi trầm ngâm nhìn ra khu vườn nhỏ.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.
Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!
Việc xây hàng rào thể hiện dấu hiệu chiếm đất trong khuôn viên trường mầm non, không được giải quyết, mà ngược lại người tố giác là bảo vệ nhà trường lại bị coi là có lấn chiếm nhà, đất của nhà trường. Việc con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim đã 28 năm, nay gia đình người tố giác tiếp tục phản ánh, trông chờ được giải quyết theo quy định…
Xem thêm
Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney (KA) vừa long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 4 năm thành lập (9/7/2020 - 9/7/2024) đánh dấu cột mốc quan trọng, khẳng định vị thế trong việc cung cấp dịch vụ pháp lí, mang lại tín nhiệm cao từ khách hàng, đối tác trong nước và quốc tế.
TP Hà Nội:  Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

TP Hà Nội: Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

Mới đây, bệnh nhân Đ.T.H, ở xã Hoàng Cát, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá “suýt” tử vong vì làm phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện Đa khoa An Việt, có địa chỉ ở số 1E, đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.
Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Lê Công Vãng Anh, 80 tuổi, phản ánh về việc, con trai cụ là ông Lê Công Nguyên ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho chị Lò Thị Hằng (ở cùng phường Mường Thanh) vay tiền, nhiều lần anh Nguyên đòi nhưng chị Hằng khất lần, không trả. Gia đình cụ kiến nghị Công an tỉnh Điện Biên xem xét, giải quyết, vì vụ việc có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:
Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Ông Hoàng Hữu Trí (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) hỏi: Gần đây, gia đình tôi liên tục bị đối tượng lạ lém chất bẩn, tạt sơn vào nhà. Tìm hiểu, tôi được biết, con trai tôi có vay tiền với lãi suất cao của một nhóm người ở địa phương nhưng chưa trả được. Đã nhiều lần họ tìm đến nhà con trai tôi để đòi nợ. Hiện nay, con trai tôi đi vắng, nhiều người đến nhà tôi yêu cầu gia đình phải trả nợ thay. Việc ném chất bẩn, tạt sơn vào nhà người khác, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Phiên bản di động