Chuyện hiếm gặp trong tố tụng tại Lâm Đồng:

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Hoán đổi đất và khởi kiện

Lô đất rộng 200m2, tại số 59 Lý Nam Đế, phường 8, TP Đà Lạt có nguồn gốc do Trường Đại học Đà Lạt phân cho ông Nguyễn Văn Sơn (65 tuổi), giảng viên của trường vào năm 1991. Theo ông Sơn, do thấy bà Nguyễn Thị Mùi (chị gái ông Sơn) không muốn ở gần anh em gây xích mích, nên ông thỏa thuận với bà: Ông sẽ nhận phần đất bà Mùi được thừa kế từ cha mẹ, tại địa chỉ 9/10 đường Quang Trung (Đà Lạt). Đổi lại, bà Mùi hưởng 1/2 lô đất ở nói trên của ông. Thực hiện sự thỏa thuận này, năm 1993 bà Mùi cất 1 căn nhà trên nửa lô đất, đương nhiên giấy phép xây dựng vẫn đứng tên ông Sơn, rồi cho thuê.

Ngôi nhà bị đơn Mùi cất cho thuê đang bỏ không
Ngôi nhà bị đơn Mùi cất cho thuê đang bỏ không

Năm 2015, ông Sơn, bà Mùi cùng nhau đi làm thủ tục hoán đổi đất. Tuy nhiên, do bà Mùi đổi ý nên “hai bên thống nhất không trao đổi đất nữa. Ông Sơn trả lại giá trị căn nhà cho bà Mùi. Giá cả 2 bên tự thỏa thuận”(trích biên bản hòa giải thành của UBND phường 8, ngày 28/8/2015). Mặc dù vậy, 2 bên vẫn không tìm được tiếng nói chung (ông Sơn chỉ trả 400 triệu đồng, trong khi bà Mùi đòi 1,5 tỉ), do đó ông Sơn khởi kiện ra Tòa!

Giấy cho nhà “sáng tác”, án văn bị viết thêm?

Từ cuối 2018 đến tháng 5/2022, trải qua 4 phiên xử với kết quả đối nghịch nhau. Cụ thể, sau khi thụ lí, 2 cấp tòa tỉnh Lâm Đồng đều tuyên ông Sơn thắng kiện: Bị đơn phải trả đất và nhận lại giá trị nhà đã xây (gần 283 triệu đồng, theo chứng thư thẩm định - án sơ thẩm. Và 400 triệu đồng - án phúc thẩm, theo sự tự nguyện của nguyên đơn). Hai bản án này sau đó bị hủy, do không đưa các con bà Mùi tham gia tố tụng... nên phải xử lại từ đầu. Kết cuộc, bản án sơ và phúc thẩm lần 2 tuyên ngược lại 2 bản án sơ, phúc thẩm lần trước (bác yêu cầu đòi đất của ông Sơn, bà Mùi được sử dụng 1/2 lô đất).

Đơn tố cáo
Đơn tố cáo

“Thế là gia đình tôi mất hết. Mất 1 nửa lô đất tại 59, Lý Nam Đế đã đành còn mất luôn cả phần thừa kế tại nhà cha mẹ, mà bà Mùi đã đồng ý hoán đổi” - ông Sơn chua chát nói!

Theo ông Sơn, 2 phiên xử đầu khách quan, công bằng và đúng luật. Bởi, việc thỏa thuận trao đổi đất là có thật. Chẳng những thể hiện bằng biên bản họp gia đình ngày 25/8/2015 mà chính bà Mùi cũng nhiều lần thừa nhận tại các phiên hòa giải và cả tại tòa. Vậy mà, sau đó bà “lật”, nói ông Sơn cho bà 1/2 diện tích, không có chuyện hoán đổi đất. Bằng chứng bà Mùi đưa ra là “Giấy xác nhận cho nhà” ngày 22/8/1995, với nội dung: “Tôi (ông Sơn) đã xây dựng nhà ở trên lô đất” và “nay tôi muốn cho chị tôi đứng tên sở hữu”... Mặc dù nội dung trên giấy chỉ cho nhà, không cho đất, song kết quả giám định: Chữ kí trên giấy không phải của ông Sơn!

Như thế, “bị đơn đã làm giấy cho nhà giả thì liệu có “trung thực và thiện chí trong thực hiện cam kết trao đổi đất” như bản án sơ thẩm lần 2 nhận định hay không?” - ông Sơn nêu câu hỏi. Chưa hết, theo luật sư bào chữa cho ông Sơn, bản án sơ thẩm lần 2 cũng như bản án sơ, phúc thẩm lần 1 đều khẳng định có sự hoán đổi đất, do đó án văn ghi “cần công nhận hợp đồng chuyển đổi đất” giữa 2 bên vào năm 1992. Thế nhưng, dẫu nhận định đúng sự thật, án sơ thẩm lần 2 vẫn tuyên ngược 2 bản án trước!

Ông Sơn nói: “Tuy nhiên, điều “kì lạ” đã diễn ra: “Khi tuyên án tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, thẩm phán Nguyễn Thành Tâm dõng dạc: “Có cơ sở khẳng định giữa ông Sơn, bà Mùi có xác lập việc hoán đổi đất cho nhau... Đây được xem là sự tự thỏa thuận của các bên nên cần ghi nhận theo Bộ luật Dân sự” và “căn cứ theo Khoản 1, Điều 308 Bộ luật Tố tụng Dân sự không chấp nhận kháng cáo (yêu cầu hủy phần nhận định “có sự trao đổi đất”) của bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm”. Song, khi tôi nhận bản án in thì thấy được sửa thành “căn cứ Khoản 2, Bộ luật Tố tụng Dân sự chấp nhận kháng cáo của bị đơn về việc không hoán đổi đất”!

Khoản 1 Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: “Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai”.

Có thể thấy, từ “bản án tuyên miệng” tại Tòa và bản án in phát hành sau đó đã khác nhau 180 độ, từ có thành không, làm thay đổi bản chất vụ án. Hơn thế, không chỉ sửa án mà thẩm phán Tâm còn thêm thắt án. Đó là, bản án in ghi: “Bởi lẽ theo chứng thư thẩm định giá 2018, Công ty Thẩm định giá trị căn nhà là 283 triệu đồng (PV làm tròn), do đó việc bà Mùi yêu cầu bồi thường số tiền 1,5 tỉ đồng là bao gồm cả giá trị quyền sử dụng đất mà ông Sơn đã cho từ 1992”(!). Hãy khoan nói về sự suy diễn khiên cưỡng này, chỉ cần biết đoạn nhận định chủ quan trên không có khi ông Tâm tuyên tại Tòa án đã là điều khó có thể chấp nhận.

Đã làm đơn tố cáo!

“Hành vi của thẩm phán Tâm là trái với Điều 2 Luật Tổ chức Tòa án, đi ngược lại bộ quy tắc ứng xử của thẩm phán cũng như việc cố ý sửa chữa bản án đã vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 268 Bộ luật Tố tụng Dân sự” - ông Sơn bức xúc và cho biết thêm: “Hiện tôi đã có đơn tố cáo ông Tâm về việc cố tình ra bản án trái luật, tiếp tay cho bị đơn tước đoạt đất của gia đình tôi. Tôi gửi kèm đơn băng ghi âm, ghi hình đầy đủ diễn biến phiên toà để làm bằng chứng”!

Theo luật sư bào chữa cho ông Sơn: Việc tuyên cho bị đơn được quyền sử dụng 1/2 lô đất còn vi phạm điều kiện tách thửa của UBND TP Đà Lạt. Theo đó, khu vực này quy hoạch là nhà biệt lập với chiều dài mặt tiền lô đất không được dưới 10m, trong khi lô đất Tòa tuyên cho bà Mùi chỉ ngang 6,4m. Điều nữa, Quyết định cấp đất (không thu tiền) số 99, ngày 26/12/1992 của chính quyền Đà Lạt cũng ghi: “Cho ông (Sơn) sử dụng, không được mua bán, sang nhượng, đổi chác dưới bất kì hình thức nào, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi vô điều kiện”. Có thể thấy, việc hoán đổi năm 1992 đã vô hiệu ngay khi giao dịch, v.v...

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...
Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…
Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Tin khác

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”
Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động