Thanh Hóa: Tại sao Công an TP Sầm Sơn "né tránh" trưng cầu lại kết quả giám định thương tích có sai sót, vi phạm?

Bản án sơ thẩm hình sự số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn do vi phạm tố tụng đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên hủy bằng Bản án hình sự phúc thẩm số 183/2021/HSPT ngày 12/11/2021 để điều tra, giải quyết theo đúng quy định. Tuy nhiên cho đến nay, đơn vị được giao thực hiện điều tra lại vụ án là Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Sầm Sơn vẫn một mực bảo vệ kết quả giám định tỷ lệ % tổn thương trong vụ án "Cố ý gây thương tích" đã bị Bản án phúc thẩm chỉ ra là có nhiều thiếu sót, sai phạm.

Tóm tắt vụ việc:

Do có sự mâu thuẫn với nhóm thanh niên khác không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở các phường Quảng Thọ, Quảng Châu, Quảng Tâm (gọi là “Xứ Quảng”). Khoảng 21h40 ngày 4/11/2020, tại Quốc lộ 47 thuộc khu phố Châu Bình, phường Quảng Châu , TP Sầm Sơn nhóm thanh niên (tuổi vị thành niên sinh năm 2004-2005) gồm: Cao Văn Đạt, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Ngọc Minh, Ngô Văn Hiệp, Phạm Văn Huỳnh, Trần Tuấn Anh, Phạm Gia Hoàng, Nguyễn Sỹ Duy….đã chở nhau trên nhiều xe mô tô, sử dụng hung khí dao, kiếm, gậy lùa đuổi đánh nhầm cháu Nguyễn Trọng Việt Anh khi đó đang đi trên một chiếc xe máy chở cháu Nguyễn Đức Vượng và Đào Đình Bình.

Bị bất ngờ áp sát đuổi đánh vô cớ, nên cháu Nguyễn Trọng Việt Anh đã tăng ga bỏ chạy. Do sợ hãi và không làm chủ được tốc độ nên phương tiện đã lao lên vỉa hè khiến cả ba ngã văng xuống đường dẫn đến thương tích đa chấn thương.

Khi thấy 3 cháu Anh, Vượng và Bình ngã xuống đường, nhóm thanh niên lùa đuổi đánh bỏ chạy, tìm nơi cất dấu hung khí rồi về nhà ngủ. 3 cháu bị tổn thương được gia đình đưa vào các bệnh viện cấp cứu, điều trị. Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 2880/2020/TTPY, ngày 26/11/2020 của Trung tâm Pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận: Nguyễn Trọng Việt Anh tổn thương cơ thể 21%; Nguyễn Đức Vượng 18%; Đào Đình Bình là 2%.

Căn cứ vào tính chất mức độ phạm tội về tội “Cố ý gây thương tích” TAND TP Sầm Sơn tuyên phạt 8 bị cáo gồm Cao Văn Đạt, Nguyễn Ngọc Minh, Vũ Đình Huy Hoàng, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Sỹ Huy,… từ 12 tháng đến 30 tháng tù; 4 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 18- 24 tháng tù, nhưng hướng án treo.

Thanh Hóa: Tại sao Công an TP Sầm Sơn
Bản án Sơ thẩm đã bị tuyên hủy vì có nhiều vi phạm, thiếu sót

Bản án Sơ thẩm vi phạm tố tụng

Ngày 12/11/2021 tại Bản án số 183/2021/HS-PT, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn vì có nhiều thiếu sót, vi phạm tố tụng, giao cho Viện KSND TP Sầm Sơn điều tra, giải quyết lại theo đúng thủ tục.

Dựa trên đánh giá chứng cứ và thủ tục tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm số 28/2021/HS-ST, HĐXX Phúc thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa nhận thấy, cấp sơ thẩm đã có một số vi phạm, thiếu sót, đó là:

Về quyết định trưng cầu giám định, có nội dung yêu cầu giám định nêu không cụ thể và không đầy đủ các vết thương cần giám định. Theo đó, cháu Nguyễn Trọng Việt Anh (bị hại) chỉ bị thương tích 1 vết thương vùng thái dương trái kích thước 8x2cm, bờ mép nham nhở; 1 vết thương xây xước da vùng trán rỉ máu và 1 vết thương xây xước da rỉ máu khác.

Thế nhưng, trong Quyết định trưng cầu giám định số 328/QĐ-CQĐT ngày 19/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Sầm Sơn chỉ yêu cầu giám định 3 vết thương, trong khi thực tế thương tích của Việt Anh tại Kết luận giám định lại nhiều hơn 3 vết thương.

Trường hợp của bị hại khác là Nguyễn Đức Vượng bị vết thương: 1 vết xước dài khoảng 2cm vùng trán; 1 vết xây xước da kích thước 1x2cm tại vai trái, vị trí tương ứng 1/3 xương đòn trái sung nề, không có bầm tím; mu tay trái có vết xước da kích thước 3x5cm; mu tay phải có nhiều vết xây xước da đường kính 1cm; vùng hông trái phía trên cách chậu có vết xây xước da kích thước 3x4cm; mặt trước gối trái có vết xây xước da kích thước 01x1,5cm. Tuy nhiên tại Quyết định trưng cầu giám định 6 vết thương, trong khi thực tế thương tích nhiều hơn 6 vết thương theo như bản Kết luận giám định.

Đánh giá và nhận xét về hồ sơ trưng cầu giám định, HĐXX phiên tòa phúc thẩm cho rằng, sau khi bị gây thương tích, bị hại Nguyễn Trọng Việt Anh đã đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 4/11 đến ngày 6/11/2020. Bị hại Nguyễn Đức Vượng đi điều trị tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa từ ngày 4/11 đến ngày 10/11/2020. Thế nhưng trong Quyết định trưng cầu giám định lỷ lệ % thương tích bị tổn hại của 2 bị hại nêu trên và hồ sơ gửi kèm theo lại “không có bệnh án và các tài liệu điều trị”, thực hiện không đúng quy định tại khoản 2 Điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự và khoản 1, khoản 2 Điều 25 Luật Giám định tư pháp.

Kết luận pháp y có trước ngày trưng cầu giám định

Theo Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm, Bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Nguyễn Đức Vượng số 879/2020/TTPY ngày 16/11/2020 “lại có trước ngày trưng cầu giám định” là ngày 19/11/2020 là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Thanh Hóa: Tại sao Công an TP Sầm Sơn
Bản án phúc thẩm đã tuyên hủy Bản án sơ thẩm vì có thiếu sót, sai phạm đặc biệt là Bản kết luận giám định pháp y về thương tích vi phạm tố tụng.

Tiếp đến, việc sửa chỉnh, bổ sung bản án có nội dung đính chính vượt quá quy định tại khoản 1 Điều 261 Bộ luật Tố tụng hình sự, bởi lẽ: Cáo trạng của Viện KSND TP Sầm Sơn chỉ truy tố các bị cáo Cao Văn Đạt và một bị cáo khác về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự (BLHS) với 2 tình tiết định khung quy định tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều 134 BLHS và tại phiên tòa sơ thẩm đã không áp dụng tình tiết định khung quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 134 Bộ LHS.

Tuy nhiên, tại bản đính chính, các bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d khoản 3 Điều 134 BLHS với 3 tình tiết định khung tại điểm a, c, I khoản 1 Điều 134 BLHS.

Việc áp dụng thiếu tình tiết định khung hình phạt về hành vi phạm tội của các bị cáo nêu trên có tính chất côn đồ, nhưng cấp sơ thẩm không truy tố và xét xử các bị cáo này với tình tiết định khung thuộc trường hợp quy định tại điểm I khoản 1 Điều 134 BLHS.

Từ những phân tích và nhận định các chứng cứ, tình tiết liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử phiên tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa ngày 12/11/2021 nhận thấy cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên cần đã hủy bản án Hình sự sơ thẩm số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn, giao hồ sơ cho Viện KSND TP Sầm Sơn để điều tra, giải quyết lại theo thủ tục chung.

Đường đến trường chính thức bị khép lại?

Mặc dù Bản án sơ thẩm có nhiều thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đã bị tuyên hủy để điều tra lại từ đầu, tuy nhiên cho đến nay các bị cáo và người bảo vệ quyền lợi có đơn khiếu nại, đề nghị Cơ quan Công an TP Sầm Sơn cần trưng cầu giám định lại Kết quả giám định tổn thương bị hại. Vì trước đó Kết luận giám định được cho là không vô tư, thiếu khách quan, thiếu chính xác, vượt yêu cầu giám định gây bất lợi cho các bị cáo. Từ đó dẫn đến Tòa sơ thẩm đã tuyên án nhiều bị cáo (chưa đến 18 tuổi và đang ngồi trên ghế nhà trường) phải chịu hình phạt tù giam mà đáng lẽ hành vi phạm tội chỉ đáng xử phạt hành chính.

Theo luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, Kết quả giám định thương tích của Trung tâm pháp y Thanh Hóa là không khách quan, trung thực, thổi phồng tỷ lệ thương tích để kết tội các bị cáo là quá nặng.

Cụ thể, bị hại Nguyễn Trọng Việt Anh thực tế chỉ nằm viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực 2 ngày, sau đó về nhà đi học bình thường vì chỉ bị thương nhẹ, xây xước da. Tuy nhiên, trong bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 880/2020/TTPY ngày 26/11/2021 của Trung tâm pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận: Tổng thương cơ thể của bị hại là 21%, gồm 19 vết thương, vượt ngoài biên bản xem xét dấu vết trên thân thể và ngoài đối tượng yêu cầu giám định của QĐ trưng cầu là 16 vết thương là không thể chấp nhận, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Tiếp đến là giám định thương tích của bị hại Nguyễn Đức Vượng chỉ có tổng là 6 vết thương, nhưng Bản kết luận giám định pháp y lại có đến 12 vết thương, tỷ lệ thương tích của bị hại là 18% là không chính xác, thổi phồng.

Cho đến nay Đơn khiếu nại trưng cầu giám định lại thương tật của các bị cáo và người giám hộ đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn 2 lần ra thông báo bác bỏ để bảo lưu Bản kết luận giám định trước đây.

Với việc bác Đơn khiếu nại này, con đường đến trường của các cháu trẻ vị thành niên chỉ vì phút bốc đồng, nông nổi sẽ chính thức khép lại vì phải thụ án nếu cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn không điều tra vụ án lại từ đầu theo đúng tinh thần phán quyết mà Bản án phúc thẩm đã tuyên hủy Bản án Sơ thẩm có nhiều sai sót, vi phạm tố tụng.

Cơ quan Công an, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa cần rút hồ sơ về tỉnh làm rõ

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, Tiến sỹ Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, việc làm nêu trên của Cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn sẽ gây bất lợi cho các bị cáo, nếu không trưng cầu lại giám định lại tỷ lệ % thương tích (không khách quan, thiếu chính xác). Đồng thời Bản án Phúc thẩm sẽ không còn tác dụng, cũng đồng nghĩa pháp luật sẽ không được thực thi. Việc cơ quan tố tụng cố tình không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, gây ra bức xúc, suy giảm niềm tin của người dân vào cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật và tính nghiêm minh của pháp chế, tạo tiền lệ xấu trong tố tụng.

Nếu vụ án này Cơ quan CSĐT công an TP Sầm Sơn không được điều tra lại, không giám định tỷ lệ % thương tích theo phán quyết của Bản án phúc thẩm thì Cơ quan CSĐT tỉnh Thanh Hóa, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa cần rút hồ sơ lên tỉnh để điều tra, làm rõ….đồng thời phải xử lý trách nhiệm của cơ quan, cá nhân không thi hành bản án phúc thẩm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:
Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.
Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Tin khác

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động