Thanh Hóa: Nhức nhối tình trạng ô nhiễm tại cảng cá Lạch Bạng

Nhiều năm nay tại khu vực cảng cá Lạch Bạng, nơi có hàng trăm tàu thuyền neo đậu, tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra rất nhức nhối nhưng chưa được xử lý.

Đinh Huê
09:52, 13/08/2019

Nước trong âu thuyền có màu đen kịt, rác thải rắn chất từng đống quanh bờ. Mỗi khi có gió thổi, mùi hôi tanh, xú uế bốc lên nồng nặc khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi, cảng cá Lạch Bạng được đầu tư xây dựng vào tháng 10/2003 và mở rộng vào năm 2010, nằm trên địa bàn 2 xã Hải Thanh và Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), là một trong những cảng cá lớn của khu vực Bắc Trung Bộ. Cảng cá Lạch Bạng là chợ đầu mối thu mua, trung chuyển hải sản sầm uất của ngư dân và các thương lái trong khu vực. Mỗi ngày, cảng cá đón hàng trăm tàu thuyền vào bán sản phẩm cũng như lấy nhiên liệu.

Các loại rác thải rắn “bủa vây” triền đê sông Bạng.

Tuy nhiên nhiều năm nay, rác thải, nước thải và mùi xú uế đã và đang tra tấn không chỉ những người làm ăn buôn bán tại cảng mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh đây. Khi đến địa phận xã Hải Bình, PV hỏi thăm đường vào cảng, một người dân cho biết: “Các cháu không sinh sống ở đây thì vào đó không thở được đâu, váng hết đầu đấy, mà đi xe vào khu vực cảng, mùi hôi thối bay vào xe, nó ám cho không biết lúc nào mới hết được mùi.” Có mặt tại cảng cá Lạch Bạng vào đúng buổi trưa nắng nóng, PV đi dọc theo tuyến đê sông Bạng, thì thấy rác thải rắn đủ loại nằm chóng chơ phía dưới triền đê. Còn nước ở cảng thì có màu vàng xám, thậm chí có nơi đen sì, mùi tanh nồng, hôi thối làm cho PV cảm thấy buồn nôn, say xẩm cả mặt mày.

Theo tìm hiểu được biết, sở dĩ tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực này diễn ra nghiêm trọng là do các cơ sở chế biến hải sản, nhà máy xay bột cá thải ra. Ngoài ra, tình trạng người dân vứt rác thải vô tội vạ xuống triền đê cũng góp phần làm “giàu thêm” bãi rác khu vực này.

Để hạn chế được tình trạng ô nhiễm tại cảng cá, chính quyền địa phương đã huy động các đoàn thể trong xã tiến hành thu gom rác thải nhiều lần, nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần. Vì lượng rác thải quá lớn, còn nước thải thì chưa thể xử lý được nên tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn, đồng nghĩa với việc người dân nơi đây vẫn phải gồng mình “sống chung với lũ”. Sức khỏe của người dân nơi đây đặc biệt là người già và trẻ nhỏ bị đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm tại cảng Lạch Bạng, trao đổi với PV Báo điện tử Ngày mới, ông Lê Thanh Hà, Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa thừa nhận: “Tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực cảng cá Lạch Bạng đã diễn ra nhiều năm nay. Vào những ngày nắng nóng, chưa cần phải ra trực tiếp khu vực cảng, chỉ cần tới gần đã nghe mùi hôi thối nồng nặc, nắng lên cái mùi đó bốc lên không thở được. Khi chúng tôi đi đến khu vực cảng bằng xe ô tô cũng không dám mở cửa xe, vì nếu mở cửa, mùi hôi thối nó bám vào trong xe và điều hòa thì chết.”

Ông Hà cho biết thêm: Khi quy hoạch cảng cá Lạch Bạng đã có dự án Khu xử lý chất thải tập trung và chúng tôi cũng đã chấp thuận cho Công ty TNHH Thọ Dương (địa chỉ ở xã Hải Bình) làm chủ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên Công ty mới chỉ thu gom rác thô, còn phần nước thì chưa xử lý được vì phải đầu tư lớn. Mới đây, tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn hạn chế không cấp phép nhất là các dự án lớn, khi môi trường chưa kiểm soát tốt. Về lâu dài chúng tôi cũng muốn có nhà đầu tư lớn, đủ năng lực làm việc này.

Như vậy khi chưa tìm được nhà đầu tư đủ năng lực thì đồng nghĩa với việc cảng Lạch Bạng vẫn tiếp tục bị “bủa vây” bởi rác và nước thải, người dân vẫn phải "ghồng mình" chống nạn ô nhiễm như nhiều năm qua.

Thiết nghĩ ,chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần sớm triển khai phương án, nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng này.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Nhức nhối tình trạng ô nhiễm tại cảng cá Lạch Bạng tại chuyên mục Đơn thư bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đơn thư bạn đọc